Sự kiện: Chủ nhật đỏ

Máu hiếm lúc nửa đêm

TP - 0 giờ. Chuông điện thoại reo vang, đầu dây có tiếng người cầu khẩn cần máu cứu người, thế là họ khăn gói lên đường, không kể giờ giấc, không bận bịu chuyện áo cơm... Đó là những gì mà các thành viên trong câu lạc bộ máu hiếm ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn làm.

Bưng chén cơm tối mới ăn được vài miếng, điện thoại của anh Bùi Công Minh, 56 tuổi, ở phường Cầu Kho, quận 1, TPHCM reo lên. Đầu dây bên kia là chủ nhiệm câu lạc bộ máu hiếm đang khẩn thiết: “Có một sản phụ nhóm máu hiếm bị băng huyết cấp cứu từ bệnh viện tỉnh lên đang ở Bệnh viện Từ Dũ cần giúp đỡ”. Anh Minh lấy vội bộ quần áo bắt xe ôm lao đi.

“Không phải là lực lượng cảnh sát cơ động lúc nào điện thoại cũng ở chế độ mở 24/24 giờ nhưng những người trong câu lạc bộ máu hiếm chúng tôi cũng không ai dám tắt máy, nhỡ khi có ai cần” - anh Minh, người hơn 40 lần hiến những giọt máu rất hiếm Rh của mình nói.

Không chỉ hơn 40 lần hiến máu, cứu sống 20 người máu hiếm trong thời khắc thập tử nhất sinh, hai người con trai của mình là Bùi Minh Huy, năm nay 30 tuổi, cũng đã 35 lần cho máu cứu người. Cậu con trai nhỏ Bùi Minh Hoàng, 20 tuổi cũng theo cha đã sáu lần tình nguyện cho máu.

Thấy anh trai của mình hiến máu bất kể thời gian, người chị của anh Minh cũng đưa con gái của mình theo anh đi hiến máu. Đến nay, hai mẹ con đã hơn 30 lần cho máu cứu người.

“Vận động gia đình chưa đủ, anh còn “lôi kéo” gần 100 đồng nghiệp của mình ở Phân xưởng 218 thuộc Công ty Xi măng Hà Tiên 1 ở Bình Dương đi hiến máu và cho đến bây giờ họ cũng “ghiền” đi hiến máu nhân đạo rồi” -  Chị anh Minh nói.

Khác với những đồng nghiệp hiến máu với mình, cách đây 20 năm anh tự tìm đến Trung tâm hiến máu nhân đạo thành phố để “xin” hiến tặng máu hiếm của mình mà không chịu sự thúc ép nào.

Nhóm máu hiếm được xếp vào loại hiếm chia theo hệ Rh-. Hiện ở Việt Nam tỷ lệ người nhóm máu Rh- chỉ chiếm khoảng 0,04%. Trong năm 2008, Câu lạc bộ máu hiếm TPHCM đã hiến 135 đơn vị máu, cấp cứu và cứu sống 65 người trong cơn hiểm nghèo. 
“Tôi đi hiến máu không phải vì tiền bạc mà vì những đồng đội chiến đấu của mình ở chiến trường Campuchia đã ngã xuống và mất đi vì thiếu máu. Thế là tôi tâm nguyện: Còn máu thì phải cho để cứu người gặp nạn” - Anh Minh tâm sự.

Nửa đêm cần máu, có ngay

Cũng giống anh Minh, anh Hoàng Quốc Bảo 45 tuổi ở quận Tân Bình, TPHCM, gần 50 lần cho dòng máu hiếm của mình và cứu sống hàng chục người. Để có số lần hiến máu như vậy, anh Bảo nhiều lần đem giọt máu hiếm của mình đi hiến tặng lúc nửa đêm.

Nhiều lúc đang ăn cơm, chăm sóc con cái, hay vừa chợp mắt thì điện thoại reo. Cứ gọi là anh liền lên đường. Vợ anh, chị Trần Thị Hoa cũng là người thường xuyên hiến máu.

Chị Nguyệt cũng là thành viên máu hiếm ở quận 3, là một người đã 20 lần hiến máu cứu người. “Nhiều khi câu lạc bộ cần, gọi điện vào giữa đêm trong khi phải ấp cho con ngủ tôi vẫn tranh thủ đi. Có khi nhờ chồng chở đi, có khi tự bắt xe để đến” - Chị Nguyệt nói.

Gần như trong 122 thành viên liên lạc được của câu lạc bộ máu hiếm, ai cũng như ai họ đều có chung một mục đích san sẻ nguồn máu cho nhau mỗi khi có chuyện chẳng lành và họ luôn vì bệnh nhân khác khi bệnh viện yêu cầu.

“Đa số họ còn nghèo, có người là anh xe ôm, có người là công nhân, công chức... người giàu kẻ nghèo nhưng ai nấy đều sống vì người khác” - Bác sĩ Phan Văn Quân - Chủ nhiệm Câu lạc bộ máu hiếm TPHCM nói.

Thông thường, mỗi khi cần máu hiếm để điều trị cho bệnh nhân thì các bệnh viện đều gửi công văn đến Trung tâm hiến máu nhân đạo trước đó một đến hai ngày để Câu lạc bộ máu hiếm chuẩn bị người cho máu.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp tai nạn, bệnh tật cấp cứu cần máu gấp thì Câu lạc bộ phải điều người mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, có  khi nửa đêm, gia đình có chuyện cũng phải bỏ mà đi hiến máu.

Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ hai do báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học&Truyền máu T.Ư tổ chức ngày 24-1 tại khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Mời bạn đăng ký hiến máu theo địa chỉ: 0903440005 (Hồ Thu); 0913219159 (Thanh Chung) hoặc: ngaychunhatdotp@gmail.com.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá