Mang đặc sản Tây Nguyên xuống Sài thành

TP - Yêu quý văn hóa dân tộc và mong muốn nhiều người biết đến, chàng trai Ê Đê Y Du La Niê (SN 1990, ở buôn Ea Đun, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã chọn cách mở cửa hàng bán thực phẩm quê nhà tại thành phố Hồ Chí Minh.

Y Du La bên cửa hàng thực phẩm sạch.
Y Du La bên cửa hàng thực phẩm sạch.

Tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ học tại trường Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh năm 2011, Y Du La không về quê mà ở lại đây lập nghiệp. Anh xin làm giáo viên dạy kỹ năng cho trẻ ở trung tâm và nhận thêm các công việc bán thời gian vào thời gian rảnh.

Thực trạng thực phẩm bẩn, “ngậm” hóa chất tràn lan trên thị trường khiến Y Du La cảm thấy sợ mỗi khi đi chợ. Hàng tuần, anh nhờ người thân gửi các loại rau, củ, quả do nhà tự trồng vào, vừa an toàn vừa được ăn những món truyền thống. Mỗi khi nấu xong, Y Du La chụp ảnh lại chia sẻ lên mạng khiến bạn bè xuýt xoa, tìm đến nhà “bắt” anh vào bếp chiêu đãi. Nhờ nguyên liệu sạch cùng biệt tài nấu nướng, anh chế được nhiều món ăn khá ngon, lạ miệng đãi bạn như canh cà đắng, lá mì xào...

Nhận ra nhu cầu tìm nguồn thực phẩm sạch của người dân rất lớn, trong khi ở buôn làng mình rau trồng tự nhiên, nhất là vào mùa mưa, rau rừng mọc nhiều dùng không hết, Y Du La quyết định bán thực phẩm sạch qua mạng xã hội. Thời gian đầu, Y Du La chủ yếu bán các loại thực phẩm quê nhà như: Cà đắng, khổ qua rừng, lá mì, môn thục, bắp chuối, ớt xiêm…, sau đó nhập thêm rau, củ quả hữu cơ ở các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai cho đa dạng sản phẩm.

Sau thời gian dài bán hàng trên mạng, mới đây Y Du La đã mở được một cửa hàng nhỏ trên đường Cách mạng tháng 8, phường 13, quận 10. Anh tâm sự: “Hầu hết người dân đều ý thức được tác hại của thực phẩm bẩn và mong muốn được ăn rau an toàn nhưng để họ bỏ ra một số tiền lớn mua là điều không hề dễ. Do đó, mình xác định kinh doanh mặt hàng này phải có sự kiên trì, bền bỉ, đầu tư thời gian dài mới thay đổi được thói quen tiêu dùng của người dân. Hơn nữa, gian hàng này chính là nơi để mình giới thiệu văn hóa Ê Đê thông qua các món ăn truyền thống cho nhiều người biết. Nhiều khách đến đây mua hàng, nhờ mình chỉ cách chế biến theo kiểu bản địa khiến mình vui lắm…”.

Thời gian tới, Y Du La dự kiến kết nối với những bạn trẻ đam mê nông nghiệp hữu cơ, cùng triển khai mô hình trồng rau an toàn cung ứng cho thị trường thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá