Mình giỏi, bạn giỏi, chi đoàn giỏi

TP - Đó là một trong những mô hình tiêu biểu của tuổi trẻ Lữ đoàn Công binh 229, được triển khai rộng rãi, mang lại kết quả rất thiết thực trên các lĩnh vực công tác của đơn vị trong nhiệm kỳ qua.

ĐVTN thuộc Binh chủng Công binh và đơn vị kết nghĩa làm đường giao thông nông thôn mới.
ĐVTN thuộc Binh chủng Công binh và đơn vị kết nghĩa làm đường giao thông nông thôn mới.

Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng tá Trần Thanh Khôi, Phó Chính ủy Lữ đoàn 229 cho biết, từ mô hình này, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu như ê kíp bắc cầu TMM-2M của cán bộ, ĐVTN Chi đoàn Đại đội 6 do thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thanh - Trung đội trưởng chỉ huy phá kỷ lục trong Hội thao Công binh toàn quân từ 45 phút xuống còn 37 phút; tiểu đội xung kích Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 do hạ sỹ Tạ Văn Hạnh chỉ huy tổ chức bố trí bãi mìn hỗn hợp chỉ còn 30 phút so với yêu cầu là 40 phút; tổ công binh do binh nhất Nguyễn Văn Hùng thuộc Chi đoàn Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 dẫn đầu đạt giải nhất trong dò gỡ mìn bộ binh trong vòng 30 phút…

Là đại biểu tham gia Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh binh chủng lần thứ IX, đại úy Đỗ Anh Đức (Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 2, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 279) chia sẻ: Đặc thù của chúng tôi là hoạt động phân tán, nhiều bộ phận nhỏ lẻ, thường xuyên đóng quân ở vùng sâu, vùng xa.

Mặc dù khó khăn, nhưng tổ chức Đoàn các cấp đã làm tốt công tác quán triệt, giáo dục nhiệm vụ cho ĐVTN, thông qua các hình thức sinh hoạt diễn đàn, tọa đàm. Với tinh thần “Sống để dạ, chết mang theo”, “Bí mật, an toàn, chất lượng và tiết kiệm”…, tuổi trẻ đơn vị đã góp phần nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian thi công, bảo đảm bí mật, an toàn cho người, trang bị và công trình, đặc biệt là các công trình quân sự tối quan trọng của đất nước.

Thỏa sức sáng tạo, lập công

Theo đại tá Lê Hồng Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Công binh, nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo của lớp trẻ, lãnh đạo, chỉ huy Binh chủng và các đơn vị đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho ĐVTN thỏa sức sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Từ các phong trào thi đua “Thanh niên Binh chủng vươn tới những đỉnh cao” và “Thanh niên Binh chủng tiến quân vào khoa học công nghệ”, đã có nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, cổ vũ thanh niên thi đua lập công trên các lĩnh vực.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đoàn viên Hà Sỹ Hưng (Liên chi đoàn Tiểu đoàn 1, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Công binh 229) đã trình làng công trình “Máy làm nút mìn” đoạt giải nhất Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp lữ đoàn và được sản xuất nhân rộng trong các đơn vị công binh toàn quân. Khi chưa có sáng kiến này, phải mất 3 người thực hiện trong thời gian 1 giờ cho một gương hầm. Từ khi máy làm nút mìn của Hà Sỹ Hưng được áp dụng vào thực tiễn, chỉ cần 1 người là có thể hoàn thành công việc trong thời gian 15 phút.

Đặc biệt, với sáng kiến trên Sỹ Hưng đã giúp mỗi tháng Liên chi đoàn Tiểu đoàn 1 tiết kiệm được 250-300 nhân công, gia tăng hiệu suất nổ từ 450-500m3 đá cho một công trình, góp phần rút ngắn thời gian thi công các công trình do lữ đoàn đảm nhiệm từ 2-3 tháng so với kế hoạch đề ra.

Trong hai ngày 18 và 19/7, tại Lữ đoàn Công binh 279, diễn ra Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Binh chủng Công binh lần thứ IX (2017-2022), với sự tham gia của 121 đại biểu là cán bộ, ĐVTN ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ toàn Binh chủng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá