Mang yêu thương đến với người nghèo

TP - Dành trọn quãng thời gian những ngày giáp Tết, hàng chục bạn trẻ trao đi những phần quà dành cho những phận đời khó khăn ngoài hè phố, những trẻ em nghèo nơi vùng sâu. Một cái Tết đong đầy yêu thương đến sớm với những người nghèo khó.

Bạn trẻ mang “Tết yêu thương” đến với người vô gia cư trên hè phố TPHCM
Ảnh: NGÔ TÙNG
Bạn trẻ mang “Tết yêu thương” đến với người vô gia cư trên hè phố TPHCM Ảnh: NGÔ TÙNG
Chia sẻ với người vô gia cư
 Nhóm thiện nguyện gần 30 bạn trẻ chung tay thực hiện chương trình “Tết yêu thương” dành tặng những hoàn cảnh thiệt thòi sống cảnh không nhà trên địa bàn TPHCM. Đa phần những người thực hiện chương trình là các bạn trẻ trong độ tuổi đôi mươi, đang làm việc, học tập tại TPHCM.
Từng nhiều lần tham gia chia sẻ, giúp đỡ người khó khăn bằng nhiều cách khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên chị Lê Thị Thanh Thúy (nhân viên ngành marketing) và nhóm bạn thân khởi xướng, dành nhiều tâm huyết cho hoạt động thiện nguyện mà mình trực tiếp tổ chức.
Chị Thanh Thúy chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán là thời gian mọi người sum vầy đón Tết, tuy nhiên vẫn còn nhiều người phải lang thang, vạ vật ngoài đường trong tiết trời lạnh lẽo. “Tụi mình đồng cảm với họ, muốn san sẻ niềm vui đến nhiều mảnh đời như thế nên đã đồng lòng thực hiện chương trình Tết yêu thương 2019”, chị Thúy bộc bạch. 
 Trước đó, chị Thanh Thúy viết bài chia sẻ nguyện vọng để kêu gọi bạn bè trên Facebook cùng tham gia. Chỉ vỏn vẹn nửa tháng phát động quyên góp trên mạng, nhóm bạn đã nhận được sự tham gia, ủng hộ của nhiều người, bằng cả những phần quà và tiền mặt. 
 Chưa kể số tiền mặt gần 15 triệu đồng phân thành nhiều chiếc bao lì xì, chương trình còn nhận được 150 bộ quần áo, giày dép cũ. Nhiều bạn trẻ ủng hộ thêm hàng chục phần xôi, bánh các loại để làm quà tặng người nghèo. 
 Đến hẹn, gần 30 bạn trẻ mang các phần quà đã chuẩn bị tỏa đi nhiều tuyến đường khác nhau để chia sẻ với người vô gia cư sống trên vỉa hè, lề đường ở các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức…
 Mới về Việt Nam nghỉ đông, anh Bryan (Việt kiều Canada, ngụ quận Gò Vấp) biết đến chương trình thông qua các buổi sinh hoạt CLB nói tiếng Anh tại TPHCM. Tham gia tích cực với chương trình từ những buổi đầu, không chỉ đóng góp những món quà, đúng ngày diễn ra anh cùng mọi người rong ruổi qua các ngõ phố để trực tiếp chia sẻ yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn. “Khi ở Canada, tôi cũng tham gia các hoạt động thiện nguyện như thế này, tuy nhiên chỉ dừng lại ở việc góp tiền. Còn khi trở về quê hương, tôi muốn được trực tiếp tham gia vì muốn đóng góp một phần công sức cho quê hương mình”, anh Bryan bộc bạch. 
Với Bryan, khi được trực tiếp tham gia và cảm nhận được niềm vui của những người khó khăn, anh thực sự “thấy vui hơn cả những người nhận được quà”.
Mang Tết ấm áp về ấp nghèo 
 Dành trọn hai ngày ý nghĩa, nhóm Tết Ấm gồm nhiều bạn trẻ tại TPHCM đã “hành quân” đến xã vùng sâu Tham Đôn thuộc huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) để chia sẻ với bà con nghèo nơi đây. Tại ấp Tắc Gồng, gần 30 tình nguyện viên tổ chức trao quà cho học sinh nghèo, học sinh giỏi; giao lưu văn nghệ, vui chơi với các em nhỏ; trao quà cho 115 hộ nghèo, người già neo đơn địa phương với tổng kinh phí thực hiện hơn 200 triệu đồng. 
Anh Nguyễn Hoàng Duy (kinh doanh tự do), Trưởng Ban tổ chức chương trình “Tết ấm Khmer 2019” cho biết, chương trình năm nay quyên góp được hơn 300 triệu từ nhiều tấm lòng hảo tâm. Trừ đi kinh phí cho chương trình dịp Tết này, còn lại nhóm dự kiến tổ chức chương trình Tết Trung thu sắp tới cho trẻ em ở “làng không quốc tịch” thuộc vùng biên giới tỉnh Tây Ninh.“Đúng như tên gọi của bọn mình, thực hiện chương trình này chỉ mong muốn hỗ trợ cho các gia đình một cái Tết đầy đủ, ấm cúng hơn, giúp các em có thêm dinh dưỡng, giúp mọi người ăn Tết vui hơn”, anh Hoàng Duy chia sẻ. 
Năm năm qua, cứ độ Tết đến Xuân về, Tết Ấm lại mang hơi ấm tình người chia sẻ với những địa phương khó khăn các tỉnh, thành: Lâm Đồng, TPHCM, Đồng Nai, Ninh Thuận, và năm nay là Sóc Trăng.

Lần đầu tiên tham gia đi từ thiện tặng quà cho người vô gia cư, cô gái Nguyễn Xuân Diệu Hằng vừa vui, vừa hồi hộp. Hằng kể, có những người khi mình đến họ còn ngủ gà ngủ gật, mình đưa tay lay dậy để tặng quà, họ ngỡ ngàng rồi xúc động. “Thật sự cảm ơn những tấm lòng đã ủng hộ cho nhóm và những người bạn đã đồng hành cùng tôi. Bởi nói đến từ thiện, cứ nghĩ là cho đi, nhưng nhờ có các bạn tôi đã nhận lại được rất nhiều”, Diệu Hằng tâm sự. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá