Lớn lên sau mỗi chuyến tình nguyện

TP - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ với Tiền Phong về chiến dịch tình nguyện hè năm nay.

Sinh viên tình nguyện tại Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội)  Ảnh: Đông Hà

Chiến dịch tình nguyện hè là cơ hội để các cơ sở Đoàn thực hiện phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” tại địa phương.

Ví dụ, có con mương chung bị nghẽn nước, phía cuối nguồn lay lắt vì không có nước tát cho ruộng đồng. Nhưng thật khó để huy động lực lượng đông đảo cùng nhau nạo vét mương. Vậy, những việc tương tự như thế thì ai làm?

Rõ ràng, phải cần huy động sự tự nguyện của nhiều người. Nếu có nhóm thanh niên tình nguyện bắt tay vào nạo vét con mương, không cần kêu gọi, thanh niên và nhân dân địa phương nơi đó sẽ hưởng ứng nhiệt tình.

Hình thành ý thức phấn đấu

Không ít sinh viên được đào tạo chuyên môn ở nhiều lĩnh vực nhưng khi đi tình nguyện lại làm những công việc đơn thuần như phát cỏ, đào đường, khuân đất đá. Liệu có lãng phí không, liệu họ có phát huy được thế mạnh và đóng góp cho cộng đồng hay không, thưa anh?

Chúng tôi khuyến khích sinh viên tham gia tình nguyện theo chuyên môn được đào tạo bằng các đội hình chuyên. Ví dụ, sinh viên học nông nghiệp tham gia các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ trên ruộng đồng giúp bà con.

Suy cho cùng, tuy là sinh viên chuyên ngành, các bạn vẫn trong thời gian học tập chứ chưa thể có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm dày dặn để hướng dẫn người khác. Tham gia đội tình nguyện là giúp sinh viên thực hành công việc mình đang học và sẽ làm sau này.

Đó là cơ hội quý để mỗi bạn trẻ đồng cảm với những người đang làm việc; hình thành ý thức phấn đấu tiếp tục học tập tốt hơn để khi tốt nghiệp phục vụ chuyên môn họ theo đuổi và giúp ích cho người khác. Tình nguyện giúp tạo ý thức phấn đấu cho sinh viên nhiều hơn.

Các đội tình nguyện còn ít so với nhu cầu làm tình nguyện của sinh viên. Vậy làm sao để nhiều bạn trẻ được tham gia hoạt động tình nguyện?

Nhu cầu của sinh viên làm tình nguyện rất lớn, chứng tỏ sức lan truyền và hiệu ứng của phong trào tình nguyện trong sinh viên. Tuy nhiên, mỗi trường đại học có hàng nghìn, chục nghìn sinh viên nhưng hội sinh viên của trường chỉ có điều kiện tổ chức khoảng trên dưới 20 đội với quy mô trung bình 30 người/đội. Như vậy, có nhiều sinh viên chưa có điều kiện tham gia các đội hình tình nguyện do hội sinh viên trường tổ chức.

Vì vậy, hoạt động tình nguyện hè năm nay được gắn với các địa phương, mang tính rộng khắp để nơi nào cũng có hoạt động tình nguyện. Cách thiết kế chiến dịch như vậy sẽ tạo ra những nhiệm vụ, công việc cụ thể và các bạn trẻ có thể đăng ký tham gia tình nguyện ở nơi phù hợp với mình.

Các nhóm tự đứng ra tổ chức đến bất cứ địa phương nào cũng có sự gắn kết hoạt động của mình với Đoàn Thanh niên nơi đó.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh. Ảnh: PV 
Nhân mùa tình nguyện, lại có ý kiến cho rằng tình nguyện tự phát lấn sân tình nguyện của Đoàn. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

Tình nguyện là nhu cầu chính đáng của thanh niên nên việc tham gia tình nguyện ở bất kỳ góc độ nào cũng là đem công sức, trí tuệ đóng góp với cộng đồng.

Tôi không đồng tình với cách gọi “tình nguyện tự phát” bởi bản thân mỗi sinh viên dù tham gia theo đội hình nào cũng đều với tư cách là những đoàn viên, thậm chí không ít người trong số họ là cán bộ Đoàn. Vậy sao gọi là tình nguyện tự phát lấn sân tình nguyện Đoàn được?

Đội tình nguyện chuyên hay các nhóm tự đứng ra làm tình nguyện đều có đích đến những nơi còn khó khăn, cần sự giúp đỡ của tuổi trẻ cả! Vậy nhiệm vụ của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên là khuyến khích, hướng dẫn người làm tình nguyện vào nhiệm vụ trọng tâm sao cho thu được kết quả, sản phẩm tình nguyện rõ nét, tạo niềm tin sâu sắc với người dân và cộng đồng.

Mục đích cuối cùng của hoạt động tình nguyện là cống hiến vì cộng đồng. Tiêu chí lớn nhất của mỗi đội tình nguyện là khi chia tay được bà con lưu luyến, quý mến. Bởi, làm được điều đó, bản thân mỗi sinh viên để lại trong lòng người dân những tác động tích cực, sâu sắc.

Thưa anh, sinh viên tình nguyện nên thực hiện công việc ở nhiều nơi hay chỉ nên gắn bó với một địa phương cụ thể?

Thực tế, sinh viên nhiều trường đại học năm trước đến địa phương này thì năm sau không đến nữa. Như thế chưa phải hay. Sẽ hiệu quả hơn khi đội tình nguyện đăng ký kết nghĩa với một địa phương cụ thể làm tình nguyện trong nhiều năm.

Năm nay, đội tình nguyện đến giải quyết được một hay một số việc, năm sau đội tình nguyện trở lại xem công việc ấy có tạo ra sự chuyển biến nào không.

Ở địa phương ấy còn có những vấn đề gì cần phải giải quyết. Một vài năm sinh viên tình nguyện như thế, dân địa phương sẽ gắn bó với sinh viên nhiều hơn. Như vậy, tình nguyện việc gì cũng trúng với nhu cầu hơn.

Cảm ơn anh.

"Tình nguyện đáng quý ở chỗ vì xuất phát một cách tự nhiên, được sinh viên và xã hội hưởng ứng. Trong chiến dịch năm nay cần thực hiện tốt phương châm: Mỗi đoàn viên thanh niên một ngày tình nguyện; mỗi chi đoàn một địa chỉ tình nguyện; mỗi Đoàn cơ sở một công trình, phần việc tình nguyện để đạt được những kết quả rõ nét, thiết thực, hiệu quả" - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

Phương Hiếu
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá