Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng

Sáng 20/9, "Hành trình từ Trái tim" vượt qua hàng chục cây số trên con đường quanh co, trật hẹp giữa cánh rừng bạt ngàn để mang tri thức đến với cán bộ và người dân ở Vườn Quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 1  
Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 2 Người dân vùng U Minh Thượng đi lại bằng vỏ lãi

Người dân hào hứng

Vườn Quốc gia U Minh Thượng nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận thuộc huyện U Minh Thượng (Kiên Giang). Vườn Quốc gia này được xem như một bảo tàng thiên nhiên lớn về hệ sinh thái đất ngập nước. Nổi bật là cảnh quan thiên nhiên của vùng ĐBSCL với nhiều loài động vật quý hiếm.

Vườn Quốc gia U Minh Thượng có diện tích vùng lõi là 8.038 ha và vùng đệm 13.107 ha, hiện là một trong số ít nơi còn tồn tại đất than bùn ở Nam bộ và của Việt Nam. Đồng thời, trên than bùn còn lại những cảnh quan tự nhiên của rừng U Minh xưa với những cây tràm cổ thụ, dòng nước đỏ vùng U Minh và nhiều loài cá đồng.

Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 3 Cán bộ Vườn Quốc gia U Minh Thượng chăm chú đọc sách
Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 4 Đoàn hành trình len lỏi vào cánh rừng bạt ngàn để tặng sách

Năm 2006, Vườn được công nhận là một trong 3 khu vực trọng yếu của Khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc vùng ven biển và vùng biển Kiên Giang. Năm 2012, Vườn Quốc gia U Minh Thượng là Vườn Quốc gia thứ 5 của Việt Nam được công nhận là Vườn Di sản ASEAN và là Vườn Di sản ASEAN đầu tiên trên đất than bùn trong khu vực. Đến năm 2015 được công nhận là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới và thứ 8 của Việt Nam.

Khi Đoàn hành trình vừa đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng thì ven bên đường nhiều người dân tò mò, thích thú. Ông Nguyễn Văn Phước, 52 tuổi ở ấp Công Sở, xã An Minh Bắc, sống ở vùng đệm Vườn Quốc gia tỏ ra hào hứng và ấn tượng. Ông cho biết, xứ này quanh năm tay lắm chân bùn, sáng ra đồng tối về nhà, cứ thế hết đời này đến đời khác. Gần đây, Vườn Quốc gia mở thêm du lịch mới thu hút khách đến tham quan nhưng chưa bao giờ thấy có đoàn nào đến đây tặng sách như thế này. "Mấy đời nay làm đủ ăn, sống qua ngày chứ chẳng dư giả gì vì không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn; hơn nữa miếng ăn lo chưa xong thì lấy gì nghĩ xa hơn", ông Phước cười khì nói. Với lão nông này, những cuốn sách quý do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại đem đến trao tận tay cho người dân là điều vô cùng ý nghĩa. Ngoài ra, còn giúp cho học sinh nơi "khỉ ho cò gáy" này mở mang thêm kiến thức.

Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 5 Học sinh vùng U Minh Thượng trên đường đi học về
Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 6 Cụ già và học sinh đón nhận sách quý

Gia đình quanh năm sống bám vào đồng ruộng, hoa màu và làm thuê. Ông kể, xứ này dân thưa thớt, trước đây khi lộ làng chưa phát triển còn bùn đất, đi lại vất vả. Người dân quanh năm năm ngoài đồng ruộng nhiều hơn ở nhà, điều kiện học hành rất khó khăn. Vợ chồng ông có 2 con nhưng học chẳng đến nơi đến trốn rồi nghỉ học theo ông làm thuê sống qua ngày. "Đời mình đã khổ, bây giờ với những kiến thức mà Tập đoàn Trung Nguyên mang tới hy vọng sẽ giúp cho các cháu học sinh nơi đây có thêm kiến thức, kỹ năng để làm hành trang vào đời", ông Phước chia sẻ.

Cùng xã, bà Nguyễn Thúy Quỳnh đứng trước cửa nhà chăm chú nhìn đoàn xe hành trình mấy chục chiếc không rời mắt. Với bà, đây là lần đầu tiên trong đời nhìn thấy đoàn xe chở  tri thức đến. "Quyển sách này sẽ giúp không chỉ cho con tôi mà nhiều đứa trẻ khác trong vùng có thêm kiến thức để sau này hy vọng trở thành doanh nhân thành đạt như Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ", bà Quỳnh tươi cười nói.

"Làm bạn" với sách quý

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trạm trưởng Trạm kênh Xáng Mượn, Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia U Minh Thượng cho biết, nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ rừng và phục hồi tái sinh tràm. Theo ông Thanh, ở đây có 2 khu vực là vùng lõi và vùng đệm. Vùng lõi bên trong 8.038 ha luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, còn vùng đệm dành cho dân sản xuất nông nghiệp. Người dân ở vùng đệm sống chủ yếu là trồng chuối, rau màu, mía; tuy nhiên vùng này còn bị nhiễm phèn mặn nên gặp khó khăn rất nhiều về kinh tế.

Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 7 Đoàn hành trình mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng

Ông Ngô Vũ Hải, cán bộ Vườn Quốc gia U Minh Thượng cho biết thêm, hiện nay nhà nước cũng đang kêu gọi người dân vùng xung yếu trồng thêm tràm để phủ xanh Vườn Quốc gia. Ở đây có đặc điểm là đất rộng, người thưa, đời sống khó khăn; chiều dài tuyến vùng đệm hơn 30 km với 21 tuyến kênh nhưng lại chưa tới 100 hộ dân sống trong khu vực này. Vì thế việc tiếp cận tri thức, văn hóa đọc hay sách báo là vô cùng bức bách và cần thiết. "Hành trình mang đến những kiến thức bổ ích, không chỉ giúp cho học sinh, người dân mà ngay cả cán bộ của Vườn Quốc gia", ông Hải chia sẻ.

Cầm quyển sách trên tay mà Đoàn hành trình vừa trao tặng, anh Nguyễn Lam Trung Đông, cán bộ Vườn Quốc gia U Minh Thượng chia sẻ: "Ở đây vắng vẻ, ngoài làm nhiệm vụ thì có những quyển sách làm bạn cũng thấy vui. Tôi sẽ đọc để mở mang kiến thức, tri thức này không những giúp ích cho bản thân mà tôi còn chia sẻ cho người dân, học sinh quanh đây", anh Đông tâm sự.

Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 8  
Mang tri thức đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng - ảnh 9

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng