Ly nông bất ly 'hương'

TP - Bám trụ làng quê, chàng thanh niên nghèo Nguyễn Văn Khiên (thôn Văn Quan, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) trở thành chủ xưởng sản xuất hương, với hơn 30 công nhân, doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Khiên (đứng giữa, phía trước) bên lô hương đang phơi
Anh Nguyễn Văn Khiên (đứng giữa, phía trước) bên lô hương đang phơi

> Làm giàu trên cao nguyên đá

Năm 2009, với số vốn ban đầu khoảng 5 triệu đồng vay mượn từ gia đình, bạn bè, anh mạnh dạn đầu tư một máy xát hương. Thấy hiệu quả tăng rõ rệt, anh tiếp tục sản xuất, mở rộng thị trường, tích cóp vốn, cộng thêm nguồn vốn hỗ trợ từ Đoàn thanh niên…rồi mua 10 máy sản xuất hương.

Đến nay, xưởng làm hương của anh mỗi ngày sản xuất hơn 40 vạn nén hương, tạo việc làm cho 30 lao động địa phương.

Bà Đỗ Thị Cẩm là một trong những nhân công đầu tiên làm việc tại xưởng hương của anh Khiên. Cuộc sống của gia đình bà trước đây luôn túng bấn, quanh năm chỉ sống nhờ vào luống khoai, luống sắn cùng sào ruộng.

Từ khi làm việc tại xưởng hương của anh Khiên, mức thu nhập ổn định khoảng 3 triệu đồng/tháng đã giúp bà Cẩm và nhiều người thoát nghèo, có điều kiện cho con cái ăn học đàng hoàng.

Anh Khiên tâm sự: “30 nhân công lao động tại đây đều là những người có hoàn cảnh khó khăn. Với xưởng hương này, tôi muốn vừa giữ được làng nghề vừa giúp đỡ được họ”.

Thành công với mô hình làm hương, anh Khiên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh với bà con, đặc biệt là đoàn viên thanh niên cùng trang lứa. Từ đó, nhiều đoàn viên trong xã mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm, liên kết tổ chức sản xuất hương theo quy mô lớn.

Đến nay, xã Duyên Hải có 24 cơ sở sản xuất hương thơm do đoàn viên thanh niên đứng ra làm chủ, thu hút sự tham gia của gần 300 đoàn viên thanh niên. Nhiều cơ sở sản xuất có thu nhập 50-60 triệu đồng/tháng.

Sản phẩm hương của anh Khiên và các đoàn viên thanh niên khác trong xã không chỉ được tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước mà còn xuất khẩu sang nước ngoài.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá