86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Mỗi Đoàn viên thanh niên hãy làm một việc tốt mỗi ngày

TP - Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã gửi gắm với ĐVTN trên cả nước như vậy trong lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017) và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017, diễn ra trọng thể tối qua 23/3 tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng).

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng. Đặc biệt có sự tham gia của 87 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng cùng hơn 1.000 ĐVTN thành phố Đà Nẵng.

Cần nỗ lực, đột phá

Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Quốc Phong ôn lại truyền thống tốt đẹp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt 86 năm qua, đồng thời gửi gắm tới ĐVTN trên cả nước: “Bước vào tuổi mới, mỗi ĐVTN hãy làm ít nhất một việc tốt trong ngày. Mỗi cấp bộ Đoàn- Hội- Đội hãy làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, phát hiện, tuyên dương và nhân rộng các điển hình tập thể, cá nhân thanh niên tiên tiến, làm nảy nở nhiều hơn nữa những bông hoa người tốt, việc tốt trong xã hội, lan tỏa các giá trị đẹp ra cộng đồng.

Năm 2017 sẽ tiếp tục đòi hỏi những nỗ lực, đột phá của Đoàn trong triển khai các  phong trào thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, xung kích bảo vệ Tổ quốc, Thanh niên khởi nghiệp… làm cơ sở thực tiễn quan trọng để hình thành các giải pháp, mô hình mới trong giai đoạn 2017- 2022. Các phong trào đó phải được triển khai với yêu cầu cao nhất, đảm bảo tính rộng khắp, tính định hướng, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả”.

Anh Phong nhấn mạnh, năm nay là năm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn. Chất lượng tổ chức được thể hiện qua chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng đoàn viên, chất lượng và hiệu quả phong trào. Vì vậy, mỗi cấp bộ Đoàn cần đánh giá đúng những điểm hạn chế, tồn tại của đơn vị mình, từ đó xác định giải pháp hiệu quả để khắc phục. Mặt khác phải nâng cao tính tiên phong, gương mẫu, trung thực, tính tự phê bình và phê bình, vai trò của cán bộ Đoàn các cấp. 

Đoàn phải đi vào đời sống

Mỗi Đoàn viên thanh niên hãy làm một việc tốt mỗi ngày - ảnh 1 Anh Lê Quốc Phong trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 10 cán bộ đoàn tiêu biểu. Ảnh: Giang Thanh.

87 gương mặt tiêu biểu được trao giải Lý Tự Trọng năm nay đa số đều có những hiến kế, sáng tạo thúc đẩy hoạt động Đoàn sôi nổi hơn, thiết thực đi vào đời sống. Anh Lê Phước Cường, một tiến sĩ trở về từ Nga làm Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Từ khi có “làn gió mới” Lê Phước Cường, phong trào Đoàn được khuấy động và lan tỏa hơn bao giờ hết. Sinh viên tham gia vào Đoàn được thử sức sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ. Rất nhiều sản phẩm được anh Cường hỗ trợ thành công, ứng dụng rộng rãi.

Không chỉ vậy, anh còn lập CLB khởi nghiệp cho trường, cũng là CLB khởi nghiệp đầu tiên ở Đà Nẵng. Ở đó sinh viên dám thử sức, dám làm giàu bằng tư duy và vốn liếng ít ỏi của mình. Chiếc máy in 3D, cánh tay robot cho người không tay, vòng đeo tay theo dõi sức khỏe… ra đời cho sinh viên niềm tin tưởng vào sự hỗ trợ của Đoàn.

Anh Cường nói: “Tôi muốn Đoàn không chỉ là nơi định hướng tư tưởng hay chỉ có ca hát nhảy múa như mọi người vẫn nghĩ, mà Đoàn phải là tổ chức thiết thực, luôn khơi dậy tính chủ động, dám nghĩ dám làm và hỗ trợ cho đoàn viên khi cần”.

Trong khi đó, Ndu Ha Biên, người M’nông, Bí thư Huyện Đoàn Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, lại thông qua công tác Đoàn để níu giữ từng điệu cồng chiêng Tây Nguyên. Anh đã thành lập 5 chi Đoàn có đội cồng chiêng thanh niên; thành lập mới một đội cồng chiêng thanh niên tại Đạ K’ Nàng; một CLB cồng chiêng của xã và hoạt động hiệu quả.

Đoàn còn tổ chức các CLB trồng và bảo vệ rừng. “Đặc trưng của Đoàn cơ sở là ĐVTN phần lớn người dân tộc thiểu số, không thể cứng nhắc tuyên truyền, nói suông khi tập hợp họ. Họ cần những việc làm cụ thể, giải quyết những vấn đề bức thiết trong cuộc sống một cách có hiệu quả. Chính vì vậy, tổ chức Đoàn luôn lấy phương châm hoạt động phải bước vào đời sống của đoàn viên, nhân dân để hành động”, anh Biên nói.

Giải thưởng Lý Tự Trọng là niềm vinh dự của các cán bộ đoàn cấp cơ sở và đoàn viên tiêu biểu. Từ phần thưởng cao quý này, họ càng có thêm động lực để cống hiến cho “Năm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn 2017”.

Anh Phan Thành Phúc, Bí thư Đoàn phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM), chia sẻ: “Mình rất xúc động khi được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, bởi  đó là niềm tự hào của cá nhân và cả địa phương, Đoàn cơ sở mà mình đang hoạt động.

Mình có trách nhiệm lan tỏa tinh thần của giải thưởng đến đông đảo đoàn viên để họ cùng phấn đấu”. Anh nói thêm, để Đoàn đi vào cuộc sống thì trước hết phải nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, phải cho họ biết vào Đoàn để làm gì, phát triển như thế nào và sẽ nhận được những gì.

Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương biểu dương, khen ngợi 87 gương đoàn viên tiêu biểu nhận được giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay. “Mong các bạn sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở, phát triển tổ chức Đoàn vững mạnh”.

Bà Mai cũng gửi gắm Đoàn cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; các phong trào phải hướng đến vấn đề thiết thân với lớp trẻ, chăm lo, hỗ trợ họ trên con đường lập thân lập nghiệp, xây dựng hình ảnh thanh niên thời đại mới; nâng cao chất lượng tổ chức đoàn, nhất là tổ chức đoàn cơ sở, đặc biệt phải rèn luyện cán bộ Đoàn ưu tú để giới thiệu cho Đảng.

Trước đó, chiều cùng ngày, lãnh đạo T.Ư Đoàn cùng 87 đoàn viên đạt giải thưởng Lý Tự Trọng đã đến thăm Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng (cơ sở 3 tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang).

T.Ư Đoàn đã giao lưu với các em nhỏ tại đây và trao phần quà trị giá 40 triệu đồng, gồm một bộ rửa xe máy, 60 thùng sữa và các suất quà bằng tiền mặt. Đây là phần quà được trao tặng dựa trên nhu cầu thiết thực của trung tâm. Ngoài ra, tất cả các đoàn viên đã dọn dẹp lại khuôn viên trung tâm, cắt cỏ, trồng cây, sửa chữa lại các thiết bị điện hư hỏng. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn cho hay, đây là cơ hội để các cán bộ Đoàn trên cả nước cùng trải nghiệm, học hỏi, từ đó về địa phương thực hiện các chương trình tình nguyện, vận động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Buổi sáng cùng ngày, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu V (Đà Nẵng), ĐVTN đã đặt vòng hoa, dâng hương báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng trong buổi lễ, T.Ư Đoàn đã tặng bằng khen cho 87 cán bộ, đoàn viên xuất sắc đạt giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng