Mồ côi cả cha lẫn mẹ vẫn đậu thủ khoa Đại học

TP - Tin Phan Ngọc Cảnh đỗ thủ khoa trường Đại học Huế với 29,5 điểm đã làm nức lòng thầy cô và các bạn học sinh thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum).

Sợ tốn tiền ôn thi, Cảnh tự học là chính.

Cha qua đời vì tai nạn lao động khi Cảnh mới tròn 4 tuổi, gánh nặng gia đình đè hết trên vai mẹ. Tuổi thơ em là những chuỗi ngày khó khăn, vất vả.

Mặc dù cuộc sống gia đình rất khó khăn nhưng mẹ cũng cố gắng bươn chải để cho 2 anh em Cảnh được cắp sách đến trường.

Ý thức được mình không may mắn như bao bạn cùng trang lứa khác, thương mẹ một mình vất vả kiếm sống nuôi con, Cảnh quyết tâm học thật giỏi. Suốt quá trình học tập, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm 2004, một tai họa nữa lại giáng xuống gia đình. Mẹ em qua đời vì một cơn bệnh nặng, bỏ lại em bơ vơ. Nỗi đau quá lớn lại thêm chồng chất khó khăn nên nhiều lần em định bỏ học. Nhưng vì thấy em ham học và học giỏi nên những người trong họ hàng an ủi, động viên, giúp đỡ em học hết cấp II.

Sau khi tốt nghiệp cấp II loại giỏi, Phan Ngọc Cảnh được người bác ruột là Phan Văn Sơn cho theo học cấp III tại trường THPT Đăk Tô. Nhưng ngoài Cảnh, người bác phải nuôi một người chú bị bệnh thần kinh, nên một năm sau đó, năm học lớp 11 Cảnh phải chuyển sang ở nhờ nhà một người chú khác. 

Được sự giúp đỡ của chú bác, thầy cô và bè bạn, Cảnh tiếp tục khẳng định được khả năng học tập của mình, 3 năm liên tục đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Năm học 2007 - 2008, Cảnh đạt giải 3 trong cuộc thi sử dụng máy tính và giải khuyến khích học sinh giỏi Toán cấp tỉnh...

Thầy giáo Nguyễn Tài Nguyên - Giáo viên phụ trách môn Toán lớp 12E của Cảnh tự hào cho biết: “Khi hay tin Cảnh đậu thủ khoa, tất cả giáo viên trường THPT Đăk Tô rất vui mừng. Là một học sinh sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng trong quá trình học tập Cảnh rất sáng dạ, cần cù, có tinh thần tự học cao  và được bạn bè, thầy cô yêu mến”.

Chú, bác đang tính thế chấp giấy tờ nhà để cho Cảnh nhập học
Khi được tin Cảnh đỗ thủ khoa, anh Phan Cao Sơn - Chú của Cảnh trầm ngâm cho biết: Vì bệnh tật cướp mất bố và mẹ, nên từ nhỏ ước mơ của Cảnh là được làm bác sĩ để cứu sống mọi người. Có lẽ cũng chính từ suy nghĩ đó nên Cảnh đã nộp đơn dự thi vào ngành Bác sỹ đa khoa trường Đại học Y dược Huế.

Sau khi đỗ tốt nghiệp, gia đình cũng muốn cho Cảnh xuống thị xã ôn thi đại học nhưng Cảnh từ chối vì ngại sợ không có tiền nên đành tự học ở nhà. Khi hay tin Cảnh đỗ đại học chú bác của em đã bàn bạc làm cách nào để cố gắng cấp kinh phí cho Cảnh tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

“Chúng tôi thống nhất sau này cứ đến tháng sẽ cố ai có bao nhiêu gửi bấy nhiêu, tới đâu hay tới đó. Hiện nay, gia đình tôi đang tính sẽ làm đơn xin thế chấp giấy tờ nhà vay ngân hàng để cho cháu chuẩn bị nhập học”. Anh Sơn cho hay.    

Nói về chuyện học hành, Cảnh cho biết chỉ hơi bất ngờ khi biết mình đỗ thủ khoa Đại học Huế. “Sau khi cầm đề thi em đã biết chắc mình sẽ đỗ đại học, nhưng không nghĩ mình sẽ đỗ thủ khoa. Sau đó em vẫn tiếp tục thi khối B và cũng vào trường này và cũng đạt 27,5 điểm.

Hiện giờ trong thâm tâm của em rất muốn được theo học Đại học Y dược nhưng rất lo lắng vì thời gian học kéo dài đến 6 năm không biết những người thân có lo đủ kinh phí giúp mình trang trải trong suốt quá trình theo học không” - Cảnh nói giọng buồn hẳn đi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá