Mang Tết ấm lên vùng cao

TP - Ngày 15/1, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2016 và Xuân tình nguyện 2017” gồm nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trạm Tấu (Yên Bái) với tổng kinh phí trị giá trên 400 triệu đồng.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long trao quà cho các em học sinh PTDT bán trú Tiểu học và THCS Túc Đán. Ảnh: Hạ Hòa
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long trao quà cho các em học sinh PTDT bán trú Tiểu học và THCS Túc Đán. Ảnh: Hạ Hòa

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long cho biết, chương trình được phát động hàng năm trên phạm vi toàn quốc là dịp để các cấp Hội huy động nguồn lực, đưa các đội tình nguyện xuống các địa bàn vùng sâu-xa, biên giới, hải đảo và các địa bàn vừa trải qua thiên tai lũ lụt đặc biệt khó khăn tổ chức các hoạt động xã hội, chăm lo Tết cho thanh thiếu nhi nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Mỗi chuyến đi trong dịp này không chỉ giúp người nghèo, thanh thiếu nhi có được cái Tết tươi vui, ấm áp hơn mà cũng là cơ hội để mỗi bạn trẻ có dịp trải nghiệm, lan tỏa tình yêu thương và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng bằng những công việc cụ thể, phù hợp với bản thân”, anh Nguyễn Phi Long nói.

Theo ông Nguyễn Văn Liễu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, huyện vẫn còn nhiều khó khăn, có đến 10 xã của huyện thuộc diện 135 cực kỳ nghèo khó. “Hoạt động tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện của T.Ư Hội LHTN Việt Nam rất thiết thực và ý nghĩa. Chính quyền, đồng bào dân tộc rất vui khi các hoạt động này đã đến các vùng khó khăn, trực tiếp trao quà, hỗ trợ phần nào cuộc sống khó khăn của người dân những ngày giáp Tết”, ông Liễu nói.

Tết sớm trên vùng cao

Trong chương trình, ban tổ chức trao tặng sân chơi trị giá 40 triệu đồng cho trường Tiểu học xã Túc Đán, 150 chiếc bánh chưng và hơn 100 chăn ấm cho trẻ em học sinh trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Túc Đán (huyện Trạm Tấu); trao tặng 20 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các gia đình chính sách và người có công; trao 20 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất) và nhiều tặng phẩm giá trị cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng trường Mầm non Túc Đán xúc động khi chứng kiến niềm vui của học trò có sân chơi mới trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Cô Lê cho biết, trường có 297 học sinh, đa số phụ huynh nằm trong diện hộ nghèo. Trong đó, 25 em hoàn cảnh đặc biệt éo le, mồ côi cha mẹ. Nhiều năm nay, mỗi giáo viên nhà trường tình nguyện nhận đỡ đầu một học sinh. Trước khi nghỉ Tết, giáo viên trích lương mua quà tặng học trò, chủ yếu là bánh kẹo, quần áo và đồ dùng thiết yếu cho gia đình học sinh dùng trong dịp Tết. “Tuỳ vào điều kiện của mỗi giáo viên mà quà Tết tặng các em nhiều hay ít nhưng đảm bảo là không để em nào thiếu quần áo, giày dép. Năm nay có đoàn tình nguyện đến, học sinh vui hơn khi có thêm nhiều quà, bánh kẹo”, cô Lê nói.

Trong khuôn khổ chương trình, các tình nguyện viên hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, tập huấn các phương pháp sơ cấp cứu cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho hơn 200 cha mẹ học sinh; khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 300 bà con nhân dân tại xã Túc Đán (huyện Trạm Tấu) và tổ chức nhiều hoạt động ý
nghĩa khác...

Ông Thào A Ly, Bí thư Đảng ủy xã Túc Đán chia sẻ: Xã có hơn 560 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Mông và Khơ Mú, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới của Túc Đán gần 80%. Hằng năm số hộ thiếu đói từ 3 tháng trở lên vẫn còn rất nhiều. “Đây là lần đầu tiên có tổ chức trung ương đến xã, với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, tặng nhiều quà và cả các công trình dân sinh khiến người dân đồng bào vui lắm”, ông Thào A Ly xúc động.

Trong khuôn khổ chương trình, Mạng lưới tình nguyện miền Bắc thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã hưởng ứng với hoạt động xây cầu nối giữa thôn Chống Tàu và Chống Chơ trị giá 40 triệu đồng và tặng áo ấm, khăn len, ghế nhựa cùng 20 suất học bổng tổng trị giá hơn 30 triệu đồng cho 100 học sinh tại điểm trường Tiểu học Chống Tàu (thôn Chống Tàu, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu). Dịp này, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức khánh thành 10km công trình thắp sáng đường quê tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình và xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái; công bố hoàn thành 200km công trình Thắp sáng đường quê trên cả nước, tổng cộng 6.800 cột đèn chiếu sáng trị giá 5.8 tỷ đồng do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá