Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn cầu lần II

Luôn có Việt Nam trong trái tim

TPO - Sáng 27/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”. Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu: "Tôi mong rằng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn cũng luôn có Việt Nam trong trái tim của mình, biết bao thế hệ đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn xưng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc".

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Xuân Tùng
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Xuân Tùng

Sáng 27/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”. 

Luôn có Việt Nam trong trái tim - ảnh 1 Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 có 236 đại biểu. Ảnh: Xuân Tùng

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 có 236 đại biểu, có độ tuổi không quá 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt Nam) đến từ 23 quốc gia, vùng lãnh thổ có các nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn.

Trong đó, có 106 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở ngoài nước; 127 đại biểu còn lại là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước; đại biểu là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, là 42 đại biểu chiếm tỉ lệ (21%), Thạc sỹ (47%), còn lại là các cử nhân đang theo học các chương trình sau đại học trong nước và quốc tế.

Luôn có Việt Nam trong trái tim - ảnh 2 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu. Ảnh: Xuân Tùng

Phát biểu tại chương trình,  Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết: Sự gia tăng về số lượng hồ sơ đăng ký, số lượng đại biểu tham dự Diễn đàn, đặc biệt là đại biểu ngoài nước đã minh chứng cho sự phù hợp của mô hình và sự quan tâm, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc của trí thức trẻ Việt Nam, hứa hẹn nhiều thu hoạch chất lượng qua mạng lưới kết nối và hiệu quả hoạt động trong quá trình diễn ra và sau khi kết thúc Diễn đàn. 

 Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận 4 nội dung chính gồm: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Một trong những nội dung mới của Diễn đàn năm nay đó là bên cạnh các chủ đề về Khoa học – Công nghệ - Giáo dục, Diễn đàn cũng xây dựng các phiên thảo luận về Phát triển và Công bằng xã hội, nhằm thu hút mối quan tâm và định hướng các giá trị trong trí thức trẻ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Luôn có Việt Nam trong trái tim - ảnh 3 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai bày tỏ rất mong có dịp gặp gỡ, lắng nghe, trao đổi với các trí thức trẻ về những vấn đề quan tâm đối với sự phát triển đất nước. Ảnh: Xuân Tùng

Tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương: "Trong số hơn 200 trí thức trẻ trong và ngoài nước tham gia Diễn đàn, nhiều bạn là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia, giảng viên giỏi... đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có những lĩnh vực yêu cầu đào tạo, làm việc rất khắt khe và còn mới mẻ đối với Việt Nam.

Một số bạn đã thành danh, là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội. Một số bạn đang làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp có tiếng trên thế giới, trong nước. Một số bạn còn rất trẻ nhưng đã khẳng định mình thông qua các công trình nghiên cứu khoa học, hoạt động giảng dạy, các sáng kiến hữu ích... Một số bạn khởi nghiệp thành công.

Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam. Điểm gặp chung giữa các bạn đó là hoài bão, tâm huyết, mong muốn được cống hiến khả năng, trí tuệ cho phát triển đất nước".

Luôn có Việt Nam trong trái tim - ảnh 4 Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng hoa cho các đại biểu. Ảnh: Dương Triều

 Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh: Năm nay, những nội dung của Diễn đàn đều là những vấn đề đang được quan tâm: Làm sao để Việt Nam có thể tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, tận dụng được tốt nhất thời kỳ dân số vàng để có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Mô hình và chất lượng tăng trưởng cùng với các vấn đề năng suất lao động, năng suất tổng hợp, tiến bộ và công bằng xã hội trrong các mục tiêu tiếp theo.

 "Tôi mong rằng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn cũng luôn có Việt Nam trong trái tim của mình, biết bao thế hệ đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn xưng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc".

Luôn có Việt Nam trong trái tim - ảnh 5 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Xuân Tùng

 Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 được tổ chức với sự tài trợ của Nhà tài trợ Kim cương: Vietnam Airline; Nhà Tài trợ Vàng: VietinBank và Đơn vị đồng hành là Công ty cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ II: Phát huy trí tuệ Việt

Hôm nay (27/11), tại Hà Nội, T.Ư Ðoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019. Trao đổi với PV Tiền Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết: Diễn đàn hướng đến mục tiêu lớn nhất là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của đội ngũ trí thức Việt vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Đoàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 xuất hiện thành viên... nằm xe nôi

Trong đoàn đại biểu trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tham gia Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi chiều 26/11 có "thành viên" bé nhất đoàn còn nằm trên xe nôi. Đó là con của hai tiến sĩ Nguyễn Thế Long và Nguyễn Thu Hương.

Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tụ hội tham gia hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Chiều 26/11, tại Hà Nội, đoàn đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 tham gia "Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi" và chia sẻ thông điệp "Trí thức trẻ Việt Nam vì sự phát triển bền vững của đất nước".

'Soi' thành tích Nữ trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Trong số 233 đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019, có nhiều gương mặt nữ giàu thành tích học tập, nghiên cứu ở trong nước và quốc tế. Bằng nhiều cách khác nhau, họ đang thắp lửa đam mê chinh phục đỉnh cao và hướng về quê hương.

233 đại biểu tham dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 có chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước” với 233 đại biểu tham dự. Diễn đàn năm nay có các phiên thảo luận có chủ đề về khoa học, công nghệ, giáo dục, phát triển và công bằng xã hội.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng