Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp

Hành trình từ trái tim – Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng không chỉ giúp các bạn trẻ có thêm tri thức, kỹ năng để hoàn thiện bản thân phục vụ ước mơ hoài bão của mình mà các bạn còn mong muốn đem những tri thức quý giá ấy trở về phát triển quê hương.

Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 1  
Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 2 Các bạn sinh viên hào hứng với Bộ “Tủ sách nền tảng đổi đời”

 Khởi nghiệp bằng đam mê

Ngày 16/9, “Hành trình từ trái tim – Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” có mặt tại trường đại học Trà Vinh để trao tặng hàng nghìn quyển sách cho các bạn sinh viên. Tại đây, nhiều bạn sau khi đã nhận được sách quý trong tay, người cầm đọc tại chỗ, người ngồi băng đá hay tìm chỗ thích hợp cho mình rồi chăm chú lật từng trang sách đọc.

Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 3 Quang cảnh buổi giao lưu
Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 4 Bạn Lâm Trần Mộng Như ngồi đọc sách

Bạn Lâm Trần Mộng Như, sinh viên năm cuối ngành Điện công nghiệp trường Đại học Trà Vinh, là nữ sinh duy nhất trong lớp, quê ở xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Gia đình cô nghèo, cha mẹ làm nghề nông. Như cho biết, trước đây ở quê điều kiện khó khăn, thiếu thốn đủ thứ từ nhiều mặt. Nhưng cô nhận ra một điều là điện sẽ luôn gắn bó với bà con nông dân, càng về sau nhu cầu về điện trong phát triển nông nghiệp hay thủy sản sẽ càng lớn. Ngoài ra điều làm cô ám ảnh nhất chính là tình tình trạng người dân ở nông thôn thiếu kỹ năng, kiến thức về an toàn điện nên khi kéo điện ra đồng làm rẫy hay nuôi tôm mà thiết bị không an toàn, sơ xài, dẫn đến gây tai nạn chết người. Chính những điều ấy đã hun đúc cô quyết tâm theo học ngành điện để về phục vụ quê mình. "Ban đầu khi em đi học nhiều người khuyên ngăn vì nghĩ rằng con gái nên chọn ngành học nào cho phù hợp để sau này ra trường tìm việc nhẹ nhàng nhưng em vẫn quyết tâm làm điều mình thích", Như bộc bạch.

Như cho biết, khi tốt nghiệp ra trường sẽ quay về tìm công việc phù hợp ở quê; đồng thời áp dụng những tiến bộ kỹ thuật về ngành điện vào nông nghiệp và thủy sản như trồng thanh long, nuôi tôm.... Ngoài ra, sẽ tuyên truyên, hướng dẫn cho người dân biết kỹ thuật, làm thế nào an toàn về điện để hạn chế tối đa sự cố đáng tiếc, chết người.

Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 5 Chuyến phà chở tri thức sang sông

Với Mộng Như, Hành trình từ trái tim lần này đem đến tri thức và có ý nghĩ rất lớn đối với bản thân cô. Bởi vì, ngoài việc tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên ngành và các lĩnh vực khách từ 5 quyển sách quý mà Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại dành tặng thì "biết đâu" một ngày nào đó mình sẽ khởi nghiệp bằng chính đam mê của mình tại địa phương để góp phần phát triển quê hương.

Lan tỏa đến cộng đồng

Cô gái dân tộc Khmer Thạch Thị Hồng Cúc ở xã Đông Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh học năm 2 ngành điều dưỡng đang ngồi miệt mài đọc quyển “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” là tự truyện của Nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai. Đây cũng chính là 1 trong 5 quyển sách trong bộ “Tủ sách nền tảng đổi đời” do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách thấm đẫm tư duy biện chứng, bao quát hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống con người để mang trao tặng cho 30 triệu thanh niên Việt Nam.

Hồng Cúc chia sẻ: "Sách sẽ giúp em hiểu biết hơn về các lĩnh vực khác ngoài ngành y mà em đang theo học. Tuy nhiên, với cô gái Khmer thì 5 quyển sách quý này có ý nghĩ rất quan trọng bởi cô sẽ đem về quê mình sống truyền lại cho người thân, bạn bè, cộng đồng để họ có thêm kiến thức. Đồng thời, dùng những kiến thức tích lũy được từ sách chia sẻ cho họ thêm về kinh nghiệm, kỹ năng... để cùng nhau phát triển. "Lúc nhỏ ở quê em rất thiếu thốn, muốn đọc sách phải đến trường hay ra thư viện Xã nhưng rất xa xôi. Vì thế bây giờ khi có điều kiện tiếp cận được sách quý này em sẽ trân quý và lan tỏa cho nhiều người cùng chia sẻ", Cúc bộc bạch.

Cùng suy nghĩ với Hồng Cúc, bạn Lê Diễm My đang học năm 2 ngành Y đa khoa của trường Đại học Trà Vinh. Diễm My quê Cà Mau, lại tận trong vùng sâu điều kiện đi lại khó khăn, lúc nhỏ đi học di chuyển đến trường bằng vỏ lãi... nên khó tiếp cận sách để đọc. Vì thế, lần này khi Hành trình từ trái tim trao tặng  là cơ hội để hiểu biết thêm nhiều tri thức; trong ấy không chỉ phục vụ bản thân mà muốn lan tỏa cho nhiều người, đặc biệt là ở quê nhà.

Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 6 Sinh viên miệt mài đọc sách
Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 7 Các bạn sinh viên Trường ĐH Trà Vinh biểu hiện sự trân quý những cuốn sách đầu tiên trong bộ “Tủ sách nền tảng đổi đời” do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tặng

Ông Nguyễn Đồng Khởi, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quảng bá Cộng đồng trường Đại học Trà Vinh cho biết, Hành trình mà Tập đoàn Trung Nguyên Lagend mang đến đó là chuyến xe chở tri thức giúp các bạn trẻ có nền tảng, kiến thức và khát vọng. Đồng thời, giúp sinh viên có cơ hội được gặp gỡ với những diễn giả nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng để góp phần lan tỏa cho các bạn và nuôi dưỡng ý chí khát vọng. Ngoài ra, nguồn tri thức quý giá này sẽ lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, đặt biệt là giúp cho các bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 8  
Mang tri thức về phục vụ quê hương giàu đẹp - ảnh 9

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng