"Mẹ dặn phải ngoan và làm chị tốt"

“Lúc đó em gái tôi mới 11 tháng tuổi, và sự ra đi sớm của mẹ quả là một sự chịu đựng quá lớn đối với một người chị cả... 6 tuổi như tôi. Nhưng tôi đã kịp nghe được lời mẹ dặn dò: phải ngoan và làm chị tốt!”...

Ngô Thùy Ngọc Tú, HS lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM, đã viết như thế trong bài luận của mình, và đó cũng là kim chỉ nam để cô luôn phấn đấu.

Không chỉ chỉ sõi tiếng Pháp, cô còn đạt điểm TOEFL Anh văn đáng nể: 620 chỉ nhờ... tự học. Tháng 9 này cô sẽ trở thành tân sinh viên của Trường ĐH Standford (Mỹ) danh tiếng.

Không chỉ ĐH Standford mời nhập học với suất học bổng toàn phần bốn năm, mà những trường “bự” như Welesley, Brandeis (Mỹ), NUS, SMU (Singapore) cũng mở rộng cánh cửa chào đón cô bạn nhỏ nhắn này.

Trong một bài luận gửi đến các trường đại học, Tú viết: “Tôi sẽ cùng các sinh viên bàn về các chính sách kinh tế vĩ mô, đi tìm giải pháp cho các nhà máy, xí nghiệp ở những nước đang phát triển... Năm 2019, có thể tôi sẽ làm công việc tư vấn cho Sở Kinh tế TPHCM và thực hiện dự án phát triển kinh tế của mình”.

Còn trong một bài luận khác của Tú có câu chuyện xúc động: “Lúc đó em gái tôi chỉ mới 11 tháng tuổi, và sự ra đi sớm của mẹ quả là một sự chịu đựng quá lớn đối với một người chị cả chỉ mới... 6 tuổi như tôi. Nhưng tôi đã kịp nghe được lời mẹ dặn dò: phải ngoan và làm chị tốt nhé Tú!”.

Ngọc Tú năm ngoái là đại diện của VN tham gia “Thử lãnh đạo và sắp xếp lại tổ chức Liên Hiệp Quốc” trong chương trình Hội nghị các lãnh đạo trẻ toàn cầu (Global Young Leader Conference) tại New York và Washington D.C.

Ngày 25/6 vừa rồi, Tú cùng các anh chị du học ở Mỹ thuộc hàng “lão làng” tổ chức hội thảo du học Viet Abroader tại TPHCM nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cách “săn” học bổng du học tại các trường ĐH lớn trên thế giới.

Cô bé chỉ mới 18 tuổi đóng vai trò trưởng nhóm tổ chức hội thảo trông thật chững chạc. Hội thảo đã thu hút hơn 250 học sinh tham gia, website www.vietabroader.org - nơi trao đổi kinh nghiệm, thông tin xin học bổng du học - hiện nay có số lượng người truy cập ngày càng nhiều.

Dù sẽ lên đường vào tháng chín, nhưng hiện Tú đang hăm hở với chuyến đi Đà Nẵng cùng nhóm sinh viên, bác sĩ đến từ Mỹ trong một chương trình xã hội phát thuốc, chữa bệnh cho người nghèo.

“Điểm học ở trường là quan trọng, nhưng trong cuộc sống và ngay cả lúc xin học bổng cũng thế, hoạt động xã hội và cách thể hiện tính cách, đam mê của bạn quan trọng hơn rất nhiều” - Ngọc Tú chia sẻ rất chân thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá