Máy tính - Bà mối mát tay ở Hàn Quốc

TPCN - “Bà mối xe duyên cho chúng tôi là máy tính!”. Nếu bạn cho rằng đó là câu nói đùa thì bạn đã sai rồi đấy. Mấy năm gần đây, hiện tượng nhờ máy tính xe duyên ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc.

Rất nhiều chàng trai cô gái đang sống độc thân đã thông qua phương thức giản tiện và nhanh chóng này để làm quen, yêu nhau rồi tiến tới hôn nhân.

Máy tính – bà mối được tin tưởng

“Năm nay, nửa bên kia của tôi sẽ xuất hiện!”. Pak En Hye, 33 tuổi, nữ hộ lý đang làm việc tại một bệnh viện khá nổi tiếng ở Seoul. Hoạt động cuối tuần của cô chủ yếu là dành đi thăm người thân quen, mặc dù vậy, người chồng như ý trong mộng vẫn chưa xuất hiện.

Ở Hàn Quốc rất nhiều người thất vọng về phương thức làm quen kiểu truyền thống như “CLB kết bạn trăm năm”. Một số văn phòng môi giới hôn nhân chỉ đặt mục đích kiếm tiền lên hàng đầu, rất ít xem xét điều kiện hai bên có hợp hay không nên dẫn tới tỷ lệ thành công rất thấp.

Chính vì vậy mà một phương thức mai mối mới ra đời, được nhiều người tin tưởng: Bà mối máy tính.

Theo tờ Chosun Ilbo số ra ngày 1/11 thì hiện nay ở Hàn Quốc có 2 công ty kinh doanh mai mối bằng máy tính nổi tiếng nhất là TOYOU và Thiện Hữu. Hiện nay TOYOU có khoảng hơn 2 vạn hội viên chính thức, 62 vạn hội viên không chính thức và hội viên trên mạng, tỷ lệ thành công đạt 20%.

Năm 2005, công ty này thu được khoản tiền hội phí từ hội viên lên tới trên 15 tỷ won. Còn Thiện Hữu có hơn 6 vạn hội viên, tỷ lệ thành công đạt 25% và là nơi đã viết ra phần mềm “Tìm bạn đời lý tưởng” từ năm 2000.

Một chàng trai đã kiếm được vợ nhờ máy tính nói: “Chọn bạn đời qua máy tính vừa tiết kiệm thời gian và tinh lực, phạm vi tìm kiếm cũng rộng”. Công ty Thiện Hữu đã tiến hành phân tích tuổi tác, học lực, nghề nghiệp, diện mạo cá nhân, học lực và tiền tài của cha mẹ khoảng hơn 5 vạn hội viên, rồi thiết kế thành phần mềm nói trên.

Chỉ cần nạp thông tin cá nhân vào máy tính như: A, tốt nghiệp đại học Seoul, lương năm 30 triệu won, công chức cổ trắng, 30 tuổi… rồi nạp tiếp chiều cao, cân nặng, tôn giáo, nghề nghiệp cha mẹ, học lực, tài sản cha mẹ… tổng cộng 160 chỉ số vào rồi nhấn “Enter” thì chỉ sau vài giây, máy tính sẽ cho chỉ số cạnh tranh của A trên “thị trường hôn nhân”.

 Tiếp đó, máy sẽ cung cấp 38 cô gái lý tưởng nhất phù hợp với điều kiện của A để anh ta chọn lựa.

Máy tính lựa chọn, còn yêu hay không là việc của người

Phân số hoá điều kiện cá nhân và định lượng hoá đối tượng hôn nhân tuy có thể tìm ra được bạn đời môn đăng hộ đối, nhưng liệu giữa hai người có sản sinh ra tình cảm thật không?

Trước vấn đề này, người phụ trách Cty Thiện Hữu cho rằng, bước mở đầu của máy tính khẳng định là không sai, nhưng kết cục thế nào thì không thể đoán trước được.

"Chúng tôi cung cấp sự lựa chọn sắp xếp các cặp theo điều kiện khách quan của máy tính, còn việc của bạn là có yêu hay không và yêu  như thế nào”.

Tuy người của công ty máy tính mai mối rất tin tưởng, song một số chuyên gia lại cho rằng dùng các con số khô khan lạnh lẽo ấy để quyết định tình yêu thì thật là quá thực dụng và… tàn khốc.

Một hệ thống phần mềm dù khoa học đến đâu cũng không thể hiểu hết được tình cảm phức tạp của con người. Có một nữ hội viên sau khi trả lời một loạt câu hỏi theo yêu cầu của máy tính đã phát hiện ra rằng: trong mấy vạn người chả có ai thích hợp với mình.

Kết quả máy tính đưa ra khiến cô dở cười dở mếu: “Bạn quá thông minh và quá khác với mọi người!”.

Nam giàu, nữ đẹp vẫn lên hương

Lập trình viên dù có thông minh đến đâu cũng không thể dùng các số liệu để giải thích hiện tượng “tình yêu sét đánh”. Rốt cục, ấn tượng trực quan vẫn là nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc lựa chọn bạn đời, và điều đó thì không thể giải thích bằng các dữ liệu.

Chính vì vậy, ngay những nhà thiết kế và khai thác các phần mềm mai mối hôn nhân này cũng buộc phải thừa nhận: Mặc dù máy tính có thể giúp bạn tìm ra được “ý trung nhân” trong vòng nửa tiếng, nhưng đó chỉ có thể là người hợp nhất với bạn, chứ không phải là người hoàn mỹ nhất.

Ông Lee Yong Chun ở Cty Thiện Hữu nói: “Người ta khi tìm bạn đời vẫn không thoát khỏi cái vòng cũ “nam dựa vào tiền, nữ nhờ vào sắc”. Trong các vụ thành công đi tới hôn nhân thì tỷ lệ có các điều kiện ưu việt về tiền lương và nghề nghiệp đối với nam và chiều cao, cân nặng đối với nữ vẫn chiếm nhiều nhất”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá