Mở cánh cửa thứ hai

TP - Trong phần giao lưu trên sân khấu, ngoài đại diện các cơ quan, có 2 nhân vật gây nhiều cảm xúc cho người tham dự, qua phần dẫn dắt của TS tâm lý Nguyễn Kim Quý. Đó là, một phạm nhân và một người hoàn lương.

> Đường về nẻo thiện thênh thang
>Thông điệp & hành động vì bình yên cuộc sống

Lên sân khấu giao lưu, trại viên Lê Quang Hưng kể, bố mẹ là viên chức nhà nước, tuy không khá giả nhưng đã tạo điều kiện tốt nhất cho Hưng ăn học đến nơi đến chốn. Tốt nghiệp đại học, Hưng được về làm việc tại một Cty lớn, lương ổn định. Nhưng vì khao khát chứng tỏ bản thân, muốn giàu lên nhanh chóng, Hưng đã mắc sai lầm.

Những tháng ngày trong trại Hưng day dứt, dằn vặt rất nhiều. “Tôi để mất mọi thứ sau gần 30 năm nghiêm túc, miệt mài học tập, phấn đấu. Tôi đã phụ lòng tin của gia đình, bạn bè. Nhưng đó cũng là cái giá xứng đáng cho những gì tôi đã gây ra”.

 “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, mọi người hãy bao dung với những người cải tạo trở về, trao cho họ niềm tin để mở tiếp cánh cửa thứ hai hòa nhập với cuộc đời, sống có ích”. 

Trung tướng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Ninh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 8, Bộ Công an

Từng mất hơn 10 năm trả giá cho lỗi lầm của mình tại Trại giam Thanh Xuân, anh Phan Lê H. giờ đã hoàn lương, trở thành bác sĩ tại một phòng khám tư ở Hà Nội. Ngày mãn hạn tù, anh vui sướng về nhà. “Nhưng mọi thứ đổi thay đến choáng ngợp. Tôi quên cả đường về nhà mình, phải có người dắt về tận nơi”, anh H. kể. Thời gian cải tạo, anh nghiêm túc chấp hành mọi nội quy, học nhiều nghề.

“Hành trình tái hòa nhập cộng đồng không hề đơn giản, đặc biệt là bước qua mặc cảm và kỳ thị của xã hội”, anh H. nói. Anh nghiêm túc xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, chân thành, điềm tĩnh; kiên trì tạo lòng tin cho mọi người bắt đầu từ những người trong gia đình bằng những việc tốt. Anh tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, từ thiện do Đoàn phường phát động; tham gia các hoạt động của hội Cựu Chiến binh trong phường để chăm sóc sức khỏe cho các cụ...

Dần dần anh lấy lại được cảm tình từ những người xung quanh. Chỉ sau 4 tháng, anh tự tin hòa đồng với mọi người. Hơn một năm sau anh tìm được công việc ổn định. “Mình phải xác định trở về với cộng đồng một cách nghiêm túc, bắt đầu từ những người gần gũi nhất. Con đường đi cong hay thẳng là do mình mà thôi”, anh H. chia sẻ.

Mời đọc chi tiết buổi giao lưu trên Tienphong Online tại địa chỉ: www.Tienphong.vn


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá