Mỗi năm có khoảng 90.000 thanh niên dân tộc cần có việc làm

Tính theo tỷ lệ bình quân chung cả nước về tốc độ tăng lao động thì mỗi năm có khoảng 90.000 TNDTTS cần có việc làm...

Thực hiện Chương trình phối hợp số 02 về Tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước  trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội vùng dân tộc (giai đoạn 2004-2007), ngày 28/3 tại Hà Nội, ủy ban Dân tộc và TW Đoàn đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Vấn đề việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số (TNDTTS)”.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, thanh niên vùng dân tộc và miền núi mà đa phần là người thuộc các dân tộc thiểu số độ tuổi từ 19-34 ước khoảng 3,8 triệu người mà tỷ lệ nghèo chiếm đến 34%, nghĩa là có đến trên 1,3 triệu TNDTTS sống trong tình trạng nghèo đói.

Ông Hoàng Công Dung- Phó chủ nhiệm ủy ban Dân tộc cho biết: “Nguyên nhân của tình trạng trên là do thiếu việc làm. Tính theo tỷ lệ bình quân chung cả nước về tốc độ tăng lao động thì mỗi năm có khoảng 90.000 TNDTTS cần có việc làm. Đây là vấn đề khó khăn, phức tạp và cần có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp mới có thể giải quyết được”.

Ông Trần Quốc Huy- Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho hay, trong thời gian tới Đoàn, Hội sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả các nội dung: Đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp và việc làm cho TN, phải làm cho TNDTTS có nhận thức đúng đắn về việc làm trong nền kinh tế thị trường; Chú trọng điều tra, khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của TN về nghề nghiệp qua đó khuyến khích, hỗ trợ họ học nghề và giới thiệu việc làm; Giải quyết việc làm cho TNDTTS thông qua đảm nhận các chương trình, dự án phát triển KT-XH…mà biện pháp hiệu quả và nhanh nhất là “cầm tay chỉ việc” giúp TN vùng dân tộc và miền núi có thể nắm bắt, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá