MC sẽ là nghề 'hot' ở Việt Nam

TPO - “Cho phép mình so sánh hơi thô chút nhé. MC ở Việt Nam giống như thợ sửa xe, người này ốm thì có người khác thay thế… - Joe đã bắt đầu buổi trò chuyện về công việc MC như thế.

Lời ví von hóm hỉnh khiến người đối diện giật mình. Nhưng càng nghe Joe “huyên thuyên” càng thấy thú vị…

Joe luôn cố tạo một lối dẫn tự nhiên
Tại sao MC ở Việt Nam lại so sánh với thợ sửa xe hả Joe?

Joe thấy, MC ở Việt Nam chưa thực sự là linh hồn của chương trình. Một chương trình diễn ra, MC quen thuộc có lý do và tạm dừng, lập tức sẽ có MC khác thay thế.

Ở nước ngoài tất nhiên có chương trình như vậy, có thể đổi MC, nhưng cũng có một số chương trình, nếu MC quyết định dừng có nghĩa là cả êkip sẽ không tiếp tục chương trình nữa.

Điều đó chứng tỏ, với nhiều MC ở phương Tây, dẫn chương trình không hẳn là một nghề “đơn”, mà họ có sự gắn bó thực sự, có sự sáng tạo và đầu tư nhiều cho chương trình với những vị trí khác như biên tập, đạo diễn…

Thậm chí, một số chương trình còn mang tên MC, như: The Oprah Winfrey Show; Late Night with David Letterman; The Conan O’Brian Show; the Dave Chapelle Show; Friday Night With Johnathan Ross… Mỹ có, Nhật có, Pháp có, Canada có.

Nhưng ở Việt Nam chưa có một chương trình nào không thể thay MC được. Chưa có Chủ nhật với Diễm Quỳnh, chưa có Show của Xuân Bắc, chưa có The Thanh Bạch Show…

Có nghĩa là đa số MC ở Việt Nam chưa thể hiện được hình ảnh cá tính vào chương trình của mình?

Một phần là vậy, hầu hết tập trung vào các MC trẻ. Nhưng có thể đó là nét khác biệt phù hợp với môi trường của người Việt Nam. Làm như vậy cũng đòi hỏi họ phải là người tài năng. Tuy nhiên, xem họ dẫn thì không thể đoán được ngoài đời họ là người như thế nào, vì họ thường dẫn theo kịch bản chứ không tự nhiên.

Một người bạn phương Tây của Joe vừa sang Việt Nam được một tháng có nói một câu rất hay: “Khi xem truyền hình Việt Nam, tôi có cảm giác người Việt Nam không thích cười. Nhưng khi vào bất cứ quán cà phê nào đó, lại có cảm giác người Việt Nam thích cười nhất thế giới”.

Joe nghĩ thế nào về việc hiện nay, hầu hết các teen ồ ạt tìm cơ hội thử sức với nghề MC?

Đúng hơn là thời gian gần đây, có nhiều cơ hội để các teen Việt thử sức với công việc này. Vì dẫu sao trong mắt các bạn ấy, đây vẫn là công việc “nổi tiếng”. Làm MC vui thì vui thật, lúc rảnh thì cực rảnh, nhưng cũng có khi bận, mệt mỏi, căng thẳng vô cùng. Rồi làm người của công chúng thì nổi tiếng thường đi kèm tai tiếng, phải đủ bản lĩnh để tự đánh giá được về mình.

Joe là MC của VTV6, được tiếp xúc thường xuyên với các MC teen, anh cảm nhận gì về họ?

Có nhiều MC trẻ ở VTV6 Joe rất quý như: Mạnh Tùng, Tú Anh, Thùy Minh, và một số người khác lên hình có lúc dẫn khá free, gắn bó với khán giả, để lại hình ảnh riêng trên sân khấu. Nhưng dẫn “freestyle” (phong cách ngẫu hứng) khó lắm.

Vài chương trình phỏng vấn khách mời, khi MC bắt đầu khai thác được một khía cạnh mới và rất thú vị, nhưng vì một điều gì đó lại không dám đi tiếp hướng ấy mà quay lại với kịch bản. Điều đó làm Joe và người xem thấy hụt hẫng. Có những show thì chưa xem hết đã đoán được đoạn kết. Để khắc phục những yếu tố đó phụ thuộc rất nhiều vào MC…

Joe có nghĩ MC là một nghề hot ở Việt Nam?

Joe không biết các nước châu Á là thế nào, nhưng ở Phương Tây người ta không dùng từ MC nữa. Một người dẫn chương trình trên vô tuyến sẽ được gọi là “Host”, có nghĩa là “chủ nhà” hay “người tiếp đón”, nghe tôn trọng người dẫn hơn.

Chữ “MC” bây giờ chỉ dùng cho người dẫn sự kiện, đám cưới. (MC viết tắt của “Master of Ceremionies”, và Ceremonies thường có nghĩa là một sự kiện xảy ra trong một đêm thôi).

Nói MC là một “nghề” ở Việt Nam thì cũng không hẳn. Để nó là một nghề gắn bó lâu dài với một cá nhân thì cần phải phát triển công việc này hơn cả mức MC, tức là phải đóng góp và gắn bó với chương trình nhiều hơn ở vị trí của biên tập, đạo diễn, dựng hình… Chỉ là MC không thì có “hot” mấy cũng không duy trì lâu được.

Joe vẫn chỉ là một MC “chưa chín”, chỉ căn cứ vào vị trí một người nước ngoài để nhận định như thế thôi, chứ không phải ở địa vị một MC. Nhưng vẫn cứ nói! (cười)

Cảm ơn Joe rất nhiều!

MC - đừng nên “nửa táo, nửa chanh”

Theo anh, các teen bước chân vào nghề MC cần có những tố chất gì?

Làm MC bạn phải ích kỷ một chút, mạo hiểm một chút, tự thấy mình đúng và đấu tranh cho ý kiến của mình. Nghe thì có vẻ hơi mâu thuẫn, vì là “dâu trăm họ” thì phải được lòng công chúng. Mà để ai cũng thích thì lại không thể hiện được cá tính.

Cá tính của MC cũng phải theo gia vị, là quả táo thì là quả táo, không thể nửa táo nửa chanh (cười). Ranh giới của nó khá mong manh nên các MC teen phải cực kỳ sắc sảo mới làm được. Mà khán giả teen hiện nay lại rất thông minh, nên để đáp ứng thị hiếu của các bạn không đơn giản…

Linh Nga
thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá