Lòng quả cảm của 8 thanh niên xuyên bão dữ cứu hàng trăm người

“Cứu được người nào mừng người đó. Lúc đó tôi chẳng biết mệt mỏi là gì. Đừng gọi đó là anh hùng, vì chắc sẽ có rất nhiều người suy nghĩ, hành động như chúng tôi. Giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn là việc nên làm. Báo chí đừng viết nhiều về chúng tôi...”, anh Nguyễn Bá Luân (30 tuổi), người cùng 7 nhân viên cứu hơn 200 người trong bão dữ thật thà chia sẻ.

Ông Dương kể lại sự việc mình được nhóm người của anh Luân cứu trên biển
Ông Dương kể lại sự việc mình được nhóm người của anh Luân cứu trên biển

“Đừng gọi là anh hùng”

Bão số 12 đã qua 2 tuần nhưng đến giờ, mỗi khi nhắc lại, người dân thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) vẫn còn rùng mình ám ảnh. 

Điều đáng nói, hơn 200 ngư dân nơi đây thoát chết là nhờ anh Nguyễn Bá Luân cùng 7 người anh em khác đã mạo hiểm cả tính mạng đi giữa bão dữ để cứu người khi họ gặp nạn trên biển. Anh Luân hiện là Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam, chuyên đưa khách du lịch từ chân cầu cảng thị trấn Vạn Giã ra khu du lịch Điệp Sơn.

Ngồi trò chuyện, anh Luân cho biết, ngày 4/11, anh cùng 7 người khác là nhân viên của công ty thu dọn vật dụng và đồ đạc tại công ty để tránh bão. 

Lúc này bão gây gió dữ dội, cuồng phong cuốn bay toàn bộ lồng bè của người dân tại vịnh Vân Phong, thấy một vài chủ lồng bè cố sức bơi vào bờ cầu cứu. Đoán chắc nhiều người đang bị mắc kẹt trên biển cần giúp đỡ, anh Luân liền cùng 7 người trong công ty chia nhau trên 3 chiếc ca nô ra vịnh Vân Phong để tìm kiếm những người gặp nạn. 

Dù sóng biển cao 2 đến 3m, gió biển vẫn giật rít liên hồi, nhóm của anh Luân vẫn lao về phía biển. Nhóm chia làm 3 hướng: một hướng đi về vùng biển phía bắc huyện Vạn Ninh, một hướng đi về phía nam và một hướng đâm thẳng ra Bãi Giếng ở phía đông.

Ca nô của anh Luân nghe tin có một đoàn người bị nạn ở đảo Hòn Dung. Không 1 giây phút chần chừ, anh lập tức cho ca nô đi về phía Hòn Dung cách thị trấn Vạn Giã nhiều hải lý. Khi đến nơi, biết đoàn người mắc nạn có lẽ đã được cứu, anh liền cho ca nô đi quần thảo ở vùng đảo Hòn Ó tìm cứu người bị nạn.

Theo anh Luân, cảnh tượng khi ấy thật khủng khiếp, hoang tàn, đổ nát, tất cả mọi thứ nằm ngổn ngang, lộn xộn trên mặt nước. Phần lớn bè nuôi hải sản của người dân đều bị đánh chìm. Nhiều ngư dân bám víu vào thùng phuy hoặc bất cứ vật gì nổi trên mặt nước. Không ít người đã cạn kiệt sức lực do gió, sóng biển đánh tới tấp. 

“Chuyến đầu tiên, ca nô tôi tấp vô đảo, cứu được khoảng 8 người. Họ đang co ro trong lạnh lẽo bên mép đảo”, anh Luân kinh hoàng kể lại.

Cứ thế, 3 ca nô của anh Luân quần thảo khắp các hòn đảo trên Vịnh Vân Phong để tìm người bị nạn. Đó là những người làm thuê ở lại trên các bè gỗ nuôi tôm hùm, cá bớp, cá chẽm… trên biển. Khi bão ập vào, các bè gỗ này bị đánh tan từng mảnh và họ nằm xấp lên đó trôi dạt.

Đêm đến, trời tối đen, gió sóng gầm rú, các ca nô của anh Luân vẫn không ngừng rẽ sóng tìm kiếm. Hễ phát hiện có bất cứ đồ vật nào nhấp nhô trên mặt nước là anh cho ca nô di chuyển tới, rọi đèn pin tìm kiếm. Đến 22h cùng ngày, anh Luân cứu thành công chuyến thứ 2 đưa thêm hơn 30 người vào bờ. 

Trong khi đó, một ca nô do anh Hồ Thành Phi cầm lái, lao về phía biển Xuân Vinh để cứu nhóm 4 người cột nhau vào một thùng phuy nhựa trôi dạt ở giữa biển. “Họ bị đói rét và đuối sức nhưng vẫn ráng giơ một miếng xốp vẫy ca nô và kêu cứu thảm thiết. Anh em chúng tôi kéo chà họ lên boong”, anh Phi kể lại.

“Từ đầu giờ chiều ngày 4/11, anh em chúng tôi tiến hành cứu người bị nạn cho đến sáng hôm nay. Cứ hết chuyến này đến chuyến khác, chúng tôi tiếp tục quay ra cứu các ngư dân. Có hơn 200 ngư dân bị gặp nạn được anh em đưa vào bờ an toàn”, anh Luân nhẩm tính.

Bão số 12 gây thiệt hại khủng khiếp

106 người đã thiệt mạng, 25 người mất tích do mưa bão. Tại Khánh Hòa, nơi tâm bão đi qua, từ khi bão vào đất liền đến lúc bão đi qua, chỉ vài giờ ngắn ngủi nhưng đã lấy đi của người dân những sản nghiệp tích luỹ cả cuộc đời. Bà con đang làm đêm khấm khá, chỉ sau một đêm sạt nghiệp.

Chỉ sau 1 ngày tràn qua Tây Nguyên, bão số 12 đã khiến cho hàng ngàn nông dân rơi vào cảnh trắng tay. Xuất phát từ tâm lý xưa nay Tây Nguyên không có bão, người dân không chú trọng kiên cố hóa nhà cửa nên thiệt hại là rất lớn.

Mặc dù đã được dự báo, cảnh báo từ rất sớm và có thời gian để các tỉnh triển khai ứng phó, nhưng hậu quả của cơn bão số 12 được báo cáo tại cuộc họp trực tiếp do Thủ tướng chủ trì vẫn quá mức tưởng tượng về mức độ tàn phá cũng như những nguy cơ do bão gây ra. Sau cơn bão, những lỗ hổng của công tác điều hành, chỉ đạo của chính quyền cơ sở đã lộ ra bao điều đáng để suy ngẫm.

Bão dữ đi qua để lại quá nhiều mất mát, nhưng cũng từ trong khổ đau mất mát đó, có những chuyện thấm đẫm tình người.

 

Theo Báo Pháp luật

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng