Mãi xứng đáng là lực lượng tiên phong của tuổi trẻ

Được thành lập từ ngày 28/3/1976, trải qua gần 30 năm, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) TP. Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Thủ tướng Phan Văn Khải vui cùng lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh
Nhân ngày truyền thống của lực lượng TNXP, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Văn Hoa – Chỉ huy trưởng TNXP TP. Hồ Chí Minh về “cuộc chiến mới” của TNXP.

Xin anh cho biết đôi nét về việc ra đời của lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh?

Kế thừa và phát huy truyền thống của TNXP Việt Nam, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), ngày 28/3/1976, tổ chức TNXP thành phố Hồ Chí Minh chính thức được thành lập với 2 Tổng đội (Tổng đội TNXP Thành đoàn và Tổng đội TNXP xây dựng kinh tế mới), và ra quân đi xây dựng những vùng quê mới.

Ngày 7/9/1977, hai Tổng đội TNXP được UBND thành phố sáp nhập thành lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh để thực hiện các nhiệm vụ chính: Xung kích trên mặt trận lao động sản xuất, xây dựng kinh tế; là lực lượng hậu bị quốc phòng, sẵn sàng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; là môi trường rèn luyện, giáo dục thanh niên.

Những thành tích chính của lực lượng TNXP thời gian vừa qua là gì, thưa anh?

Ngay từ những năm đầu thành lập, lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hàng vạn thanh niên tham gia lao động sản xuất khai hoang “biến vành đai trắng thành vành đai xanh” xây dựng các khu kinh tế mới.

Trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế có hàng ngàn cán bộ, đội viên TNXP hăng hái lên đường không sợ hy sinh, gian khổ, tham gia cáng thương, tải đạn phục vụ chiến đấu và phối hợp với bộ đội chiến đấu như một người  lính.

Đến nay, lực lượng TNXP đã tiếp nhận và quản lý trên 2,5 vạn thanh niên chậm tiến và tệ nạn xã hội. Qua giáo dục, rèn luyện trong các trường, trung tâm giáo dục của TNXP đã có trên 1,5 vạn người tiến bộ ra trường, trên 8.000 người tình nguyện gia nhập TNXP, trong số họ nhiều người trở thành cán bộ, đội viên TNXP tốt tiếp tục ở lại trường làm nhiệm vụ giáo dục, dìu dắt lớp người mới vào trường.

Từ năm 2000 đến nay, lực lượng TNXP đã tiếp nhận, quản lý, chữa trị, giáo dục, tạo việc làm thường xuyên cho trên 20.000 lượt người nghiện ma túy; dạy văn hóa, dạy nghề và giải quyết việc làm cho hàng ngàn người sau cai nghiện…

Năm 1986, lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh đã được đón nhận danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng Lao động” và những năm vừa qua được tặng thưởng nhiều huân chương cao quý trong đó có Huân chương Độc lập hạng nhì và hạng nhất.

Sắp tới lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát triển theo hướng nào, thưa anh?

Qua kinh nghiệm thực tiễn của 29 năm xây dựng và phát triển đã khẳng định hoạt động của lực lượng TNXP thành phố phải lấy nhiệm vụ xã hội làm trọng tâm, lấy xây dựng kinh tế có hiệu quả là điều kiện, do vậy các doanh nghiệp TNXP phải xây dựng và tổ chức sản xuất kinh doanh có hiệu quả, mở rộng thị trường, đảm bảo đủ sức cạnh tranh, làm tốt các nghĩa vụ của Nhà nước đồng thời thể hiện được tính đặc thù của doanh nghiệp TNXP là SXKD có hiệu quả gắn với giải quyết việc làm cho TNXP mãn niên hạn, học viên và người sau cai nghiện.

Tiếp tục nâng cao chất lượng đối với hơn 15.000 học viên và người sau cai nghiện: đặc biệt quan tâm chăm sóc y tế giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm tạo thu nhập để họ từng bước cải thiện đời sống vật chất, khôi phục nhân cách để từng bước tái hòa nhập cộng đồng.

Đảm bảo năm nay 5.270 người được đào tạo nghề trong đó cung cấp cho cụm Công nghiệp Nhị Xuân là 1500 người có nghề may. Phấn đấu giải quyết việc làm cho 70% học viên và 90% người sau cai nghiện có đủ điều kiện lao động…

Xin cảm ơn anh!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá