Lương thấp, vợ chồng trẻ bán xôi kiếm tiền sắm Tết

“Cả 1 năm miệt mài với công việc ở công ty, đến lúc nhìn lại thấy túi vẫn trống rỗng, 2 vợ chồng mới giật mình vì không biết sẽ phải xoay xở ra sao khi cái Tết đang cận kề” – chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội) tâm sự.

Lương thấp, vợ chồng trẻ bán xôi kiếm tiền sắm Tết

Lương thấp, vợ chồng trẻ bán xôi kiếm tiền sắm Tết

“Cả 1 năm miệt mài với công việc ở công ty, đến lúc nhìn lại thấy túi vẫn trống rỗng, 2 vợ chồng mới giật mình vì không biết sẽ phải xoay xở ra sao khi cái Tết đang cận kề” – chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội) tâm sự.

Vợ chồng Mai tranh thủ bán hàng online trên mạng để kiếm tiền tiêu Tết.
Vợ chồng Mai tranh thủ bán hàng online trên mạng để kiếm tiền tiêu Tết..

Cả 2 vợ chồng chị Mai đều có công ăn việc làm ổn định. Chị Mai là kế toán ở một công ty xây dựng đóng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội, còn chồng chị Mai là viên chức nhà nước.

Tuy nhiên, theo tính toán của chị Mai, mỗi tháng tổng thu nhập của 2 vợ chồng chưa được nổi 8 triệu đồng. Vì thế, dù có khéo co kéo lắm, 2 vợ chồng cũng chỉ lo đủ tiền ăn uống, thuê nhà và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Chính vì vậy cho nên, vào những tháng cuối năm, mỗi khi có ai đó nhắc đến chuyện nghỉ Tết, và khả năng bị cắt thưởng vì công ty làm ăn khó khăn là 2 vợ chồng chị lại lo cuống lo cuồng.

Nhưng rồi, nghĩ đi nghĩ lại, chị cũng nhận ra rằng, dù có than vãn, hay khóc lóc thì cuối cùng cũng không ai có thể giúp được mình, ngoài việc mình tự cố gắng. Vì vậy, chị Mai cho biết, ngay từ những ngày đầu của tháng 10, đêm nào 2 vợ chồng cũng nằm vắt tay lên trán để suy nghĩ và tìm cách kiếm tiền, nhưng nghĩ mãi mà vẫn không sao tìm được cách giải quyết. Bởi muốn kiếm tiền nhanh thì chỉ có cách đi buôn. Nhưng đi buôn thì phải có vốn, mà trong thời điểm hiện tại vài triệu cũng đã là một số tiền lớn với cả 2 vợ chồng.

Hơn nữa, để có thể buôn bán có lời thì ít nhất 2 vợ chồng phải có chút kinh nghiệm kinh doanh hay các mối quan hệ xã hội … Đằng này, cả chị Mai và chồng đều là những người hiền lành, thật thà, ít va chạm bên ngoài xã hội. Cho nên, chẳng có ai tin tưởng mà cho 2 vợ chồng vay tiền để làm vốn kinh doanh. Vì thế, kế hoạch làm ăn buôn bán coi như không thành.

Nhưng, cứ nghĩ đến Tết không có tiền để về quê chi tiêu là anh chị lại ăn không ngon ngủ không yên, bởi mới lấy nhau được 7 tháng nên Tết năm nay là năm đầu tiên 2 vợ chồng ra mắt họ hàng. Tính sơ sơ, cả tiền biếu bố mẹ 2 bên, tiền xì lì cho các cháu, tiền sắm lễ tết…, chị Mai cũng đã mất đến gần chục triệu. Vì vậy, bằng mọi giá, 2 vợ chồng phải cố vắt óc suy nghĩ để tìm ra hướng giải quyết.

Cuối cùng, sau khi suy đi tính lại, chị Mai cho biết, 2 vợ chồng quyết định tận dụng tài năng nấu ăn để kinh doanh.

Ban đầu, em nhận nấu các loại xôi như xôi gấc, xôi ngô, xôi đậu, lạc, và cả xôi ngũ sắc... để bán buổi sáng cho anh chị em ở công ty của 2 vợ chồng, và các em sinh viên cùng khu trọ.

Sau đó, được mọi người ủng hộ, chồng em có làm thêm một số món tủ như bánh khúc, ruốc bông, mắm tép chưng thịt, kim chi ... rồi mang đến công ty cho mọi người ăn thử. Nhiều người ăn thấy ngon nên cũng đặt chúng em làm, rồi giới thiệu bạn bè mua hàng của em. Mọi người còn khuyên em nên quảng cáo nhiều hơn để nhiều người biết đến.

Lúc đó, 2 vợ chồng em mới mò mẫm lên mạng, lập facebook, và tham gia một số diễn đàn để học cách bán hàng online. Sau đó, chúng em rao bán hàng trên facebook, và trên một vài diễn đàn khác, rồi lại ra sức thức đêm thức hôm, tranh thủ ngoài giờ làm việc chính để nấu ăn rồi giao hàng cẩn thận cho khách” – Mai nói.

“Em bán hàng đảm bảo, lại không tính lãi nhiều nên bây giờ, mới hơn 1 tháng kể từ ngày tập tành buôn bán, chúng em cũng đã có một lượng khách hàng ổn định. Thu nhập, tuy chưa được nhiều như mong muốn nhưng tính ra, mỗi ngày em cũng có thêm được dăm chục, một trăm để dành cho việc sắm sửa và chi tiêu trong dịp Tết sắp tới” - Mai cho biết thêm.

Theo Minh Anh
VietNamNet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá