Lười hay thiếu tình yêu đích thực?

TPCN - Những người thuộc phái “Lười yêu” có những lý do không phải là không xác đáng, đó là áp lực cuộc sống, sự thành đạt, yêu cầu tài chính, tạo lập cơ sở vật chất: xe cộ, đất đai nhà cửa…

Ảnh minh họa
Tất cả những cái đó đã cuốn hút lòng say mê tuổi trẻ, chiếm hết thời gian của họ nên khi ngoảnh lại thì đã ở tuổi “băm”; hoặc có người như con chim bị tên sợ cành cây cong, đã một lần bị phụ tình thì đóng cửa con tim, vì chỉ nghĩ đến tình yêu là lòng lại đau khổ, uất hận v.v…

Tôi nghĩ tất cả các lý do đó đều đúng trong xã hội chúng ta hiện nay. Và chúng ta cần phải tiên lượng rằng áp lực cuộc sống trong tương lai sẽ ngày càng căng thẳng hơn, mọi đòi hỏi sẽ càng cao hơn, gay gắt hơn; các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ phức tạp hơn.

Như vậy thì tình yêu đôi lứa chắc là phải đến giai đoạn “lập trình”?

Là người hiện nay cũng đang phải hàng ngày chịu áp lực về công việc, về sự nghiệp, về tài chính, về các vấn đề khác như bao người cùng trang lứa. Nhưng tôi có quan niệm về tình yêu khác với phái “lười yêu”.

1. Ở vào thời đại nào, dù áp lực cuộc sống có lớn đến bao nhiêu thì tình yêu lứa đôi vẫn cứ tồn tại như một nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Tuổi trẻ nếu thiếu tình yêu lứa đôi thì cuộc sống sẽ rất cằn cỗi.

Và nếu biết chọn cho mình một tình yêu trong sáng thì chắc chắn đó là chất men xúc tác để nâng tâm hồn mình lên cao, là động lực rất lớn thúc đẩy sự nghiệp thành đạt.

2. Để có một tình yêu đẹp thì ngoài việc tìm được người mình yêu (và tất nhiên là người đó cũng yêu mình) thì một yếu tố rất quan trọng đó là sự lãng mạn trong cuộc sống hàng ngày để cây tình yêu có đất đâm chồi.

Tôi cam đoan những người “lười yêu” là những người chưa biết tạo cho mình chút lãng mạn trong cuộc sống hàng ngày. Đã đành rằng áp lực công việc không nhỏ, nhưng nếu biết tạo cho mình chút thi vị từ những vất vả đó thì phải là người có nghị lực, biết sắp xếp cuộc sống. Và họ xứng đáng được hưởng men nồng mà tình yêu mang lại.

Ở mọi thời đại, mọi tầng nấc xã hội đã có biết bao lời ngợi ca tình yêu đôi lứa. Nếu còn thờ ơ, lãnh đạm với men nồng tình yêu, bạn hãy mạnh dạn dẹp bỏ các “lý do”: công việc, tiền tài, sự nghiệp… để lòng mình sống thật với chính mình và sẽ thấy tình yêu lên tiếng.

Đinh Thu Phương

(Khối 8, phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá