Mổ mắt miễn phí cho người có công

TPO - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2017), Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức khám, phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 200 đối tượng chính sách, người có công, mẹ VNAH huyện Lâm Thao, Phú Thọ.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long cùng các đại biểu thăm, tặng quà cho những người được mổ mắt trong chương trình
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long cùng các đại biểu thăm, tặng quà cho những người được mổ mắt trong chương trình

Chiều ngày 23/7, chương trình đã diễn ra lễ khởi động. Tới dự có Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long; Trợ lý Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San; lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Viện dinh dưỡng Việt Nam, Bệnh viện Mắt Trung ương...

Phát biểu tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long cho biết: Trong thời điểm cả nước cùng hướng về các thương binh liệt sỹ, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Hành trình “Theo bước chân người anh hùng” với nhiều hoạt động ý nghĩa để tuổi trẻ cả nước thể hiện tình cảm, trách nhiệm tri ân với các gia đình chính sách, thương bệnh binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng.
Dịp này, T.Ư Hội phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương và các đơn vị, nhà tài trợ tổ chức chương trình khám, mổ mắt miễn phí cho thân nhân và trực tiếp người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng là hoạt động cụ thể có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hy vọng các bác tiếp tục sống vui, sống khỏe với con cháu, tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam noi gương anh hùng liệt sỹ, lao động học tập cống hiến xây dựng quê hương đất nước phát triển.
Mổ mắt miễn phí cho người có công - ảnh 1 Các ca phẫu thuật mắt được thực hiện trên xe lưu động hiện đại của Bệnh viện Mắt Trung ương

Có mặt tại chương trình mổ mắt, TS. Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Trực tiếp khám, phẫu thuật mắt cho người dân là đội ngũ các y bác sỹ nhãn khoa, phẫu thuật giàu kinh nghiệm. Xe phẫu thuật di động được thiết kế có hai bàn mổ có thể tiến hành phẫu thuất song song một lúc; được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như một phòng mổ.

“Mỗi ca mổ mắt đục thuỷ tinh thể có chi phí từ 8-10 triệu đồng. Tuy nhiên, các đối tượng được mổ mắt trong chương trình hoàn toàn miễn phí. Đây là việc mang tính nhân văn thể hiện sự tri ân đối với gia đình và những người có công; đồng thời góp phần mang ánh sáng lại cho đối tượng chính sách bị mù do bệnh đục thuỷ tinh thể”, TS. Hiệp nói.

Mổ mắt miễn phí cho người có công - ảnh 2 Các bác sỹ, tình nguyện viên hỗ trợ bệnh nhân được sau phẫu thuật

Với phương pháp mổ hiện đại, bệnh nhân sau khi mổ có thể được ra viện sau vài giờ phẫu thuật để về nhà theo dõi. Có mặt tại phòng điều trị của trung tâm y tế huyện chiều 23/7 là nhiều người thuộc diện chính sách mới được phẫu thuật.

Mổ mắt miễn phí cho người có công - ảnh 3 Những người sau phẫu thuật mắt được đưa về phòng điều trị nằm nghỉ bằng xe lăn trước khi xuất viện về nhà theo dõi

Bà Chu Thị Sinh (69 tuổi, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao) là vợ bệnh binh, cùng nhiều người khác nằm nghỉ sau khi được mổ mắt. Bà Sinh cho biết, từ gần 6 năm nay một bên mắt bị mờ ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, vận động thường ngày.

“Tôi đi khám ở tuyến huyện, rồi tuyến tỉnh, các bác sỹ cho biết giác mạc tôi có sẹo khiến việc mổ mắt có nhiều nguy cơ, rất khó để mổ được. Nay may có chương trình, tôi được các bác sỹ trung ương khám và mổ luôn”, bà Sinh cảm kích.

Chương trình phẫu thuật đục thuỷ tinh bằng phương pháp phaco miễn phí cho người đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ diễn ra từ ngày 22 đến 25/7. Toàn bộ chi phí khám, phẫu thuật được các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ với tổng chi phí tài trợ 400 triệu đồng.

Dịp này, Hội LHTN Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương, Viện Dinh dưỡng Việt Nam, UBND tỉnh Phú Thọ cùng đại diện các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 suất quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các mẹ VNAH trên địa bàn huyện Lâm Thao.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá