Sự kiện: Thế giới trẻ

Mai Phương Thúy: Dọc đường từ thiện

TP - Những câu chuyện không có thứ tự, những cảm xúc và suy nghĩ trăn trở của một cô gái tròn 20 tuổi suốt 1 năm qua đi làm từ thiện khắp chiều dài đất nước với cương vị đương kim Hoa hậu Việt Nam.

Tôi đến Cần Thơ sau đêm Trung thu ấn tượng tại làng Trạch Xá, Hà Tây đầy mưa bão bởi ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới.

Các em không đến vui Trung thu như dự định nên tôi và hai bạn thanh niên trong làng phải khuân 400 phần quà gồm bánh Trung thu và lồng đèn đến tận nhà tặng các bé.

Sau đó tôi vào Sài Gòn và xuống Cần Thơ - Vĩnh Long theo lịch trình Hà Nội - Hà Tây - Vĩnh Long - Cần Thơ. Qua truyền hình tôi vẫn theo dõi rất kỹ từng bản tin về vụ sập cầu Cần Thơ, nhưng không thể nghĩ lại tang thương đến như vậy.

Ở Cần Thơ, ban ngày tôi tranh thủ đi thăm và tặng quà cho các nạn nhân sập nhịp cầu Cần Thơ trong các bệnh viện 121, Tây Đô, Đa Khoa... Buổi tối lại tranh thủ đi thăm và tặng hơn 400 phần quà trung thu muộn cho các em ở Cần Thơ và Vĩnh Long, sau đó tôi về Hà Nội.

Và cơ hội đến với Cần Thơ lần hai chỉ cách đó hai ngày, tôi đến với số tiền 140 triệu đồng của công ty Euro Window, nơi tôi làm đại sứ thương hiệu trao cho các nạn nhân cũng như đến tận mỗi gia đình có người thân bị mất trong vụ tai nạn.

Hơn ai hết, tôi hiểu rất rõ về những mất mát lớn lao đó, nhất là những em nhỏ chưa ý thức được sự ra đi của người thân là mãi mãi không về như cô bé Thúy là tôi ngày xưa.

Cụ già trông cánh đồng trong lũ

Có một hình ảnh ở Quảng Bình làm tôi nhớ nhất, đó là hình ảnh một người mẹ già ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã qua tuổi thất tuần vẫn trơ trọi thân già trên cánh đồng bên những chiếc lá cọ được quơ lại với nhau.

Trong khi đó thời tiết ở Quảng Bình lúc đó đang mưa lũ, tôi phải lội qua những con đường bùn sâu quá gối... Lúc đầu tôi nghĩ bà đang trông cánh đồng, nhưng mọi người nói rằng đó là nơi trú ngụ của bà.

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh tôi quyết định tặng bà một mái che nhỏ với mong muốn ngôi nhà tình thương này sẽ làm ấm lòng người mẹ trơ trọi khi bão lũ về.

Tôi đã đến Quảng Bình 3 lần, 2 lần đầu làm từ thiện và 1 lần đi quay video clip cho VCD “Hoa đồng nội” của mình với mong muốn du khách sẽ yêu thích Quảng Bình và ủng hộ cho Quảng Bình không chỉ đơn thuần là du lịch.

Không có nơi đâu cát lại trắng và nóng như cát Quảng Bình, không có nơi đâu điệu hò khoan lại vang xa như thế và càng vang xa hơn trong những lúc khó khăn, để hun đúc, để vượt qua.

Vùng đất khó khăn đó đã sản sinh ra những con người kiệt xuất như Lê Thanh Hậu, Nguyễn Hữu Cảnh, đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Hàn Mạc Tử, Lưu Trọng Lư...

Một điều lý thú mà tôi được biết ở Quảng Bình có một dân tộc rất ít người đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, họ vẫn duy trì thói quen ngàn đời nay là ở trong hang đá và gốc cây, dù chính phủ đã xây nhà cho họ ở.

Chiếc lược bạc từ cố nhân

Từ bé tôi đã mơ ước được đến Sa Pa, như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam. Sau khi đăng quang tôi đến Sa Pa 2 lần, 1 lần được đứng trên đỉnh Hàm Rồng nhìn toàn cảnh thành phố Sa Pa ẩn hiện trong sương.

Ngoài cảnh đẹp và người dân tộc ở đây thật thà, điều làm tôi thấy thú vị nhất là du lịch Sa Pa đang phát triển, du khách vô cùng đông, người dân ở đây cũng năng động.

Chính vì thế tôi đã lên Sa Pa hai lần để quay video clip cho mình nhằm quảng bá con người và thắng cảnh nơi đây, góp một phần cho Sa Pa dù rất nhỏ.

Tôi đã được tặng một chiếc lược bạc từ một chị người dân tộc gặp lại sau chuyến đi lần thứ nhất. và chiếc lược đó được chị ấy cẩn thận cài lên tóc tôi trong đoạn video clíp nói về Sa Pa đó.

Mẹ “mong” cho vay tiền để đi công tác

Trong việc làm từ thiện, gia đình hiểu và thông cảm cho tôi rất nhiều, không những vui mà luôn tạo điều kiện để thực hiện nghĩa vụ của một đương kim Hoa hậu.

Từ lúc đăng quang đến giờ tôi tâm niệm những khoản tiền có được từ danh hiệu Hoa hậu Việt Nam sẽ dùng hết cho các hoạt động xã hội cũng như từ thiện của mình. Cả ông bà, mẹ và em gái đều mong muốn như vậy. Nhiều khi hơi thiếu chút mẹ biết và còn ngỏ lời giúp đỡ nữa, tôi không nhận nhưng rất vui.

Gia đình tôi sau khi bố mất, thu nhập chỉ một mình mẹ lo nên từ lâu cũng đã quen cách sống bình thường không đòi hỏi gì ở tôi. Mẹ hơi lo cho việc học cũng như sức khoẻ, nên tôi thường cố gắng học bù cũng như siêng ăn những món ăn mẹ nấu để mẹ yên tâm hơn.

Tôi may mắn được đi đến nhiều điểm đầu cực Bắc trải dài xuống cực Nam của đất nước. Mỗi vùng đất đi qua đều để lại cho tôi nhiều suy nghĩ và mong muốn nhiều lần được quay lại.

Những cái tên trước đây nghe xa lạ giờ thành thân quen khi gọi tên như Sa Pa, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng. Quảng Ngãi, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Sài Gòn, Cần Thơ, Vĩnh Long, Quảng Trị, Huế... và cả Hà Nội nữa.

Có rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao Thuý lại ham mê từ thiện đến thế? Có phải để tạo dựng một tên tuổi hay chỉ đơn thuần xuất phát từ tấm lòng?

Đối với tôi những gì có được ngày hôm nay là do mọi người yêu mến và ủng hộ cho tôi. Tôi nghĩ mình phải làm gì đó thật xứng đáng cho niềm tin mà mọi người đã dành cho mình.

Còn để tạo dựng một tên tuổi tôi nghĩ ở những lĩnh vực như văn hoá, giải trí thì hay hơn. Tôi thích tên tuổi mình được gắn với sức khoẻ, tri thức, nhân cách, lòng trắc ẩn...

Dự định của tôi trong năm 2008, trước nhất cố gắng học thật tốt để cuối năm có thể qua Úc học tiếp và tốt nghiệp đại học. Tôi vẫn có những chương trình hàng tháng của mình cho các hoạt động xã hội và từ thiện.

Bên cạnh đó vẫn duy trì những chương trình cũ như xây nhà trẻ, thư viện, nhà tình thương, phát hành DVD Thắng cảnh Việt Nam. 50.000 cuốn vở với chương trình đồng hành cùng học sinh trường huyện.

Năm 2008 tôi cũng có nhiều hợp đồng quảng cáo hơn bên cạnh những hợp đồng của năm cũ nên cũng có chi phí cho nhiều hoạt động như tết cho người nghèo, sân chơi cho sinh viên học sinh, đấu giá tranh vẽ về Mai Phương Thuý để làm từ thiện cùng hai nghệ sĩ Lê Thanh Hải và Trần Huy Hoan.

Những chương trình ca múa nhạc thời trang tạp kỹ nhịp cầu yêu thương góp phần giúp đỡ những người kém may mắn... Nếu không có gì thay đổi tôi sẽ tập tành với vai trò diễn viên điện ảnh trong hai phim nhựa được thực hiện trong năm nay, bên cạnh những công việc như làm MC, người mẫu quảng cáo...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá