Lời ru buồn dưới chân núi Vua Bà

TP- Khi bài báo này đến tay bạn đọc thì ngay dưới chân ngọn núi Vua Bà cao ngất thuộc xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội), lại có thêm một thiếu nữ mới hơn 16 tuổi tiếp bước các “đàn chị” chuẩn bị lên xe hoa về nhà chồng...

Nhà 2 tầng khang trang mặt đường chính dẫn vào khu du lịch Suối Ngọc-Vua Bà vừa cho thuê sửa xe máy vừa mở cửa hàng kinh doanh nhỏ nên kinh tế gia đình anh Hoàng Văn Việt cũng thuộc hàng khá trong xã.

Vợ chồng anh Việt sẵn sàng đầu tư cho 3 cô con gái ăn học.

Nhưng lẽ đời thật lắm nỗi khi chuyện buồn không đến từ việc thiếu tiền ăn học. Bao nhiêu công lao, hy vọng tương lai của vợ chồng anh bấy lâu nay dành cho cô con gái đầu lòng giờ như đổ cả xuống sông xuống biển, vì mới đây gia đình một người thanh niên cùng xóm đã chính thức đưa trầu cau tới xin cưới cô con gái của anh năm nay mới mười sáu tuổi về làm dâu.

Ánh Phượng cao lớn phổng phao hơn hẳn so với những cô gái Mường cùng trang lứa. Phượng vừa cao vừa xinh lại thích trang điểm, chụp ảnh nghệ thuật. Việc học tập bị sao nhãng ngay từ khi Phượng mới học lớp 9.

Người yêu cùng xóm gần nhà nên hai đứa từ lâu đã cặp kè như hình với bóng. Con đường học tập và mái trường trung học phổ thông đã vĩnh viễn khép lại với Phượng khi em thi trượt kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Và chuyện gì phải đến đã đến. Ngày cưới đã định, thiếp mời được chuyển đến tay quan viên hai họ, bạn bè gần xa.

“Gia đình có ai ép cháu phải lấy chồng sớm đâu. Chúng nó thư từ cho nhau lúc nào mình làm sao biết được! Sướng không muốn lại muốn khổ thì phải chịu. Các cháu xin cưới, nhà trai xin cưới, các cụ cao tuổi trong họ đã quyết, tôi cũng chẳng biết làm sao nữa. Thôi thì đành vậy...”- vợ anh Việt, mẹ đẻ của Phượng năm nay mới 36 tuổi vừa bế cô con gái út trên tay vừa chia sẻ với chúng tôi.

Anh Việt- bố của Phượng sau phút ngại ngần cho biết, bản thân anh cũng rất áy náy về chuyện cô con gái đầu lấy chồng sớm. Rất nhiều người hàng xóm biết chuyện đã hỏi anh vì sao nên chuyện, sao không ngăn lại. Với nhiều bạn bè ở thành phố, ở xa khi mời dự đám cưới, anh đều phải nói dối là “cháu đã mười tám tuổi, học hết cấp 3, cho người ta đỡ hỏi thăm, mình thì đỡ phải trả lời, bớt ngượng”.

Những đứa trẻ sớm thiếu vắng  cha mẹ

Bà Nguyễn Thị Quý nhà ở xóm Cố Đụng 2, xã Tiến Xuân ngày càng rơi vào tiều tụy, túng quẫn do phải nuôi thêm 2 đứa cháu nội và 1 đứa cháu ngoại. Bà Quý tiếp chúng tôi trong căn nhà ọp ẹp nằm lọt sâu trong một khu vườn đồi. Bà Quý chỉ hai em bé gái chừng 3-4 tuổi bên cạnh cho biết đó là hai đứa cháu nội mà mẹ của chúng khi về nhà bà làm dâu mới chỉ hơn 16 tuổi.

Kinh tế phát triển nhưng nạn tảo hôn thì vẫn còn nhức nhối (ảnh chụp con đường dẫn vào khu du lịch Suối Ngọc - Vua Bà). Ảnh: Tuấn Minh

Sòn sòn hai đứa con liên tục, kinh tế khó khăn, lại thêm tuổi còn quá trẻ thiếu kinh nghiệm sống nên cũng sớm phát sinh mâu thuẫn trong gia đình.

Đã có lần con dâu của bà Quý đang nuôi con nhỏ chưa đầy 4 tháng tuổi bất ngờ bỏ nhà đi 15 ngày mới về làm đứa bé khóc lặng đi vì khát sữa.

Sau một thời gian chung sống, đột nhiên vào một ngày cuối tháng 3/2008 cô “con dâu nhí” của bà Quý đã bỏ nhà đi biệt tích vào miền Nam không một dòng hồi âm, bỏ mặc hai đứa con gái thơ dại cho mẹ chồng.

Chán cảnh nhà, con trai bà Quý cũng bỏ đi làm thuê ở xa đã lâu không về. Lo cho cháu nội chưa xong, bà Quý lại một lần nữa dang hai cánh tay gầy guộc ôm thêm một đứa cháu ngoại vì con gái bà đi làm ăn tận biên giới trót nghe theo lời kẻ xấu dính vào “cái chết trắng”, bị bắt và giam tại Ninh Bình.

Con rể của bà Quý hay tin dữ, cao chạy xa bay vào miền Nam lấy vợ mới! Bà Quý rút ra một điều là cả con gái, con trai và con dâu của bà lớn lên như cây măng giữa rừng, lập gia đình quá sớm khi chưa có nghề nghiệp, không được trang bị những hiểu biết và kinh nghiệm sống.

Dẫn chúng tôi đi thực tế vào các thôn bản người Mường, anh Đinh Công Long-Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân cho biết những trường hợp nêu trên chỉ là những ví dụ điển hình. Thực tế trung bình mỗi năm có khoảng gần 100 thanh niên nam nữ trong xã lập gia đình, trong đó khá nhiều em gái lấy chồng ở tuổi 15-17.

Nhiều trường hợp phải cưới vội vì các em gái “trót lỡ” mang bầu. Một điều đáng lưu ý là các em gái lấy chồng sớm đa số không phải vì cha mẹ ép buộc, không vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn mà chủ yếu do bước vào yêu sớm, chểnh mảng học hành, thi không đỗ vào cấp 3, không kiếm được việc làm.

“Phim ảnh khiêu dâm, những mặt trái xã hội tác động rất mạnh đến thanh niên. Nam nữ thanh niên ngày càng dậy thì sớm, lại không có môi trường giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường nên rất dễ sa vào yêu đương sớm, sống buông thả.

Cuộc sống của thanh niên ngoài nhà trường, kiến thức về sức khỏe sinh sản cho thanh niên chưa được quan tâm nhiều, nhất là ở các vùng kinh tế khó khăn, dân trí thấp  là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lập gia đình quá sớm”- Anh Đinh Công Long nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, câu chuyện về những lời ru buồn không phải chỉ xảy ra ở xã Tiến Xuân mà tại các xã như Đông Xuân, Yên Bình, Yên Trung trước đây thuộc Hòa Bình mới nhập về Hà Nội cũng đang rất cần được sự quan tâm hơn của các cơ quan chức năng.  

Minh Tuấn
*Tên một số nhân vật đã được thay đổi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá