Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lâm Phương Thanh:

Mở rộng hoạt động của Hội trong các trường ngoài công lập

TP- Kể từ năm 2009, Việt Nam sẽ mở rộng cửa hơn cho các hoạt động đầu tư phát triển giáo dục. Số lượng các trường đại học quốc tế đầu tư mở cơ sở đào tạo tại Việt Nam sẽ tăng mạnh.

Một buổi sinh hoạt của Music club thuộc Đại học Quốc tế Rmit ở Hà Nội Ảnh: Tuấn Minh
Hội Sinh viên Việt Nam sẽ chuẩn bị như thế nào cho sự thay đổi này? Trao đổi với Tiền phong bên lề Hội nghị BCH T.Ư Hội Sinh viên VN lần thứ 7 khóa VII khai mạc vào sáng qua (20/8), Bí thư thường trực T.Ư Đoàn-Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lâm Phương Thanh cho biết:

Hoạt động của Hội SVVN các cấp đang đứng trước điều kiện mới là năm 2009 Việt Nam thực hiện mở cửa hoàn toàn về giáo dục. Các cơ sở đào tạo ngoài công lập, các trường có vốn đầu tư nước ngoài sẽ xuất hiện ngày càng nhiều.

Nếu Hội Sinh viên không sớm có biện pháp để thu hút, tập hợp sinh viên trong các cơ sở đào tạo nêu trên thì sẽ không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Hội, không chăm lo-bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ được cho sinh viên, vai trò của Hội vì thế cũng mất dần.

Thực tế trong thời gian vừa qua, Đoàn Thanh niên, Hội SVVN đã tìm đến với những trường ngoài công lập, những trường có vốn đầu tư nước ngoài để phát triển tổ chức Hội và cũng đã nhận được sự đồng tình của sinh viên và Ban giám hiệu nhà trường.

Đáng tiếc là lại không thành lập được tổ chức Hội vì vướng vào Điều lệ Hội SVVN. Cụ thể là ở đó hầu hết chưa có tổ chức Đoàn, trong khi đó theo quy định tổ chức Đoàn phải là nòng cốt chính trị trong các hoạt động của Hội. Ví dụ như Đại học quốc tế Rmit, Thành Đoàn TPHCM đã tiếp cận nhưng vẫn vướng Điều lệ...

Vậy T.Ư Hội SVVN sẽ gỡ vướng cho thực trạng nêu trên như thế nào trong thời gian tới?

Ngay trong kỳ họp BCH T.Ư Hội lần này, chúng tôi sẽ tổ chức thảo luận, lấy ý kiến để sửa đổi Điều lệ theo hướng: Bổ sung quy định về việc thành lập Hội SVVN trong các trường đại học, cao đẳng, học viện chưa có tổ chức Đoàn.

Dự kiến khoản 3 Điều 7 được điều chỉnh như sau: Việc thành lập Hội Sinh viên trong các trường, cơ sở đào tạo đặc thù theo hướng dẫn của Ban thư ký T.Ư Hội. Trong thực tế hoạt động của Hội rộng hơn Đoàn nên chúng tôi đang tính đến việc cơ cấu Ủy viên BCH của Hội là đại diện các cơ sở đào tạo đó mà nòng cốt là tổ chức Đoàn cấp trên.

Trong cơ cấu BCH của Hội cũng sẽ có đại diện của sinh viên Việt Nam tại nước ngoài.  Điều lệ Hội Sinh viên Việt Nam là nguyên tắc để cho Hội căn cứ vào đó để tổ chức bộ máy và hoạt động của mình.

Bên cạnh những đổi mới trong nhiều hoạt động của Hội tại cơ sở, việc điều chỉnh các quy định như đã nói ở trên có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển tổ chức Hội, chăm lo và đồng hành tốt hơn với sinh viên.

Xin cảm ơn chị.

 Minh Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá