Mỗi chi đoàn là một địa chỉ tư vấn cho thanh niên

TP - “Sinh hoạt chi đoàn không phải là việc tập trung đoàn viên đến chỉ để họp mà phải gắn với nội dung cụ thể như trao đổi, hướng dẫn việc vay vốn, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả; hướng dẫn ĐVTN kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt…”.

Anh Võ Văn Thưởng nói tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hà Giang, ngày 10/3.

Anh Võ Văn Thưởng với học sinh trường dân tộc nội trú huyện Bắc Mê. Ảnh: P.H

“Nếu không đặt vấn đề thiết thân với mỗi bạn trẻ như việc làm và các nhu cầu khác như cái ăn, cái mặc cho thanh niên ở vùng khó khăn thì khó nói chuyện với thanh niên. Tôi vui mừng khi Hà Giang làm được điều đó” - Anh Võ Văn Thưởng nhận xét.

Theo anh Thưởng, sinh hoạt chi đoàn không phải là việc triệu tập ĐVTN đến để họp mà tổ chức và cán bộ đoàn phải thực sự trở thành địa chỉ tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; ngoài việc thành lập các tổ vay vốn ở những vùng khó khăn, còn phải là đầu tàu trong làm giàu và hướng dẫn họ sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Các cấp bộ đoàn Hà Giang xây dựng được 2.865 chi đoàn, là nơi sinh hoạt của hơn 55.800 đoàn viên. Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Lò Thị Mỷ, Tỉnh ủy giao cho Ban Tổ chức tỉnh ủy và Tỉnh Đoàn xây dựng quy chế phối hợp “Tuyển dụng, điều động và quản lý đội ngũ cán bộ Đoàn” từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ đoàn, hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tỉnh Đoàn Hà Giang còn tổ chức thực hiện các phong trào, cuộc vận động do T.Ư Đoàn phát động như Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác; Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam… thu hút hàng chục nghìn ĐVTN tham gia.

Ngoài ra, hầu hết các xã của Hà Giang đều xây dựng các tổ vay vốn và tín dụng do Đoàn quản lý, cán bộ đoàn chủ động mang vốn đến cho thanh niên nghèo dựng nghiệp, góp phần giảm số hộ ĐVTN nghèo toàn tỉnh từ 35 phần trăm xuống còn 29 phần trăm (hơn 13.000 hộ).

Riêng năm 2008, Tỉnh Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân hơn 81 tỷ đồng cho hơn 3.000 ĐVTN vay vốn…

Hà Giang là tỉnh miền núi có 22 dân tộc, trong đó đồng bào Mông, Tày và Dao chiếm đa số, với 70,8 phần trăm dân số; có 6/11 huyện thị nằm trong số những huyện khó khăn nhất của cả nước, địa hình chủ yếu là núi đá tai mèo, thiếu đất sản xuất và nước sinh hoạt, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt…

Trong hai ngày công tác tại Hà Giang, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn công tác T.Ư Đoàn đã thăm, tặng quà và học bổng cho học sinh trường dân tộc nội trú huyện Bắc Mê, đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên) và học sinh nghèo học giỏi tỉnh Hà Giang, với 20 suất học bổng (500.000 đồng/suất), 1.000 chiếc khăn quàng đỏ cùng trang thiết bị như máy vi tính, trống đội, đàn guitar…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá