Lớn lên cùng đam mê

TP - Dù mới chỉ lên 10 cậu bé Huỳnh Công Hùng đã đặc biệt yêu thích bộ môn đấu vật biểu diễn được các đô sĩ nước ngoài trình diễn trên truyền hình. Hành trình “lớn lên cùng đam mê” với đấu vật biểu diễn đã giúp cậu bé năm xưa trở thành thủ lĩnh của phong trào còn khá mới lạ này ở Việt Nam.

Huỳnh Hùng (giữa) và Sid Nguyễn tham gia tranh tài chức vô địch đồng đội Đông Nam Á ở thể thức đồng đội tại Singapore mới đây. Ảnh: Najwan Noor.
Huỳnh Hùng (giữa) và Sid Nguyễn tham gia tranh tài chức vô địch đồng đội Đông Nam Á ở thể thức đồng đội tại Singapore mới đây. Ảnh: Najwan Noor.

Nuôi dưỡng đam mê võ thuật từ bé

Năm 2002, Huỳnh Công Hùng (nguyên quán Vĩnh Long, lớn lên ở TPHCM) lần đầu tiếp xúc với môn thể thao đấu vật biểu diễn qua những màn đấu được chiếu từ đĩa VCD do người anh họ thuê về. Những pha biểu diễn của đấu sĩ đã để lại ấn tượng mạnh và khiến cậu học trò tiểu học thích thú ngay. Từ chỗ xem hết VCD này đến VCD khác, Hùng chuyển qua theo dõi trên truyền hình cáp khi loại hình này bắt đầu thịnh hành từ năm 2003. Những gì liên quan đến bộ môn này trên các sản phẩm videogame, nhạc, phim..., Hùng đều để ý theo dõi và học hỏi. “Dần dần mình thấy bản thân lớn lên cùng nó, nó lại hoàn thiện mình hơn, giúp mình học được tiếng Anh, cách diễn đạt trước đám đông, xây dựng tinh thần đồng đội... Đấu vật biểu diễn đã thành thứ không thể tách rời với mình”, Hùng chia sẻ.

Bằng tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết, tháng 11/2015, Huỳnh Công Hùng (với tên quen thuộc là Rocky) thành lập Câu lạc bộ (CLB) Saigon Pro Wrestling Club (SPWC) với mong muốn đây là sân chơi cho giới trẻ có thể học tập, phát triển kỹ năng cùng nhau. Từ xuất phát điểm được xem là bước tiên phong trong đấu vật biểu diễn ở Việt Nam này, SPWC đã kết nối nhiều bạn trẻ có cùng đam mê và hướng đến mục tiêu tập luyện, thi đấu bài bản.

Hùng chia sẻ, thời gian đầu anh hướng dẫn cho các anh em tập luyện dựa trên những video mà bản thân xem trên Youtube, đồng thời cũng dựa trên nền tảng võ thuật cơ bản anh tích lũy trước đây. Tuy chưa được hoàn hảo nhưng cũng đạt đến 70% tiêu chí chuẩn mực của bộ môn đấu vật biểu diễn.

Tháng 3/2016, hai võ sĩ chuyên nghiệp người Nhật Bản là Mitsu Yoshida và Fugofugo Yumeji đến Việt Nam, mở ra cho CLB dịp gặp gỡ và được học hỏi những nền tảng bài bản về môn thể thao đấu vật biểu diễn. Cũng trong năm 2016, tại sự kiện giao lưu văn hóa Việt - Nhật, các thành viên CLB đã có một kỷ niệm khó quên khi được thi triển những đòn thế, kỹ thuật học được trên một sàn đấu chuyên nghiệp trước sự theo dõi của nhiều người.

Hướng đến sàn đấu quốc tế

Cứ đến buổi trưa cuối tuần cả nhóm 15 chàng trai trong độ tuổi đôi mươi hăng say tập luyện ở Trung tâm Thể dục thể thao quận 10. Họ quây tụ tập luyện nuôi chí phát triển bộ môn đấu vật biểu diễn tại Việt Nam. Với đô vật biểu diễn, điều quan trọng không nằm ở kết quả đối kháng thắng thua mà ở tính kỹ thuật đẹp mắt và sự phối hợp ăn ý giữa các bạn diễn với nhau.

Theo Huỳnh Hùng, để có được những màn biểu diễn ăn ý cần rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là kỹ thuật căn bản. Cùng với đó là quá trình tập luyện thuần thục với bạn diễn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, để đạt đến mức độ thuần thục trong từng đòn thế ở những trận giao đấu, mỗi võ sĩ đều có thể đối mặt với các chấn thương xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Những ai theo đuổi đam mê này đều hiểu và chấp nhận những chấn thương thường gặp như trật khớp, bong gân, trầy xước,...

“Cách để giảm thiểu các chấn thương là phải nắm chắc kỹ thuật căn bản, biết kiểm soát bản thân trong lúc diễn, tránh bị nhịp độ trận đấu cuốn hút dẫn đến mất kiểm soát”, Hùng nói và cho biết đấu vật biểu diễn đòi hỏi rất cao ở tinh thần teamwork (phối hợp làm việc nhóm), đó là sự hợp tác giữa mỗi người diễn với nhau. Sàn đấu như một sân khấu kịch, các đô vật là những diễn viên với những vai trò riêng cho mỗi buổi diễn.

Vì là nhóm tiên phong nên Hùng và các bạn gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tìm địa điểm tập luyện phù hợp, cơ hội giao lưu, biểu diễn, cho đến vấn đề tài chính... “CLB được duy trì dựa trên nguồn quỹ đóng góp từ các thành viên. Trong tương lai gần CLB cố gắng tổ chức sự kiện đấu vật biểu diễn tại Sài Gòn. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ quyết tâm thực hiện cho bằng được. Mục tiêu của nhóm không chỉ dừng lại ở những sàn đấu biểu diễn ở trong nước mà còn hướng đến biểu diễn ở quốc tế”, Hùng chia sẻ.

Trước một số ý kiến lo ngại bộ môn này có tính chất bạo lực, Huỳnh Hùng nói: “Bọn mình không hướng đến tính chất bạo lực, chỉ muốn mang đến những giây phút giải trí thoải mái cho khán giả. Hình thức thi đấu của bộ môn này chú trọng đến tính kỹ thuật, biểu diễn phục vụ nhu cầu thưởng thức của người xem, khác xa những bộ môn mang tính đối kháng thật sự như MMA hay boxing. Quan trọng là ý thức của mỗi người khi nghĩ về nó như thế nào”.

Ngày 22/6, tại Singapore, Huỳnh Công Hùng (Rocky Huỳnh) và thành viên Nguyễn Hữu Minh Đức (Sid Nguyễn) tham gia biểu diễn trong trận tranh chức vô địch đồng đội Đông Nam Á ở thể thức đồng đội. Đây cũng là trận tranh danh hiệu quốc tế đầu tiên của hai thành viên SPWC.

Theo Huỳnh Hùng, để có được những màn biểu diễn ăn ý cần rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là kỹ thuật căn bản. Cùng với đó là quá trình tập luyện thuần thục với bạn diễn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, để đạt đến mức độ thuần thục trong từng đòn thế ở những trận giao đấu, mỗi võ sĩ đều có thể đối mặt với các chấn thương xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá