Mỗi cán bộ Đoàn là tấm gương sáng để giáo dục

TP - Sáng 9/2, Ban Bí thư T.Ư Đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội về một số nội dung tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2014, trọng tâm công tác năm 2015.

Tình nguyện là một trong những hoạt động có tính giáo dục hiệu quả nhất.
Tình nguyện là một trong những hoạt động có tính giáo dục hiệu quả nhất.

Năm 2014, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống, với 9/9 chỉ tiêu đạt và vượt mức so với yêu cầu. Năm 2014, Thành Đoàn Hà Nội phát động phong trào “Tôi yêu Hà Nội” với 5 nhóm nội dung: Hà Nội xanh, Hà Nội an toàn, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình và Hà Nội trẻ. Đây là phong trào mang dấu ấn riêng đậm nét của tuổi trẻ Thủ đô, đạt được nhiều kết quả tốt: Tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại gần 150 điểm đen về rác, thu gom 27 tấn rác thải, trồng gần 40.000 cây xanh các loại tại các khu di tích, tuyến đường thanh niên tự quản, tìm được hơn 35.000 chỗ trọ giá rẻ, miễn phí tiếp sức mùa thi…

Năm 2015, Thành Đoàn Hà Nội đặt mục tiêu tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tổ chức sâu rộng các đợt sinh hoạt chính trị, thực hiện thành công chủ đề công tác năm: “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Bên cạnh đó, Thành Đoàn Hà Nội cũng chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo các phong trào: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”…

Khi tổ chức bất kỳ một phong trào nào, Đoàn cũng phải lồng ghép được nội dung giáo dục của mình, trong đó hiệu quả nhất là phong trào thanh niên tình nguyện. 

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu đánh giá, Thành Đoàn Hà Nội là đơn vị luôn sáng tạo, tổ chức được nhiều phong trào riêng tạo dấu ấn trong cộng đồng. Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong góp ý: “Có một số chương trình, phong trào Thành Đoàn Hà Nội lồng ghép vào một, như thế sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng hiệu quả sẽ giảm, không tạo được điểm nhấn. Ví dụ như chương trình “10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu”, đây là một chương trình rất hay, ý nghĩa nhưng hai năm qua, chương trình này được tổ chức lồng ghép với một số phong trào khác”.  

Đánh giá cao những kết quả đạt được của tuổi trẻ Thủ đô, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị Thành Đoàn Hà Nội thời gian tới tập trung làm tốt hơn nữa công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống trong ĐVTN. “Trong bối cảnh thế giới và đất nước phát triển mạnh mẽ, các thế lực thù địch chống phá với nhiều thủ đoạn tinh vi, vấn đề giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cần phải đặt lên hàng đầu. Thành Đoàn Hà Nội cần có sự đổi mới nhiều hơn trong nội dung và phương thức giáo dục của mình. Nội dung nào chưa thực sự phù hợp, còn mang tính hình thức thì phải điều chỉnh kịp thời”, anh Vinh nói.

Theo anh Vinh, giáo dục ĐVTN hiệu quả nhất là thông qua các phong trào hành động cách mạng. Khi tổ chức bất kỳ một phong trào nào, Đoàn cũng phải lồng ghép được nội dung giáo dục của mình, trong đó hiệu quả nhất là phong trào thanh niên tình nguyện. 

“Bên cạnh đó, Đoàn tổ chức những đợt sinh hoạt chính trị: Giao lưu, tọa đàm, diễn đàn… làm sao thật hấp dẫn, gần gũi để truyền đi các thông điệp về chính trị. Thành Đoàn Hà Nội cũng cần nâng cao tinh thần phê bình và tự phê bình trong ĐVTN. Trong đó, mỗi cán bộ Đoàn phải là tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá