Mối quan tâm lớn tới thanh niên, sinh viên Việt Nam ngoài nước

TPO - Ngày 16/8, Đoàn đại biểu cấp cấp cao của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do anh Lê Quốc Phong dẫn đầu đã lần lượt làm việc với đại diện Liên hiệp các hội người Việt tại Châu Âu, Hội người Việt tại Séc; thăm và làm việc với Đại sứ quán nước ta tại CH Séc; nghe BTC Trại hè Thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu tại CH Séc báo cáo về công tác chuẩn bị.

Đoàn đại biểu cấp cao TN Việt Nam làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc
Đoàn đại biểu cấp cao TN Việt Nam làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc

Ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt Nam ở Châu Âu cho biết hiện ở châu lục này ước chừng có khoảng 700 – 800 nghìn người Việt Nam sinh sống.

Tháng 10/2016 đã tổ chức được Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp các hội người Việt ở Châu Âu có 16 nước dự. Ông Thắng là Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại Sa Pa của người Việt tại Praha.

Đây là trung tâm thương mại của người Việt lớn nhất trên toàn thế giới với diện tích đất 35 héc ta mà các cổ đông người Việt đã mua và nắm quyền sở hữu từ năm 1999.

Hiện tại Trung tâm có 3.000 người Việt kinh doanh, khách hàng đông đảo và ổn định. Thứ 7, chủ nhật lượng khách hàng đến với trung tâm có thể lên đến hàng chục nghìn. Trung tâm cũng là nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng về xã hội, văn hoá của người Việt tại Praha và Séc, với hội trường lớn nhất lên đến hàng nghìn chỗ ngồi.

Lãnh đạo Trung tâm đã quyết định đầu tư vài trăm triệu curon (tiền Séc, 1 curon giá trị tương đương khoảng 1.000 đồng) để nâng cấp Trung tâm 

Ông Thắng nguyên là Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Séc 12 năm liền, chỉ nghỉ sau khi trở thành Chủ tịch của Liên hiệp các hội người Việt ở Châu Âu. Ông cho biết ở Séc, hệ thống của Hội người Việt rất chặt chẽ, được tổ chức từ cấp trung ương xuống dưới.

Hoạt động của thanh niên, sinh viên là mối quan tâm lớn của Hội, việc Hội tài trợ cho các hoạt động của đối tượng này là thường xuyên và Trại hè năm nay ông Thắng đã hứa với BTC là họ huy động được bao nhiêu cứ cố gắng, thiếu bao nhiêu ông và tổ chức Hội sẽ vận động bù (Theo BTC Trại hè, kinh phí dự toán lên tới 500.000 curon, tương đương khoảng 500 triệu đồng).

Mối quan tâm lớn tới thanh niên, sinh viên Việt Nam ngoài nước - ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao bức tranh lưu niệm cho Liên hiệp hội người Việt Nam ở châu Âu. Chủ tịch Liên hiệp Hoàng Đình Thắng nhận
Ông Nguyễn Duy Nhiên, người kế nhiệm ông Thắng ở Hội người Việt Nam tại Séc cho biết tại nước này hiện có khoảng 58 – 60 nghìn người Việt Nam sinh sống và thêm khoảng 10.000 người đã nhập quốc tịch Séc. Điều quan trọng đầu tiên của những người sống tại đất khách, quê người là hội nhập vào cuộc sống sở tại, thứ hai là gìn giữ bản sắc, nếu không sẽ nhanh chóng bị xoá nhòa, không còn tư cách cộng đồng.

Do đó, xây dựng cộng đồng người Việt là vấn đề mà những người tâm huyết dành rất nhiều quan tâm. Cộng đồng người Việt tại Séc vừa đông đảo vừa thành công trong xây dựng hệ thống hội. Hiện có 50 chi hội ở các tỉnh, thành phố và nhiều chi hội theo đặc điểm ngành nghề hoặc lĩnh vực hoạt động như Hội Thanh niên, Sinh viên; Hội Phật tử; Hội Văn học Nghệ thuật…

Việc cộng đồng người Việt được xây dựng vững mạnh và nhiều người Việt cần cù, chăm chỉ làm ăn, trở nên phát đạt đã làm thay đổi cái nhìn đối với người Việt của đông đảo người Séc và cả của chính quyền: lần đầu tiên trên thế giới, một cộng đồng người Việt đã được chính quyền một quốc gia công  nhận là dân tộc thiểu số.

Người Việt tại Séc rất có tấm lòng hướng về xây dựng, giúp đỡ quê hương. Do những thành tích đặc biệt, Hội người Việt Nam tại Séc đã được Nhà nước ta tặng Huân chương Lao động hạng ba. Nhiều lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước các thời kỳ khi đến Séc đã đến thăm Trung tâm Thương mại Sa Pa và Hội.

Ông Giang Thành – Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc kiêm Phó chủ tịch Hội những người Séc gốc Việt Nam  chia sẻ lãnh đạo cộng đồng người Việt tại Séc đặc biệt quan tâm đến công tác lôi cuốn và giáo dục thanh niên phần vì ý thức được tầm quan trọng của việc lôi kéo các thế hệ từ thứ hai trở đi vào các hoạt động cộng đồng để giữ gìn bản sắc dân tộc nhưng mặt khác cũng bởi họ đều là cựu cán bộ Đoàn. Họ luôn đứng sau động viên tinh thần, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và hỗ trợ kinh phí cho Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại CH Séc.

Làm việc với Đoàn, ông Vũ Văn Minh – Phó đại sứ nước ta tại CH Séc và các cán bộ của Sứ quán thông báo tình hình của nước bạn, mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt tập trung vào tình hình cộng đồng người Việt,  thanh niên, sinh viên người Việt tại Séc.

Các đánh giá về Hội người Việt tại Séc đều thống nhất là Hội rất mạnh, tổ chức hoạt động rất bài bản, có tác dụng cố  kết cộng đồng và hướng mạnh về Tổ Quốc. Tuy nhiên, công tác tập hợp thanh niên, sinh viên (ở Séc lực lượng này có khoảng 5 – 8 nghìn người) còn nhiều khó khăn, người Việt thế hệ thứ hai hoà nhập tốt nhưng có nguy cơ mai một bản sắc.

Việc Đoàn Thanh niên, Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam quan tâm đến thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài là rất tốt. Việc tổ chức các hoạt động cộng đồng thu hút thanh niên, sinh viên như trại hè lần này là rất cần thiết.

Mối quan tâm lớn tới thanh niên, sinh viên Việt Nam ngoài nước - ảnh 2 Những nhân vật chủ chốt của BTC Trại hè thanh niên, sinh việt Việt Nam toàn châu Âu tại CH Séc. Ngoài cùng bên trái: Chủ tịch Hội Thanh niên, Sinh viên VN tại Séc Phạm Quốc Lộc. Ngoài cùng bên phải: Phó chủ tịch Hội Nguyễn Thị Diệu Linh
Báo cáo về công tác chuẩn bị cho Trại hè Thanh niên, Sinh viên Việt Nam toàn châu Âu tại CH Séc từ 17 đến 19/8, chị Nguyễn Thị Diệu Linh – Phó Chủ tịch Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Séc cho biết có các đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên từ 12 nước về tham dự trại hè gồm Ba Lan, Hungary, Bulgary,  Romania, Áo, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Séc, Slovakia với khoảng 300 người đăng ký tham gia.

Ngoài lễ khai mạc vào tối 17/8 và bế mạc vào tối 19/8, Trại hè còn nhiều hoạt động rất phong phú như chia đều người về 8 đội để tham dự các cuộc thi, các trò chơi tập thể; báo cáo hoạt động của các hội thanh niên, sinh viên tại các nước; nghe những người thành danh trong cộng đồng người Việt chia sẻ kinh nghiệm; tổ chức hội thảo chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam hướng về tương lai cộng đồng và đất nước”; triển lãm ảnh về biển đảo quê hương; tổ chức hội đèn lồng; tham quan Praha kết hợp với các trò chơi tại các điểm đến để thu hút sự chú ý của những người có mặt...vv.

Phát biểu tại các cuộc gặp, làm việc, anh Lê Quốc Phong khẳng định Trung ương Đoàn, Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, T.Ư Hội Liên hiệp TN Việt Nam và T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam rất quan tâm đến việc thu hút lượng thanh niên, sinh viên ở ngoài nước và coi việc đến nước nào công tác thì phải gặp thanh niên, sinh viên ở đó là điều bắt buộc.

Trong những năm cuối đây, số lượng hội viên tập thể là các hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở các nước gia nhập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam đã tăng lên nhiều.

Ở trong nước, những năm gần đây, công tác các hội sinh viên ở nước ngoài đã được đưa vào chương trình công tác năm. T.Ư Đoàn đã giao cho các ban Quốc tế, Thanh niên trường học và Hội Sinh viên tăng cường mối liên hệ, cung cấp thông tin và hỗ trợ các hội thanh niên, sinh viên ở ngoài nước. Cũng đã giao các tỉnh, thành Đoàn kết nghĩa với các hội đó để giao lưu, giúp đỡ hoạt động.

Anh Phong mong muốn các hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tăng cường hoạt động để xây dựng cộng đồng, giữ gìn bản sắc và học tập, làm việc tốt hơn và nếu cần hỗ trợ gì thì đề xuất với T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam.

Anh Phong đánh giá cao vai trò và bày tỏ sự vui mừng và lòng biết ơn Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Séc đã quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của thanh niên, sinh viên tại đây.

Cuối cùng, anh Phong đã trao cho Ban Tổ chức tại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn châu Âu tại Séc khoản kinh phí hỗ trợ 10.000 USD của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và T.Ư Hội SV Việt Nam (bao gồm cả giá trị của áo xanh Thanh niên Việt Nam tặng các đại biểu dự trại).

Tham gia dẫn chương trình Lễ khai mạc Trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn châu Âu vào tối ngày 17/8 có nghệ sĩ Xuân Bắc. Nhóm nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ cũng trình diễn vở kịch nói Bệnh sĩ cho cộng đồng người Việt ở Séc và sau đó là một số nước Châu Âu vào dịp này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá