'Lượn shop' trên mạng

“Lượn shop” trên mạng đã thành thú vui không thể thiếu của nhiều bạn trẻ mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. “Lượn” quen rồi có khi không dứt ra được, vì mua sắm ở đây có rất nhiều điều hấp dẫn.

Trong thời điểm “người người nối mạng - nhà nhà có mạng” như hiện nay, thì các dịch vụ thông tin giải trí và buôn bán online trở nên hấp dẫn và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Đặc biệt là với nhu cầu mua sắm không hề nhỏ của giới trẻ ưa khám phá cái mới và những người không có nhiều thời gian để đi mua đồ.

Dạo qua diễn đàn muare.vn, một trong những website mua bán trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam, bạn sẽ thấy hoa mắt với rất nhiều món đồ được rao bán, với đủ chủng loại mẫu mã, từ hàng hiệu cao cấp đến bình dân chợ vụ, cả đồ 2nd hand (đồ cũ) lẫn handmade (đồ làm bằng tay).

Mỗi ngày, có hàng trăm topic được post lên, hàng nghìn bài trả lời, hàng chục nghìn người vào xem; đủ để thấy mối quan tâm đến vấn đề này không hề nhỏ. Bạn ở ngay Hà Nội, hay thậm chí đang du học tại Pháp, Mỹ vẫn có thể mua hay bán hàng.

Cách thức mua bán trên này cũng rất đơn giản, các member post những topic bán đồ của mình, chụp ảnh và cho lên thông tin về sản phẩm và địa chỉ liên lạc để mua đồ, vậy là đã hình thành một “shop”.

Người mua thậm chí không cần là member của forum cũng có thể xem được những topic, chọn mua và liên lạc, người bán sẽ giao hàng hoặc bạn sẽ phải tự đến nơi lấy (Các bạn ở xa thì sẽ gửi chuyển phát nhanh hoặc qua đường bưu điện).

Vấn đề cạnh tranh cũng trở nên gay gắt khi ai cũng muốn giành vị trí đẹp cho topic của mình. Là một box của diễn đàn www.ttvnol.com nên thứ tự của các topic sẽ quyết định cho độ view của nó.

Từ đây xảy ra không biết bao chuyện dở khóc dở cười khi người bán thì cứ ngồi canh từng giờ để up cho topic của mình luôn ở trang 1. Người mua thì chóng mặt khi topic mình muốn thì chả biết trôi dạt đi đâu.

Chính từ những hình thức mua bán nhỏ lẻ, rất nhiều người đã phát triển thành những dịch vụ buôn bán lớn trên toàn quốc, thậm chí xuyên quốc gia.

"Shop" do một bạn sống tại Mỹ mở, chuyên bán hàng hiệu sale off, cực đắt hàng.

Đồ hiệu giá bằng 1/3 ở ngoài

Giờ đây đồ hiệu không còn là giấc mơ quá xa xỉ, bạn có thể sở hữu những chiếc váy Mango hay H&M chỉ với giá 200-500 nghìn đồng, hàng về theo đợt, update từng ngày, có đợt sale off (giảm giá) không thua kém gì cửa hàng thật.

Có cả những “shop” do chính các bạn du học sinh ở Pháp, Mỹ... mở. Các bạn ấy rất chịu khó lùng sục đồ sale off của các hãng nổi tiếng, vẫn còn đẹp long lanh, giá cả thì ở mức chấp nhận được.

Up lên cho “bà con” ngắm nghía chọn mua, chẳng bao lâu hàng đã được đặt hết sạch. Các bạn chậm chân chỉ còn nước ngồi tiếc hùi hụi.

H - một cô bạn thuộc dạng “lười” cập nhật thời trang, đơn giản vì cô nàng ngại thử đồ và ngại… mặc cả.

Từ hồi tham gia vào diễn đàn, lúc đầu chỉ là được mẹ nhờ bán mấy thứ, dần dần, H cũng bị thu hút bởi những món đồ xinh xắn mà không quá đắt đỏ, chỉ cần ngồi nhà cũng có thể mua được. Và theo như H mách nhỏ thì: “Em mua 2,3 cái áo trên này mới bằng giá 1 cái áo ở ngoài đó”.

Xuất xứ của nguồn hàng là điều rất nhiều người quan tâm, hầu hết hàng ở đây là hàng Việt Nam xuất khẩu, hàng xách tay từ nước ngoài, nhập từ Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan rất đa dạng. Nếu đồ 2nd thì có thể là đồ xịn với giá của đồ thường.

Đồ hiệu hạng “nặng” như LV, Gucci cũng có, nhưng kén người mua vì không phải ai cũng có nguồn lực dồi dào. Là diễn đàn tự do, người mua với người bán cũng chủ yếu dựa trên tinh thần “tin nhau” nên chuyện lừa đào, quỵt tiền cũng không phải là không có.

Tuy vậy, những người như thế sẽ bị lật tẩy ngay, và thật khó để có thể mua bán lâu dài ở đây.

Nhiều bạn là dân văn phòng, rảnh một chút là lại “chui” vào “shop” quen ngắm nghía, chọn lựa, đặt hàng. Có khi đặt cả gần chục thứ, tới kỳ lương thì tới tận nơi trả tiền rồi mang đồ về.

Nếu muốn bán đồ, bạn nên chụp những bức ảnh đúng màu sắc và kiểu dáng, nếu có thể tốt nhất nên mặc trên người, nên ghi giá cố định, sẽ đỡ mất thời gian để mặc cả cho người bán lẫn mua.

Nếu bạn muốn mua đồ hãy xem kỹ món hàng, vì rất có thể ở ngoài nó sẽ không giống trong hình, và nên dạo qua 1 vài topic trước khi chọn mua, rất có thể, vì cạnh tranh, hàng của chỗ này sẽ rẻ hơn chỗ kia 1 chút…

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá