Mô hình thanh niên làm giàu trên mảnh đất Văn Lãng

Sau ba năm khởi nghiệp bằng mô hình trồng chanh đào, chanh tứ quý, đồng chí Hoàng Viết Tương (sinh năm 1991), Bí thư chi đoàn thôn Khun Pinh, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng đã thoát nghèo vươn lên có thu nhập ổn định.

Đồng chí Hoàng Viết Tương - Bí thư chi đoàn thôn Khun Pinh, xã Hoàng VIệt
Đồng chí Hoàng Viết Tương - Bí thư chi đoàn thôn Khun Pinh, xã Hoàng VIệt

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nên khi tốt nghiệp THPT, đồng chí Tưởng đã không theo học các trường chuyên nghiệp mà lao vào đời để mưu sinh, kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau như bán hàng, phu hồ xây dựng….nhận thấy công việc không ổn định, nay đây mai đó, không thoát nghèo được.

Tháng 8 năm 2014, đồng chí Tương bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật lai ghép chanh đào, chanh tứ quý, ban đầu việc lai ghép gặp rất nhiều khó khăn, việc lai ghép chỉ đạt tỷ lệ thành công khoảng 30%, dần dần với sự cần cù, chịu khó nắm bắt kỹ thuật lai ghép chanh, và kỹ thuật chăm sóc chanh, đồng chí Tương đã tách các cây con ra trồng thử nghiệm trước 100 cây. Những cây chanh của đồng chí đã cho thu hoạch và được người dân địa phương biết đến.

Từ đó đến nay, đồng chí Tương liên tục mở rộng quy mô sản xuất, hiện tại gia đình đồng chí Tương có khoảng hơn 1000 cây chanh các loại, chủ yếu là chanh đào, chanh tứ quý trồng trên diện tích khoảng 1,5 ha. Hiện nay có khoảng 400 gốc chanh đang ra quả, cho thu hoạch mỗi năm từ 2 – 3 lứa quả, sản phẩm chủ yếu được các doanh nghiệp đến thu mua tại vườn, thu nhập trung bình hàng năm trên 100 triệu đồng.

Hiện nay, mô hình trồng chanh đào và chanh tứ quý của đồng chí Tương đang được nhân rộng, tổ chức cho nhiều đoàn viên thanh niên trong huyện đến thăm quan, học tập. Đồng chí Tương là một tấm gương thanh niên tiêu biểu vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá