Lớp trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục chinh phục vũ trụ

TP - Là phi công chiến đấu, phi công vũ trụ, từng là biểu tượng của tuổi trẻ Việt Nam, rồi tham gia lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân, Anh hùng Phạm Tuân gửi gắm nhiều niềm tin vào lớp trẻ.

Anh hùng Phạm Tuân đến sân bay Hòa Lạc (Hà Tây) cổ vũ các bạn trẻ say mê chơi máy bay mô hình. Ảnh: T.D
Hiện nay, Anh hùng Phạm Tuân là Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Ông nói:

Lớp trẻ ngày nay có nhiều cơ hội, gặp nhiều thách thức nhưng ý chí vươn lên rất mạnh mẽ. Họ ham làm giàu đưa Tổ quốc đi lên - đó là yêu Tổ quốc! Những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất như vùng lũ lụt, hải đảo xa, chốn biên cương… đều do thanh niên giữ vai trò xung kích.

Tiêu cực xã hội hiện nay tuy ít nhiều tác động đến lối sống của thanh niên nhưng lý tưởng của họ vẫn giữ được định hướng, nhất là thanh niên trong quân đội được tuyển chọn, rèn luyện và rất có kỷ luật!

Thưa Trung tướng, nhiều bạn trẻ muốn phục vụ lâu dài trong quân đội. Có ý kiến cho rằng với một nền hòa bình lâu dài mà chúng ta đang được hưởng, chúng ta cần “chuyên nghiệp hóa quân đội”. Xin cho biết ý kiến của ông?

Lịch sử cho thấy, kẻ thù xâm lược chúng ta thường rất mạnh. Nếu chiến tranh lâu dài (như 9 năm trường kỳ xưa) chỉ với một lượng quân cố định của ta thì làm sao chiến thắng?

Nuôi cố định hàng triệu quân thì nuôi sao được! Quân đội ta cần một bộ phận nòng cốt, số còn lại xuất ngũ để lao động sản xuất. Khi có chiến tranh, một cuộc động viên sẽ biến họ trở thành những người lính biết cầm súng - lực lượng hùng hậu bên cạnh lính chuyên nghiệp sát cánh với nhân dân, sức mạnh ấy là vô song!

Có thể nói những công nhân của Tổng cục CNQP chính là những người lính chuyên nghiệp. Họ được tuyển dụng và phục vụ cho quân đội như thế nào?

Đúng! Họ đang là những người lính chuyên nghiệp, được tuyển dụng, được đào tạo, gồm cán bộ nghiên cứu, quản lý, số còn lại là công nhân lành nghề.

Những cán bộ trẻ sau này do được đào tạo bài bản, nhiều người có trình độ đại học, có lòng nhiệt tình, lại rất tư duy sáng tạo. Trước kia, những cán bộ CNQP để có được kiến thức như lớp trẻ bây giờ thì phải mất hàng chục năm.

Với đội ngũ nhân lực như vậy, Trung tướng có thể nhận định, trong một tương lai gần nước ta có thể sản xuất những vũ khí hiện đại, chẳng hạn như máy bay chiến đấu?

Chắc chắn chúng ta sẽ sản xuất được, tuy nhiên không thể ngày một ngày hai. Chúng ta đã từng bước tiếp thu được khoa học hiện đại. Việt Nam là nước đi sau về khoa học kỹ thuật nên phải có cách “đón đầu” để thành công.

Sản phẩm quốc phòng không chỉ phụ thuộc vào ngành sản xuất quốc phòng, mà còn phụ thuộc vào nền công nghệ, công nghiệp của quốc gia. Máy bay chiến đấu phải là sản phẩm của cả nền kinh tế, khoa học, công nghiệp quốc gia.

Tuổi trẻ luôn gắn với những ước mơ. Liệu Việt Nam sẽ có thêm những “Phạm Tuân” bay vào vũ trụ, thưa ông?

Với đà phát triển này, sau vài chục năm nữa, Việt Nam sẽ lại có người bay vào vũ trụ! Tuy nhiên nó đòi hỏi nhiều yếu tố, như trình độ công nghệ, tiềm lực kinh tế…

Trước đây, chúng ta bay được là nhờ có Liên Xô giúp đỡ. Còn nay, chúng ta sẽ phải dựa vào nội lực của chính mình. Những người Việt Nam sẽ tiếp tục chinh phục khoảng không vũ trụ, điều này phụ thuộc vào chính sự quyết tâm và rèn luyện của các bạn trẻ hôm nay.

Xin cảm ơn Trung tướng!

Tùng Duy
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá