Mang 'ấm áp mùa đông' đến với người nghèo

TP - “Những tấm chăn trao tặng cho đồng bào tuy nhỏ bé nhưng đó là tình cảm, là nghĩa cử cao đẹp, là sự sẻ chia...” - Đó là những lời chân tình của Bí thư TƯ Đoàn Bùi Văn Cường trong buổi trao tặng chăn cho bà con xã Tả Phời, thị xã Lào Cai, sáng 17/11.

Bí thư TƯ Đoàn Bùi Văn Cường trao chăn ấm cho bà con Tả Phời
"Hy vọng, những tấm chăn này sẽ là niềm động viên lớn hỗ trợ đồng bào trong lúc khó khăn…" anh nói.

Những phút giây ấm áp

Ấm áp mùa đông- chương trình tặng chăn ấm cho đồng bào nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động hưởng ứng cuộc vận động vì người nghèo, chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Đây là lần thứ hai, T.Ư Đoàn phối hợp cùng nhà tài trợ chính - Cty Sơn 4 Oranges tổ chức hoạt động ý nghĩa này.

Đối tượng chính của chương trình Ấm áp mùa đông năm nay là đồng bào nghèo dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc (chiếm 80%) và cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên các dân tộc miền núi phía Bắc có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự hỗ trợ và giúp đỡ (20%). 

Bảy địa phương được trao tặng chăn ấm gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và Lào Cai. Với tổng số 10.000 chiếc chăn ấm (mỗi đơn vị 1.450 chiếc), tổng giá trị số chăn trao tặng lên tới 2 tỷ 250 triệu đồng.

Những chặng đường vất vả

Chương trình kéo dài từ 12/11 đến 30/11 theo hai chặng chính Tây Bắc: Sơn La (trao tặng tại 20 xã thuộc 3 huyện, ngày 12/11); Điện Biên (trao tặng tại 21 xã thuộc 3 huyện, ngày 14/11); Lai Châu (trao tặng đồng bào 15 xã thuộc 4 huyện chính, từ ngày 15/11 đến 30/11) và chặng Đông Bắc: Bắc Cạn (13 và 14/ 11); Cao Bằng (15/ 11) và Hà Giang (16/ 11).

Trải qua bao ngày gian nan rong ruổi trên những chặng đường dài, ngày 17/11, cuộc hành trình Ấm áp mùa đông đã đi đến chặng cuối cùng tại tỉnh Lào Cai.

Sáng 17/11, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Văn Cường đã trực tiếp cùng đoàn cán bộ đến trao tặng chăn ấm cho bà con tại xã Tả Phời.

Tối cùng ngày, tại quảng trường lớn thành phố Lào Cai diễn ra hoạt động giao lưu ca múa nhạc nghệ thuật Trái tim nhân ái- Ấm áp mùa đông (truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình tỉnh Lào Cai).

Đây là hoạt động thú vị với sự góp mặt của các tiết mục ca nhạc trình diễn bởi nhiều ca sĩ tên tuổi: NS Bảo Phúc, Siu Black, Thái Thùy Linh, Tô Minh Thắng…

Xua tan mọi mỏi mệt

9 giờ 30 sáng mới diễn ra lễ trao tặng chăn ấm song chị Vi Thị Hợi- người dân tộc Dáy cùng con trai 4 tuổi đã lặn lội từ 4 giờ sáng để đến được địa điểm đúng giờ. Chị tâm sự: “Bà con dân làng vui lắm. Cảm ơn cán bộ nhiều. Thế là hai mẹ con lại có chăn ấm rồi”.

Không chỉ chị Hợi mà tất cả bà con được nhận chăn, ai cũng cười rạng rỡ. Niềm vui của đồng bào giúp mọi người trong ban tổ chức quên hẳn mọi mỏi mệt sau những ngày rong ruổi vất vả trên những đoạn đường đèo.

Nhạc sĩ Bảo Phúc- đại sứ thiện chí của chương trình là người được bà con “chào đón” nồng nhiệt nhất. Theo sát chương trình, anh chia sẻ: “Có những lần đi tặng chăn, gặp những đứa trẻ ba bốn tuổi cõng em đến nhận chăn, thương quá. Rồi thậm chí còn thấy nhiều người dân cởi trần đến nhận, nụ cười rạng rỡ trên môi giữa thời tiết giá lạnh trong khi mình mặc ba bốn lớp áo vẫn còn thấy run, lại càng muốn giúp bà con nhiều hơn”.

Với ý định duy trì chương trình Ấm áp mùa đông thành một hoạt động thường niên, T.Ư Đoàn mong muốn mang đến cho bà con vùng sâu vùng xa nhiều niềm vui ấm áp hơn nữa, như lời bài hát mà nhạc sĩ Bảo Phúc sáng tác dành riêng cho chương trình “Cho đời thêm tia nắng hồng từ trong trái tim”.

Linh Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá