Mỗi người trẻ phải tự vượt lên chính mình

TP – “Tôi nghĩ giới trẻ Việt Nam hiện nay ý thức rất rõ về truyền thống, tinh thần tự cường của dân tộc, và tôi cũng tin giới trẻ biết phát huy tinh thần tự cường ấy trong thời “tuổi trẻ Việt Nam ra biển lớn”..." - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng nói.

Đồng chĩ Võ Văn Thưởng với các đại biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Chúc mừng đồng chí vừa tái đắc cử Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn! Bước vào năm mới 2008, đồng chí có thể nhắn gửi gì  với tuổi trẻ cả nước?

Đ/c Võ Văn Thưởng: Năm mới là thời điểm mà người ta thường dành thời gian để nhìn lại những việc mình đã làm được, chưa làm được; những thành công cũng như những thất bại của mình trong một năm...để rồi dự liệu những công việc cho một năm tới và dài hơn là cho tương lai.

Tôi mong muốn và cũng là nhắn gửi đến mỗi  một bạn trẻ, trong từng lĩnh vực công tác của mình hãy nghiêm túc nhìn nhận lại công việc của mình trong một năm vừa qua, để tự đánh giá đúng những việc mình đã làm được, những thế mạnh mà mình đang có; cũng như nghiêm túc nhìn ra những việc mà mình làm chưa được, những điều mình cần phải rèn luyện, học hỏi thêm để xác định mục tiêu phấn đấu cho năm mới.

Tôi cũng mong muốn các bạn trẻ hãy luôn tràn đầy niềm hy vọng vào  sự phát triển đi lên và tương lai tươi đẹp của đất nước, để phấn đấu không mệt mỏi cho mục tiêu mà Đảng và dân tộc đã lựa chọn, hoàn thành mong ước của mình.

Là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trẻ nhất từ trước tới nay của tổ chức Đoàn, đồng chí có thể chia sẻ gì về những điểm mạnh  và cả những điểm yếu của tuổi trẻ?

Đ/c Võ Văn Thưởng: Tôi cho rằng tuổi trẻ có nhiều điểm mạnh và cũng có điểm yếu. Về điểm mạnh, người trẻ có sức khỏe, có tư duy lãng mạn và bay bổng hơn, năng động trong học hỏi, tiếp thu cái mới, có khả năng tìm tòi và tính sáng tạo,  đặc biệt là có khát vọng được cống hiến, được thể hiện mình một cách vô tư, trong sáng.

Khi đã xác định đúng mục tiêu, niềm tin và lý tưởng rồi thì người trẻ có hành động quyết liệt hơn  và có điều kiện sung sức để thực hiện mục tiêu đó. Nhưng  người trẻ cũng có những điểm yếu, những hạn chế về vốn sống, kinh nghiệm, đôi khi nông nổi trong cách cư xử...

Bởi vậy, tôi mong những bạn trẻ làm sao phát huy được tốt nhất chất trẻ của mình, nhưng đồng  thời phải biết lắng nghe, học tập, rèn luyện, biết nhìn lên  những người lớn tuổi để học được những điều hay, lẽ phải, những kinh nghiệm quý báu từ  những người xung quanh.

Nếu các bạn  trẻ thực sự cầu thị, biết lắng nghe, học hỏi thì sẽ thu nhận được những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước - những kinh nghiệm mà họ đã phải mất nhiều năm mới tích lũy được - để bổ sung thêm vào hành trang trong quá trình học tập, làm việc và phấn đấu.

Tôi có may mắn là nhiều lần được làm việc trong tập thể lãnh đạo có nhiều anh, chị lớn tuổi nên học được  nhiều vốn quý trong cuộc sống từ những người đi trước. Những anh chị đi trước cũng luôn tận tình góp ý cho tôi những điều hay, điều chưa hay, thẳng thắn chỉ ra những điều chưa tốt giúp mình điều chỉnh và khắc phục.

Tôi nghĩ, nếu tuổi trẻ thực sự cầu thị, biết lắng nghe và điều chỉnh hành vi thì sẽ vượt qua được những khó khăn trong công việc, trong cuộc sống.

Cũng phải nói thêm rằng, tính sáng tạo gắn liền với phẩm chất của tuổi trẻ. Nhưng, để thể hiện một quyết tâm sáng tạo thì đòi hỏi người trẻ nói chung và người cán bộ trẻ nói riêng là luôn phải biết đổi mới, luôn biết vượt qua chính mình của ngày hôm trước, không được bằng lòng, tự mãn với những điều mình đã làm được.

Thành công chỉ đến khi trong mỗi một bạn trẻ luôn luôn thôi thúc một điều rằng: Những điều mình làm còn rất nhỏ bé, còn chưa là gì so với những ngườì khác; hoặc còn có trăn trở rằng điều mình đã làm nếu có nỗ lực, cố gắng hơn thì còn có hiệu quả tốt hơn thế...

Bởi vậy tôi luôn mong muốn, cũng là chia sẻ với mỗi người trẻ: Hãy luôn mang tinh thần đổi mới, sáng tạo, không ngừng tự đòi hỏi vượt qua  chính mình trong công việc.

Năm mới 2008 là năm hội nhập sâu rộng của đất nước  sau một năm “tập dượt, làm quen” ở “đại dương” WTO, và cũng là năm - như người ta thường nói một cách hình ảnh: Năm của “Tuổi trẻ Việt Nam ra biển lớn” - đồng chí cảm nhận điều này như thế nào?

Đ/c Võ Văn Thưởng: Nếu dùng hình ảnh đất nước ta gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) như “con tàu Việt Nam vươn ra biển lớn”, trong đó có sự tham gia đóng góp tích cực và quan trọng của giới trẻ,  thì có thể nói rằng trong năm 2007 vừa rồi chúng ta mới chỉ “vừa ra khỏi cửa sông chạm vào biển lớn”!

Có thể nói  vai trò đóng góp của lực lượng trẻ là đáng kể và đã được  thể hiện trong các chỉ số về  kinh tế của đất nước trong năm qua. Nhưng sau một năm “làm quen với biển lớn” này cũng cho chúng ta thấy một điều: Tuổi trẻ Việt Nam - bộ phận lớn của chủ thể hội nhập - cần phải vững vàng hơn, cần được trang bị nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng hơn để thành công hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Thành công ban đầu và cả những vấp váp một năm qua cũng giúp cho tuổi trẻ Việt Nam nhìn nhận đúng rằng mình còn nhiều điểm yếu. Trước hết là chất lượng nguồn nhân lực chưa được như mong muốn. Có thể thấy khả năng cạnh tranh gay gắt về lao động (có tính chất khu vực và quốc tế) trong thời “tuổi trẻ ra biển lớn này” đã, đang và sẽ diễn ra ngay trên  đất nước mình.

Nếu giới trẻ của chúng ta không  chuẩn bị tốt về kiến thức, về kỹ năng, về tay nghề thì thanh niên các nước khác sẽ đến đây để làm việc cho các tập đoàn xuyên quốc gia và đa quốc gia.

Thứ nữa là chất lượng hàng hóa. Chỉ nói trong khu vực doanh nghiệp trẻ thôi, thì  nếu sản phẩm của chúng ta chất lượng không cao, mẫu mã không đẹp, giá cả không hợp lý... thì chúng ta sẽ thua ngay trên “sân nhà”. Và nếu giới trẻ không có hiểu biết, không giỏi  về luật pháp quốc tế trong hội nhập thì có thể thua trong tranh chấp thương mại  và không bảo vệ được quyền lợi kinh tế của chúng ta...

Cho nên, một trong những mũi nhọn xung kích của thanh niên hiện nay là xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế. Làm sao phải  tạo ra một động lực vươn lên mạnh mẽ trong mỗi một đoàn viên thanh niên để không ngừng học tập trang bị đầy đủ kiến thức.

Kiến thức ở đây là tin học, ngoại ngữ, là luật pháp kinh tế quốc tế, là kỹ năng hội nhập, là ý chí quyết tâm hội nhập kinh tế thành công... Tôi nghĩ giới trẻ Việt Nam hiện nay ý thức rất rõ về truyền thống, tinh thần tự cường của dân tộc, và tôi cũng tin giới trẻ  biết phát huy tinh thần tự cường ấy trong thời  “tuổi trẻ Việt Nam ra biển lớn” này để không cam chịu thua kém thanh niên khu vực và thế giới.

Một trong những minh chứng là bạn Nguyễn Minh Trí (SN 1982), 1 trong 10 gương mặt tài năng trẻ vừa được T.Ư Đoàn và Bộ KH&CN trao giải “Quả cầu vàng” năm 2007.

Trí cũng là người được tạp chí Bussiness Week bầu chọn là 1 trong 25 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á; từng đoạt giải 3 cuộc thi Robot tự động tổ chức tại vùng Tây Mỹ; và đoạt giải thưởng của Tổng thống Mỹ dành cho sinh viên. Hiện Trí là sáng lập viên kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ Việt.

Chúng ta hiện có nhiều, rất nhiều bạn trẻ đang nỗ lực phấn đấu theo tinh thần tự cường như thế. Bởi vậy tôi có niềm  tin vào giới trẻ Việt Nam khi họ “ra biển lớn”. Và, mỗi người trẻ biết tự vượt lên chính mình của ngày hôm qua, tự nâng mình lên một bước tức là cả thế hệ trẻ tự nâng mình lên, như vậy cả đất nước sẽ chủ động hội nhập thành công.

Cảm ơn đồng chí.

Tô Nam
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá