Đề án 1 tỷ USD giải quyết việc làm cho thanh niên:

Mỗi năm 250.000 bạn trẻ được vay vốn để học nghề

TP - Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm bằng nguồn vay ưu đãi từ ngân sách nhà nước với kinh phí dự kiến lên tới 1 tỷ USD đang được T.Ư Đoàn và nhiều bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn tất để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đào tạo và tạo việc làm cho thanh niên đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Ảnh : Phạm Yên

Tiền phong đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Hoàng Hiệp- Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn -Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị T.Ư Đoàn.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết:

Đề án có 3 nội dung chính:

Thứ nhất là chương trình tư vấn hướng nghiệp cho TN trong đó giải pháp quan trọng nhất để thực hiện là sẽ mở cuộc vận động học nghề và lập nghiệp, phân luồng để có khoảng 75% TN sau khi tốt nghiệp THPT đi học nghề; đến năm 2010 có 50% TN được tư vấn về nghề nghiệp; đào tạo tập huấn 22.000 cán bộ Đoàn cơ sở trở thành cộng tác viên của đề án; tổ chức tôn vinh những người thợ trẻ giỏi, chuyên gia trẻ giỏi.

Thứ hai cho vay giải quyết việc làm: Mỗi năm sẽ cho khoảng hơn 250.000 TN được vay vốn học nghề với mức cho vay trung bình khoảng 8 triệu đồng/1 người; các cơ sở dạy nghề vay nâng cao năng lực dạy nghề, tập trung vào các đơn vị ngoài quốc doanh như doanh nghiệp và cơ sở tư nhân có dạy nghề vay; cho vay để giải quyết việc làm, tự tạo việc làm như phát triển làng nghề phố nghề, doanh nghiệp vừa và nhỏ; cho vay để xuất khẩu lao động mỗi năm dự kiến khoảng 10 ngàn TN được vay vốn để đi xuất khẩu lao động.

Đối tượng được hỗ trợ (hỗ trợ không hoàn lại) là TN dân tộc miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, tuy nhiên chỉ dành 2% tổng lượng vốn để hỗ trợ và phải quy định rất cụ thể.

Thứ ba là hỗ trợ nâng cao năng lực dạy nghề và giới thiệu việc làm cho TN. Dự kiến, giai đoạn 2007-2010, đào tạo bổ sung thêm gần 19 ngàn giáo viên; có 50% TN được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các trung tâm; 80% TN được tiếp cận với thông tin về việc làm. Hàng năm phấn đấu giới thiệu và cung ứng lao động cho 15 ngàn TN.

Thưa anh, vai trò của Đoàn và tính khả thi của đề án này đến đâu?

Mục tiêu của đề án là góp phần đạt tỷ lệ 50% lao động qua đào tạo và như vậy lượng vốn đầu tư của đề án không “đóng khung” 1 tỷ USD, có thể lớn hơn hoặc thấp hơn.

Đề án triển khai căn cứ nhu cầu việc làm của thanh niên đang rất lớn. Đoàn Thanh niên là cơ quan tổ chức và thường trực của đề án. Đề án sẽ chia thành nhiều chương trình và mỗi chương trình sẽ có một đơn vị chủ trì.

Đề án có tính khả thi cao vì đáp ứng nhu cầu học nghề và việc làm của thanh niên hiện rất lớn. Đề án này triển khai chủ yếu qua hệ thống ngân hàng và vai trò của Đoàn là điều phối. Trong đó, Đoàn đứng ra tín chấp, hướng dẫn TN đến ngân hàng vay tiền.

Hiện, cả nước có khoảng 22.000 Bí thư, Phó Bí thư Đoàn phường xã trực tiếp tham gia đề án và số cán bộ này phải nắm được nhu cầu việc làm của TN trên địa bàn dân cư, gia cảnh từng người để từ đó đề nghị ngân hàng làm thủ tục cho vay vốn.

Anh đánh giá thế nào về khả năng thu hồi vốn vay?

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp- Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn -Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị T.Ư Đoàn
Yêu cầu đặt ra là vừa giải quyết được các mục tiêu xã hội vừa phải thu hồi được vốn vay. Đối với những trung tâm, doanh nghiệp vay vốn dạy nghề thì phải có thế chấp theo yêu cầu của ngân hàng.

Đối với lượng vốn cho TN vay trên cơ sở tín chấp cũng không đáng ngại vì quy trình cho vay được cả tổ chức Đoàn tại cơ sở và ngân hàng cùng thẩm định, phân tích đánh giá đúng nhu cầu, đúng đối tượng cần vay vốn.

Nếu cho vay đúng đối tượng thì hoàn toàn có khả năng thu hồi vốn. Lãi suất rất ưu đãi mức thấp nhất dự kiến là 0,35% thời hạn dài nhất từ 3-5 năm. Cá nhân TN phải hoàn trả nợ sau 6 tháng có việc làm.

Nhiều người lo ngại sẽ hình thành cơ chế “xin-cho” trong việc cho các đối tượng vay vốn ưu đãi này?

“Xin-cho” thường xảy ra khi lượng vốn vay không đáp ứng được yêu cầu của TN, dẫn đến khát vốn kéo dài. Trong trường hợp này thì vốn khá dồi dào, thủ tục cho vay thông thoáng đến tận cơ sở. Chúng tôi sẽ đề nghị Chính phủ đáp ứng vốn ở mức cao nhất.

Dự kiến, mỗi năm đề án có thể giải quyết cho khoảng 250.000 TN vay vốn học nghề và giải quyết việc làm. Đối với các doanh nghiệp, các trung tâm dạy nghề, chúng tôi sẽ đưa ra danh mục ưu tiên với một số nghề mà xã hội có nhu cầu lớn.

Trong một số trường hợp có thể chúng tôi sẽ tổ chức đấu thầu vốn vay để làm sao vốn đến được với những doanh nghiệp, những trung tâm có năng lực dạy nghề và giải quyết việc làm tốt nhất.

Thưa anh, đâu là khó khăn đặt ra với đề án này?

Vấn đề tôi băn khoăn đầu tiên đó là vai trò của Đoàn, sự vào cuộc của Đoàn từ T.Ư đến cơ sở như thế nào? Cán bộ Đoàn cơ sở phải thực sự tham gia vào đề án, được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, để cùng với ngân hàng thẩm định và cho vay đúng đối tượng.

Vấn đề thứ hai là sự tham gia phối hợp của các bộ, ngành và cơ quan chức năng đến đâu? Sự phối hợp càng hiệu quả thì thành công của đề án càng lớn. UBND các cấp phải hoạch định được chiến lược, nhu cầu nhân lực cho từng địa phương.

Chất lượng đào tạo nghề phụ thuộc vào các cơ sở dạy nghề, trong khi đó các cơ sở này chủ yếu mới đào tạo được chương trình ngắn hạn mà yêu cầu phát triển lâu dài đang rất cần người thợ tay nghề kỹ thuật cao.

Cảm ơn anh.

Minh Tuấn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá