Mang giá trị bền vững cho địa bàn vùng sâu vùng xa

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ cả nước chắc chắn sẽ phải được triển khai với nhiều đổi mới kể cả về nội dung lẫn hình thức nhằm mang đến những hiệu quả cụ thể, thiết thực hơn, mang lại giá trị tình nguyện ngày càng cao hơn, bền vững hơn cho các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu kết luận tọa đàm 
	Ảnh:  NGÔ TÙNG
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu kết luận tọa đàm Ảnh: NGÔ TÙNG

Đó chính là khẳng định của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong tại chương trình tọa đàm “20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” với chủ đề “Hành trình trải nghiệm - cống hiến - trưởng thành của tuổi trẻ Việt Nam” diễn ra chiều qua (17/8) tại TPHCM. Tọa đàm do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Dấu mốc trong thiên niên kỷ mới

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết những hiệu quả chiến dịch thanh niên tình nguyện hè mang lại đã góp phần khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, đồng thời khẳng định sức sống mãnh liệt của phong trào, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện, giá trị nhân văn tới
cộng đồng.

“Chiến dịch cũng tạo môi trường thực tiễn sinh động để các bạn trẻ được góp nhiệt huyết, sức trẻ cho bản làng, thôn xóm, kết nối niềm vui, thắp sáng niềm hy vọng, khơi dậy khát vọng đẹp và là hành trang trưởng thành của mỗi thanh niên”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Là người gắn bó sâu sắc với phong trào thanh niên tình nguyện hè, ông Vũ Trọng Kim, Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cho rằng thời điểm năm 2000 là điểm nhấn của “Năm thanh niên tình nguyện” khi đây là năm giao thừa của thế kỷ mới, đánh dấu diện mạo mới của thanh niên trong thiên niên kỷ mới, thanh niên sẽ phải làm việc với một tinh thần xung phong, tình nguyện, sáng tạo mới. Tất cả các phẩm chất đó nằm trong mỗi thanh niên và điều đó giúp các bạn có được những trải nghiệm, đóng góp vì cộng đồng, vì sự phát triển của Tổ quốc. Những phẩm chất đó đã truyền cảm hứng cho lứa tuổi đôi mươi dù có đi đến bất cứ nơi nào.

Theo ông Vũ Trọng Kim, toàn bộ các hoạt động của thanh niên được giữ lại, nâng lên và mở rộng để phát triển phong trào thanh niên tình nguyện và phát triển trên cả nước. Để đến năm 2000 là năm tích tụ của những xung lực mà chúng ta đã có, để chuẩn bị cho một phong trào tình nguyện chung của cả nước.

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn TPHCM cho rằng các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè đã góp phần làm thay đổi hình ảnh, diện mạo, nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn - Hội các cấp, tạo thành những sức bật mới cho phong trào thanh niên tình nguyện của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Nhiều sản phẩm tình nguyện có sự đầu tư về chuyên môn lần lượt ra đời đã góp phần tham gia giải quyết những vấn đề cụ thể, lâu dài tại các địa phương, đơn vị. Nhiều công trình, phần việc là kết quả của sự phối hợp nhịp nhàng, chuyên nghiệp của lực lượng thanh niên tham gia các chương trình, chiến dịch với sự kết nối, phát huy lẫn nhau.

Thành quả tặng địa bàn

Là một trong những địa phương thụ hưởng những thành quả của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre nhiều năm liền là địa bàn hoạt động tình nguyện của hàng ngàn bạn trẻ trong những ngày hè. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Chánh văn phòng UBND huyện Chợ Lách Hồ Lộc Tường cho biết, từ chỗ với gần 200 sinh viên tình nguyện những ngày đầu đến với địa phương, lần lượt sinh viên các trường ĐH-CĐ-TCCN trong và ngoài tỉnh đã về tham gia chiến dịch tại địa phương với quân số lên đến con số hàng ngàn. Chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, không ngại khó khăn gian khổ đến những vùng sâu, vùng xa để thực hiện ước mơ, rèn luyện cống hiến và
trưởng thành.

Mang giá trị bền vững cho địa bàn vùng sâu vùng xa - ảnh 1 Ông Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng ủy xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương, 
tỉnh Lào Cai) phát biểu tại buổi tọa đàm  
“Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, cùng với sự đồng hành của các đơn vị, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới trên địa bàn huyện”, ông Hồ Lộc Tường cho biết.

Với ông Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng ủy xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã mang lại những đổi thay rõ rệt ở địa phương này. Theo ông Hoàng Trường Minh, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước gắn với các chương trình, đề án dành cho địa phương đặc biệt, sự đóng góp của người dân, đó còn là tình cảm, sự quan tâm đến từ các hoạt động tình nguyện triển khai tại địa bàn này. Trước kia, những con đường liên thôn hầu như là đường mòn toàn đá, đi lại mất nhiều thời gian. Giờ đây, đã có hơn 11km đường bê tông khang trang, sạch đẹp hiện hữu. Với những địa phương khác là quá đỗi bình thường nhưng với Tả Ngài Chồ quả thực là một kỳ tích. Ông Minh cho biết, nhờ các đoàn tình nguyện hỗ trợ xây dựng các điểm trường, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt hiệu quả rất cao, với sự hỗ trợ của các đoàn tình nguyện. Việc làm nghĩa tình này đã giúp các em không phải đi học xa, nâng cao tỷ lệ đến trường, khích lệ tinh thần đối với cả học sinh và thầy cô giáo.

Phát biểu kết luận chương trình tọa đàm, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho rằng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè rõ ràng là phương thức mới trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ cả nước và đạt được hiệu quả, sức lan tỏa, sự đóng góp của thanh niên tình nguyện qua các đội hình, qua từng địa bàn để mang lại những giá trị mới, tạo môi trường thực tiễn sinh động để các bạn chiến sỹ tình nguyện học được nhiều điều mới, trải nghiệm được các môi trường mới; đồng thời thử nghiệm được những khả năng, kiến thức của mình, tích lũy những kinh nghiệm quý và trưởng thành hơn cả về nhận thức lẫn hành động.

Cũng theo anh Lê Quốc Phong, trong sự lớn mạnh của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, đó không chỉ là sự trưởng thành của phong trào thanh niên tình nguyện mà còn đóng góp lớn vào sự trưởng thành của công tác Đoàn, công tác Hội và phong trào thanh thiếu nhi trong 20 năm qua. Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè là minh chứng rõ nhất cho việc đạt được các mục tiêu đặt cho ra của tuổi trẻ Việt Nam trong hoạt động tình nguyện thời gian vừa qua.

“Sự trưởng thành của mỗi bạn trong chiến dịch TNTN hè là hết sức rõ nét dù tham gia trong bất kỳ đội hình nào hay trong thời gian nào. Các bạn thu hoạch cho mình những kỹ năng, cách thức, những bài học từ chính nhân dân. Đây còn là dịp các bạn đem tri thức ứng dụng vào thực tiễn và giúp các bạn có được định hướng mới để tiếp tục phát huy trí tuệ, năng lực của bản thân mình để đóng góp nhiều hơn vào các lĩnh vực trong cuộc sống”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định trong thời gian tới, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè sẽ được T.Ư Đoàn chỉ đạo triển khai với nhiều đổi mới kể cả về nội dung lẫn hình thức; lựa chọn, xác lập những việc làm từ yêu cầu của thực tiễn của người dân ở những vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của đất nước để đồng hành, sẻ chia, cống hiến sức trẻ để mang đến những hiệu quả cụ thể, thiết thực hơn, mang lại giá trị tình nguyện ngày càng cao hơn, bền vững hơn cho những nơi này.

“Đó là yêu cầu đặt ra cho chiến dịch thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ cả nước trong 30, 40 năm tiếp theo, khi mà đất nước, Tổ quốc cần, khi nhân dân còn cần, khi tình nguyện vẫn còn là đặc trưng, phẩm chất đáng quý, khi còn nhu cầu thôi thúc trong chính bản thân mỗi thanh niên cũng như của tổ chức Đoàn”, anh Lê Quốc Phong nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng