Mạng ảo tình thật

TP - Những người xa quê Hà Tĩnh lập diễn đàn hatinhonline.com để quyên góp, làm từ thiện giúp quê nhà thường xuyên bị thiên tai.

Đại diện thành viên mạng ảo hatinhonline.com tặng quần áo cho bà con vùng lũ Hương Khê (Hà Tĩnh)

Tháng 8/2007, nhóm sinh viên hơn mười người tay xách, nách mang các thùng sách, vở, bánh, kẹo từ Hà Nội, TPHCM về làng trẻ SOS ở Hà Tĩnh tổ chức chương trình đêm Trung thu cho các em.

Theo anh Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, những mô hình như thế này thực sự có hiệu quả và có sức lan tỏa rất lớn. Thời gian tới, Hội sẽ xem xét, rà soát các diễn đàn, các mô hình tương tự để xây dựng phương án kết nối và thường xuyên có những buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bàn hướng hoạt động.

“Nụ cười vui sướng của những đứa trẻ mồ côi ở làng trẻ khi nhận quà ám ảnh bọn mình”, Nguyễn Thu Thủy, thành viên có nick name thuy_bup tâm sự. Diễn đàn kết nối được các đầu mối Bắc, Trung, Nam và du học sinh tại Nga, Hàn Quốc, Nhật, Pháp…

Đối tượng mà các thành viên hướng đến là người nghèo, học sinh vùng sâu vùng xa, trẻ SOS… Những buổi họp đồng hương các thành viên cùng bàn lập ra ban tổ chức đi vận động quyên góp tiền, sách vở, quần áo. Tin nhắn offline kêu gọi quyên góp được gửi đến tất cả các thành viên.

Tại Hà Tĩnh, Dương Đức Anh (người sáng lập diễn đàn đang làm việc tại Bệnh viện Y học Cổ truyền) là đầu mối liên lạc với Thành Đoàn và Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh.

Năm 2008, khi cơn lũ ập về Hà Tĩnh, Đức Anh cùng các thành viên gom hàng hóa, quần áo, mì tôm về hai huyện tâm lũ Kỳ Anh, Hương Khê, đến từng nhà dân cứu trợ.

Sau đó, chương trình mang tên Sách về vùng lũ được phát động, hàng ngàn đầu sách, báo, vở, bút được chuyển đến tận tay học sinh các trường. Tiếp nối chương trình Sách về vùng lũ là chương trình Sách cho ngày tựu trường.

Tháng 8/2008, hàng nghìn cuốn sách, vở, bút sáp màu, cặp sách… được chuyển đến chín trường tiểu học, THCS, THPT tại các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Vũ Quang….

Dương Đức Anh, trưởng nhóm cho biết, chương trình sẽ duy trì hàng năm nhằm động viên học sinh nghèo đến trường. Thông qua diễn đàn, hội đồng hương ở ba miền quyên góp, tập trung chuyển về đầu mối tại Hà Tĩnh.

Anh Hà Văn Hùng, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh nói: “Tỉnh Đoàn đánh giá cao tâm huyết của diễn đàn”.

Kết nối hàng nghìn công dân trẻ

Hatinhonline.com ra đời tháng 9/2005, từ ý tưởng của Dương Đức Anh (SN 1984) khi đang là sinh viên Học viện Y học Cổ truyền Hà Nội.

Với slogan mạng ảo nhưng yêu thương là có thật, sau bốn năm hoạt động, đến nay, diễn đàn thu hút gần 10.000 thành viên, hơn 76.000 bài viết và nhiều món quà đến tay đồng bào quê hương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá