Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng

Ngày 21-4 mới đây, Huyền Trang đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần tại Luxembourg. Nghe cô bạn sẻ chia kinh nghiệm “vượt ải” phỏng vấn và cách học tiếng Pháp nhé!

Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng

Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng

>> Miss Teen Huyền Trang: 'Em không mong nổi tiếng'

Ngày 21-4 mới đây, Huyền Trang đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần tại Luxembourg. Nghe cô bạn sẻ chia kinh nghiệm “vượt ải” phỏng vấn và cách học tiếng Pháp nhé!

Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng - ảnh 1

Như đã chia sẻ trong những lần trò chuyện trước đây, học bổng mà Trang vừa đạt được là học bổng toàn phần cho SV ngành du lịch Việt Nam do Luxembourg tài trợ trong dự án “Tăng cường năng lực ngành Du lịch và Khách sạn Việt Nam”.

10 SV xuất sắc nhất trong các trường du lịch cả nước sẽ được du học và thực tập một năm tại Đại công quốc Luxembourg. Ngày 15-09 sắp tới Huyền Trang sẽ chính thức lên đường đi du học.

Chúc mừng Huyền Trang với kết quả mới đạt được, Trang có thể kể lại ngày đánh dấu bước ngoặt trên con đường học tập của mình không?

Ngày 21-4 vừa qua, Trang đã cùng 5 bạn SV được tuyển chọn trong ngành du lịch miền Nam tham gia phỏng vấn trực tiếp với hai thầy trong ban giám hiệu trường Lycée Technique Hôtelier Alexis Heck. Và điều quan trọng là sau khi 6 bạn hoàn thành buổi phỏng vấn thì sẽ được biết kết quả luôn.

Khi được thông báo kết quả mình là một trong hai bạn có được học bổng này thì Trang thật sự rất vui và hạnh phúc. Trang biết rằng những nỗ lực và cố gắng của mình cuối cùng đã được đền đáp.

Huyền Trang và bạn trong bộ đồng phục chuyên ngành du lịch, khách sạn
Huyền Trang và bạn trong bộ đồng phục chuyên ngành du lịch, khách sạn.

Huyền Trang đã bị giám khảo “quay” như thế nào vậy?

Vì học bổng là về chuyên ngành nhà hàng nên các câu hỏi cũng xoay quanh những kiến thức, hiểu biết của mình về ẩm thực, rượu vang, văn hóa các nước…Khó nhất là phải trả lời những câu hỏi đó bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Trang nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt thì rất nhiều nhưng vì trả lời bằng ngoại ngữ nên mình phải chọn lọc những ý chính để truyền tải một cách chính xác. Nhưng rất vui là các thầy rất thân thiện nên Trang cũng rất thoải mái và tự tin để trả lời tốt tất cả các câu hỏi.

Trang có bí quyết gì “bỏ túi” cho những bạn sắp tham gia phỏng vấn xin học bổng?

Trang được các thầy cô ở trường truyền đạt kinh nghiệm và cộng thêm lần phỏng vấn thành công này thì Trang cũng đã rút ra được một số bí quyết rất hay và hiệu quả cũng rất cao.

Trước khi phỏng vấn thì bạn phải tìm hiểu kĩ về học bổng mà mình muốn, trường cho học bổng, đất nước, con người nơi đó. Tiếp theo là phải đưa ra được những lí do thuyết phục về việc bạn cảm thấy mình đủ điều kiện và phù hợp với học bổng này.

Trong khi phỏng vấn thì cần chú ý đến ngoại hình, tư thế ngồi, ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt và quan trọng là sự tự tin. Bạn chỉ có rất ít thời gian để cho họ thấy được những ưu điểm của bạn nên phải luôn cố gắng nắm bắt các cơ hội để có những câu trả lời ấn tượng và xuất sắc. Và đừng bao giờ quên việc chào hỏi trước và sau khi kết thúc buổi phỏng vấn nhé!

Được biết để chuẩn bị cho đợt phỏng vấn này, Trang đã phải ra sức “cày” tiếng Pháp. Theo Trang học tiếng Pháp khó nhất ở điểm gì?

Thật ra thì Trang cũng mới học tiếng Pháp được 3 tháng nên còn cần rất nhiều thời gian để trau dồi và nâng cao nó. Theo Trang, học tiếng Pháp khó nhất là việc nhớ phân loại giống đực, giống cái và cả cách chia tính từ, động từ theo giống nữa. Vì trong tiếng Pháp cái gì cũng được chia là đực hay cái.

Trang nghĩ với những bạn sắp thi tốt nghiệp, thi ĐH môn Tiếng Pháp bằng hình thức thi viết nên học như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Về phần thi viết thì Trang nghĩ chúng ta nên đọc thêm sách tiếng Pháp để vừa luyện kĩ năng đọc hiểu và đồng thời cũng học hỏi thêm những cách viết câu hay. Và cũng giống như đối với tiếng Anh, nếu chúng ta rèn luyện hằng ngày thì sẽ nhớ từ lâu và viết hay thôi.

Sự nhầm lẫn giữa tiếng Pháp với tiếng Anh làm đau đầu không ít bạn. Với Trang, Trang khắc phục điều đó như thế nào?

Đối với các bạn học chuyên sâu cả hai ngoại ngữ này thì đúng là rất dễ nhầm lẫn kể cả cách viết và cách đọc. Vì vậy phương pháp mà Trang chọn cho mình là luôn ghi từ tiếng Anh bên cạnh mỗi từ tiếng Pháp mới học.

Vì giữa tiếng Pháp và tiếng Anh có khá nhiều từ viết giống nhau nên cách này vừa giúp bạn ôn lại tiếng Anh, đồng thời cũng nhắc bạn nhớ là từ đó được viết giống hay khác nhau. Và cuối cùng là bạn chỉ cần dành nhiều thời gian hơn cho các từ viết khác nhau thôi.

Khoảng thời gian trước khi đi du học sẽ đươc Huyền Trang ưu ái cho công việc gì?

Trang sẽ dành thời gian để trau dồi thêm tiếng Anh và Pháp. Vì việc thông thạo cả hai ngôn ngữ này sẽ là lợi thế rất lớn để Trang có đạt được kết quả học tập tốt và được thực tập trong những nhà hàng tiêu chuẩn cao của Châu Âu.

Cảm ơn Huyền Trang!

Ngắm Huyền Trang biến tấu đầy linh hoạt, năng động, xinh xắn trong những bộ đồng phục của chuyên ngành du lịch và khách sạn nhé!

Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng - ảnh 3
Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng - ảnh 4
Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng - ảnh 5
Miss teen Huyền Trang 'bật mý' bí quyết giành học bổng - ảnh 6
Huyền Trang chế biến đồ uống tại cuộc thi Tay nghề trẻ toàn quốc chuyên ngành nhà hàng
Huyền Trang chế biến đồ uống tại cuộc thi Tay nghề trẻ toàn quốc chuyên ngành nhà hàng.
Trong lần gặp gỡ với vua đầu bếp Jan Can Cook, Huyền Trang được vua đầu bếp dành lời khen về vẻ đẹp trong sáng
Trong lần gặp gỡ với vua đầu bếp Jan Can Cook, Huyền Trang được vua đầu bếp dành lời khen về vẻ đẹp trong sáng.
Huyền Trang vào bếp thực hành nấu ăn
Huyền Trang vào bếp thực hành nấu ăn.

(Ảnh nhân vật cung cấp)

Theo Phương Nhung
Dân Trí


Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá