‘Miss Vietnam’ trên hãng hàng không tốt nhất thế giới

TP - Asiana Airlines (Hàn Quốc) có lẽ là hãng hàng không nước ngoài duy nhất hiện nay có đội ngũ tiếp viên hàng không (TVHK) người Việt Nam. 21 thiếu nữ xinh đẹp được hành khách gọi bằng cái tên chung trìu mến “Miss Vietnam”.

Tôi cũng bất ngờ như bao hành khách khác khi gặp những cái tên Việt Nam như Thùy Nga, Nguyễn Dung, Phương Lan trên chuyến bay của một hãng hàng không ở tận xứ sở Kim chi.

Không biết những thiếu nữ Việt Nam này có góp chút công sức trong việc đưa Asiana Airlines trở thành 1 trong 6 hãng hàng không tốt nhất thế giới (tiêu chuẩn 5 sao) vào năm 2007 hay không, nhưng chắc rằng họ luôn mang tới nhiều bất ngờ thú vị cho hành khách trên những chặng bay dài tới vùng đất xa lạ trên khắp hành tinh.

Nga, Dung và Lan ở lứa tuổi 25, 26, làm việc cho Asiana Airlines gần 2 năm qua, sau khi tốt nghiệp đại học ngành tiếng Anh ở Hà Nội. Tình cờ đến với Asiana Airlines, họ chưa từng nghĩ làm nghề tiếp viên cho hãng hàng không hàng đầu thế giới lại khó đến vậy.

Vượt qua 4 vòng thi cùng tiêu chuẩn ngoại hình khắt khe, họ được đưa sang trung tâm đào tạo quốc tế của hãng ở Seoul. Suốt 3 tháng, các cô gái Việt Nam lần đầu tiên hiểu thế nào là tính kỷ luật của người Hàn Quốc.

Ngoài các bài học lý thuyết bằng tiếng Anh để trang bị thêm kiến thức, các cô gái Việt Nam phải học cách chào trong 1 tiếng, học cách trang điểm trong 4 - 5 tiếng mỗi ngày, thậm chí học cả cách ngồi, đi, đứng và nói chuyện.

Quy định bắt buộc đối với học viên là luôn mỉm cười vì thế có bạn còn cười cả trong giấc ngủ. Quên chào, trang điểm không đúng cách hoặc quên cười bị trừ điểm và nếu mất 10 điểm sẽ phải về nước. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 1 học viên Việt Nam phải về nước do sức khỏe.

Trong nhiều năm qua, 21 thiếu nữ Việt Nam như Nga, Dung và Lan luôn tạo ra những bất ngờ thú vị đối với hành khách trên các chuyến bay của Asiana Airlines đến nhiều nước châu Á.

Tại diễn đàn trên mạng Internet phổ biến nhất thế giới của hành khách đi máy bay (www.airlinequality.com), nhiều du khách Mỹ, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Ấn Độ bày tỏ sự ngạc nhiên và nói lời cám ơn khi được gặp và trò chuyện với “Miss Vietnam” ngay trên chuyến bay của hãng hàng không Hàn Quốc.

Thật kỳ diệu, làm khách trên hãng hàng không Hàn Quốc, lại được hiểu biết về Việt Nam qua những thiếu nữ Việt Nam xinh đẹp. Tôi sẽ đến thăm đất nước của các bạn và sẽ luôn là khách của Asiana Airlines

Ông David Hurle, người Úc, hành khách trên chuyến bay từ Seoul tới Sydney tâm sự trên diễn đàn www.airlinequality.com

Các tiếp viên hàng không người Việt Nam vì thế không ít lần trở thành hướng dẫn viên du lịch cho những vị khách nước ngoài muốn tìm hiểu về Việt Nam.

Không chỉ du khách nước ngoài, nhiều người Việt Nam cũng bất ngờ khi được nói tiếng Việt với các TVHK hãng Asiana Airlines. Mỗi khi có đoàn khách quan chức cấp cao Việt Nam, hãng đều bố trí thêm TVHK người Việt Nam.

Dung vẫn còn nhớ vào cuối năm 2006, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ngạc nhiên thế nào khi gặp, hỏi chuyện mình, một cô gái đồng hương xứ Nghệ trên chuyến bay của hãng hàng không Hàn Quốc. Ngay sau đó Phó Thủ tướng đã gặp đại diện Asiana Airlines để cảm ơn TVHK trong đó có các cô gái Việt Nam.

Trao đổi với Tiền phong (12/2007), Chủ tịch tập đoàn Kumho Asiana, Tiến sĩ  Park Sam Koo cho biết, ý tưởng thành lập đội ngũ TVHK người Việt Nam đơn giản xuất phát từ tình cảm đặc biệt của ông với đất nước con người Việt Nam.

Mỗi khi giới thiệu Kumho Asiana, Tiến sĩ Park Sam Koo đều rất tự hào nói đến các đội ngũ TVHK người Việt Nam xinh đẹp như một “tài sản” hay một nét đặc trưng của tập đoàn. Đây có lẽ cũng là lý do khiến Chủ tịch Park Sam Koo vừa quyết định tăng đội ngũ TVHK người Việt Nam thêm 50 người trong thời gian tới.

Ngay trong tháng 1/2008, khi tăng thêm 4 chuyến bay mỗi tuần tuyến TP.HCM – Seoul, hãng sẽ tiếp nhận thêm các TVHK người Việt Nam.

Asiana Airlines là 1 trong gần 40 Cty con của tập đoàn Kumho Asiana. Hãng bắt đầu mở đường bay Seoul - TPHCM từ năm 1993, Seoul - Hà Nội từ năm 2003, hiện nay mỗi ngày đều có 4 chuyến bay giữa hai nước.

Năm 2007, Asiana Airlines lọt vào Top 6 hãng hàng không tốt nhất thế giới, được cơ quan tư vấn hàng không quốc tế Skytrax xếp hạng 5 sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá