Mang “lửa” đi sưởi ấm những xóm làng

TP - Họ là những áo xanh tình nguyện. Xangsane giờ chỉ còn trong ký ức, nhưng vẫn cần những cuộc ra quân của tuổi trẻ Đà Nẵng để sưởi ấm lại những xóm làng...

Từ đống đổ nát
Bình thường những người quét dọn trên đường phố. Bình thường những người nhặt nhạnh từng viên gạch cũ, sửa sang lại mái tôn... sau bão tan hoang.

Những thước phim dù quay cận cảnh đến đâu cũng không thể lột tả hết vẻ tiêu điều, đổ nát của những xóm làng, những ngôi nhà do bão số 6 gây ra.

Càng không thể diễn tả được sự bàng hoàng, nỗi đau của những gia đình mất người thân, mất tài sản. Nhiều người vì quá xót của, thất thần ngồi nhìn mãi ngôi nhà và tài sản giờ chỉ còn là đống đổ nát.

Có gia đình, người thân không may qua đời giữa cảnh nhà tốc trống hoác. Nhớ lại lúc “tang gia bối rối” đó, anh NVH (phường Nam Dương) vẫn còn rất xúc động: “Tôi chẳng tâm trí nào mà nghĩ đến nhà cửa. Nhờ có lớp trẻ, rất nhanh họ đã lợp lại mái nhà và giúp tôi tổ chức ma chay cho cha đàng hoàng”.

Nhà tình nghĩa của gia đình anh Lê Văn Ân ở thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang (ĐN) bị tốc mái hoàn toàn, sập mất một phần. Mấy hôm sau bão, mưa to liên tục cứ phải căng vải mưa ra mà ngủ. Tội nhất bàn thờ bà nội (là Mẹ VNAH) và 3 liệt sĩ cũng chịu chung cảnh ngộ...

Trong đợt ra quân tình nguyện khắc phục hậu quả cơn bão, các TNTN thuộc Đoàn khối Dân Chính Đảng thành phố trong điều kiện khó khăn chung, đã cùng anh gò sửa lại từng miếng tôn bị bão đánh cong queo, tận dụng từng viên gạch cũ làm nên chỗ thờ cúng, tạm trú mưa, che nắng.

Giúp dân dựng nhà

Nhà mình cũng không thoát bão, thế mà vẫn nghĩ ra chuyện đi giúp bà con đấy là các bạn ở xã Đoàn Hòa Sơn. Ngay trước bão, xã Đoàn Hòa Sơn đã chủ động thành lập Đội phòng chống và khắc phục hậu quả cơn bão tại chỗ, gồm 21 TNTN và 20 bạn là TNXK xã.

Đội này, ngay sau khi bão vừa suy yếu đã lập tức có mặt tại những nhà dân bị đổ đưa bà con đi sơ tán, chuyển người bị thương đi cấp cứu.

Những ngày sau đó, các bạn là lực lượng chủ chốt đi thu dọn các cành cây ngã đổ, thông các tuyến đường, chuyển hàng cứu trợ đến những vùng xa nhất, giúp bà con làm lều tạm.

Không chỉ góp công, các bạn còn góp được hơn 3 triệu đồng để mua 40m2 tôn lợp lại nhà cho anh Nguyễn Sơn, mua 10 suất quà, mỗi suất 10kg gạo và 2 két mì tôm để giúp các gia đình khó khăn...

Toàn bộ tầng trên trụ sở làm việc của Thành Đoàn Đà Nẵng bị tốc mái hoàn toàn phải dồn lại làm việc chung một phòng và không khí cũng căng thẳng, công việc tất bật chẳng khác gì ở BCH Phòng chống lụt bão TƯ. Ăn uống, nghỉ ngơi phải tranh thủ.

Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Thanh Quang hốc hác hẳn, giọng khản đặc vì điện thoại bàn, máy di động tới tấp đổ chuông. Điện thoại từ các cơ sở Đoàn báo cáo công tác, đề xuất hoạt động cứu trợ. Điện thoại từ các tỉnh bạn đăng ký kế hoạch chuyển hàng cứu trợ, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con...

Giờ nhớ lại mới thấy “ngộ”, vì anh lúc ấy cứ khẩn thiết “đòi” bạn “nhớ chuyển tôn, đinh dù càng nhiều càng tốt nhé. Đà Nẵng không còn hàng này, bà con đang rất cần!”.

Từ sau bão đến nay, không ngày thứ Bảy, Chủ nhật nào thiếu vắng các hoạt động tình nguyện kể cả ở nơi xa, cách trở sông đò. Nhưng Bí thư Nguyễn Thanh Quang thì lại vẫn cho rằng tuổi trẻ chưa làm được nhiều việc, cần phải năng động và kịp thời hơn nữa. Anh vẫn chưa hết day dứt vì đã “trở tay không kịp”, khiến cho sự tham gia khắc phục cơn bão của tuổi trẻ có phần nào chậm trễ. Nhằm giúp Đoàn TN tự chủ và hiệu quả hơn trong hoạt động này, tại Hội nghị giao ban khối Đảng, Đoàn thể mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã chính thức bổ sung tổ chức Đoàn TN vào BCH Phòng chống bão lụt thành phố Đà Nẵng.

Một cán bộ Đoàn được cắt cử chuyên lo “điều tra vụ tôn, đinh” không ngừng cập nhật và hỉ hả báo cáo nơi này tôn rẻ hơn mấy trăm đồng, nơi kia hãy còn nhiều đinh lắm, đã đặt được từ Huế chuyển tôn vào... khiến văn phòng Đoàn những ngày đó giống cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng!

Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên là của tuổi trẻ thủ đô và TP Hồ Chí Minh với 980 tấm tôn, 7 tấn gạo, 730 thùng mì, 500 chiếc mền, 500 bánh trung thu và hàng trăm suất quà...

Một mặt điều động hơn 10 ngàn quân tham gia dọn vệ sinh môi trường, cuộc ra quân của tuổi trẻ đã giúp Cty Môi trường đô thị rút ngắn thời gian vận chuyển hàng ngàn tấn rác thải gây ách tắc giao thông. Mặt khác, kịp thời kết hợp với Đoàn các tỉnh bạn chuyển hàng cứu trợ đến từng người dân, giúp bà con sửa sang lại nhà cửa...

Hàng loạt ngôi nhà ở vùng ven biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, ở vùng xa Hoà Liên, Hoà Ninh, Hoà Sơn... đã được các bạn ĐVTN lợp lại mái tôn. Tôn cũ tiết kiệm dùng lại có, tôn mới do Đoàn chuyển đến có. Nhà sập ít, các bạn đi nhặt nhạnh lại từng viên gạch cũ, cạo bỏ lớp vữa dính tận dụng xây lại “lấy chỗ ở tạm”.

“Đấng nam nhi” vốn lười mấy “chuyện nhỏ”, thế mà không ngại tí nào rạp lưng gò từng cái đinh, vạc sạch từng viên gạch cũ... Đổi lại, TNTN của Đoàn đến đâu, xóm làng nơi đó sạch sẽ, nhà cửa được sửa sang và sự sống ấm áp đến đó. Nụ cười trở lại trên gương mặt những bà mẹ. Có người dân là đồng bào Cơ-Tu ở Tà Lang vui quá đã ví von “Quân của Đoàn TN đã đuổi con bão Xangsane đi, làm cho xóm làng sống lại!”...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá