Mang xuân lên núi với trẻ em nghèo

TP - Những ngày tết đến xuân về, trong lúc nhiều người sum họp, chơi xuân, nhiều bạn trẻ của CLB Tương Lai Xanh lại lựa chọn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, vượt núi, lên rừng giúp các em nhỏ ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Những em học sinh trường tiểu học Tà Hộc vui mừng nhận quà tết
Những em học sinh trường tiểu học Tà Hộc vui mừng nhận quà tết

Vượt núi băng rừng tặng quà tết

Đi ô tô mất hơn 7 giờ đồng hồ từ Hà Nội, tôi cùng các tình nguyện viên tới xã miền núi Tà Hộc. Quãng đường hơn 300 cây số, dốc núi cheo leo. Xe chúng tôi dừng lại ở thị trấn Hát Lót để chờ thầy cô nhà trường xuống đón. Có tình nguyện viên hỏi mấy bác xe ôm và taxi chở lên bản Bơ nhưng họ đều lắc đầu. Một bác xe ôm bảo: “Đường vào bản Bơ 25km, địa hình đồi núi hiểm trở, nguy hiểm nên không ai muốn đi”.

Chúng tôi được các thầy cô giáo trên trường và nhiều thanh niên của bản đi xe máy xuống đón.

Anh Nguyễn Duy Nam, trưởng CLB Tương Lai Xanh chở một tình nguyện viên bằng xe máy nhưng đường rất khó đi, cả hai thường xuyên bị ngã do đường trơn trượt. Đi tiếp gần một tiếng đồng hồ đường rừng, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến được điểm trường bản Bơ. Điểm trường gồm 3 lớp học, được lợp bằng ngói, xung quanh phên nứa, giữa phòng đất đá lồi lõm. Chúng tôi nhận được sự tiếp đón nhiệt tình của thầy cô giáo, học sinh và những người dân trong bản.

Anh Nguyễn Duy Nam cho biết: “Chuyến đi này xuất phát từ dự án từ thiện “Hạnh phúc là sẻ chia” thực hiện tại hai vùng Tây Bắc - Đông Bắc với mong muốn mang đến hơi ấm tình thương của các cá nhân, tổ chức, những nhà hảo tâm tới 150 em học sinh tiểu học tại Bản Bơ và bản Tá Nón A + B. Chương trình do tổ chức hoạt động xã hội Hành trình xanh cùng với CLB tình nguyện Tương Lai Xanh kết hợp”.

Đến với điểm trường tiểu học bản Bơ, sau ít phút nghỉ ngơi, các tình nguyện viên của đoàn lại tất bật chuẩn bị để tổ chức đón tất niên cho học sinh vùng cao trước khi các em nghỉ Tết. Các em được đón Tết bằng bữa liên hoan với bánh, kẹo. Nhìn các em hạnh phúc khi cầm những chiếc kẹo, tươi cười khi khoác những chiếc áo mới ngày xuân, chúng tôi thấy ấm lòng, bao mệt mỏi sau chặng đường dài tan biến. 74 hộ dân và 40 học sinh ở bản Bơ đã nhận được phần quà gồm quần áo ấm, sách giáo khoa và vở mỗi suất trị giá 200.000 đồng.

Vơi đi khó nhọc của học sinh nghèo

Thầy giáo Nguyễn Đức Tiến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tà Hộc cho biết: Tà Hộc là một trong năm xã nghèo của huyện Mai Sơn. Tà Hộc có 10 bản, do địa bàn rộng nên phải chia làm 8 điểm trường tiểu học, có gần 300 học sinh, chủ yếu người dân tộc Thái, Mường, Mông, Khơ Mú, 38 giáo viên, tính cả ban giám hiệu. Đã có 80% trẻ em được phổ cập tiểu học, nhưng số em học tiếp lên cấp 2 còn ít. Các em học sinh phải dựng các lều tre gần trường, mang theo gạo, muối ăn cả tuần, không có gạo thì luộc bí đỏ ăn trừ bữa.

 

“Nghĩ đến ánh mắt ngây thơ, thân hình còi cọc, không được hưởng một cái Tết trọn vẹn đã thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa thực hiện chương trình”.

Trưởng nhóm Nguyễn Duy Nam

Điểm trường bản Bơ nằm sâu trong thung lũng cách trung tâm thị trấn Hát Lót, Mai Sơn chừng 24km, địa hình đồi núi dốc, trơn trượt vào mùa mưa hầu như cả ban bị cô lập với bên ngoài. Ở đây chưa có điện, chủ yếu thắp sáng bằng nến và chỉ có một vài hộ dân mua được tua bin cỡ nhỏ để thắp được 1 đến 2 bóng đèn huỳnh quang 12V.

 

Các em học sinh sau những buổi học thường vào rừng bắt chuột để bổ sung cho bữa ăn của mình có chất đạm. Ở đây, bữa cơm đơn giản chỉ là có cơm trắng. “Để dễ ăn hơn, các em pha bột canh với nước, tạo ra thứ nước canh mằn mặn rồi chan với cơm để ăn. Những lúc thèm “chất thịt”, các em đi lao động cải thiện bữa ăn. Những con cá bé tẹo ở suối, những con châu chấu, con dế, những con chuột ở rừng được các em bẫy về. 

Các món cá suối, chuột rừng đó các em chỉ đun chay lên để ăn. Nhìn các em xúc những thìa cơm ăn ngon lành, các thầy cô giáo nghẹn ngào, có cô giáo trẻ quay đi lau nước mắt. Tôi chỉ mong sao những em học sinh của mình có được 1 bữa cơm có thịt, có cá, có rau chấm nước mắm nhưng chưa thể làm được”. Cô giáo Vì Thị Thúy, 27 tuổi, dân tộc Thái tâm sự.

Thêm những mùa Xuân ý nghĩa

Nhóm tình nguyện viên tạm biệt mảnh đất Tà Hộc về với Thủ đô. Các thầy cô giáo, học sinh và người dân trong bản ra tiễn đoàn, có nhiều em nhỏ tạm biệt các anh chị tình nguyện viên mà quyến luyến không rời, có em òa khóc.

Bạn Vũ Thùy Ninh tình nguyện viên cùng đoàn chia sẻ: “Sau 2 ngày đến một nơi mà nhiều người chưa từng đến, mình cảm nhận sự bình yên và hạnh phúc khi góp sức làm nên mùa Xuân ý nghĩa nơi nghèo khó này. Mình vui vì đã giúp các em nhỏ có được ngày Tết ấm áp hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá