Mối tình Mùa hè xanh

Tôi hỏi: "Bí quyết nào để "dụ" một nữ chiến sĩ mùa hè xanh từ TPHCM chịu về vùng quê heo hút này?". Anh Đến cười: "Có lẽ chúng tôi cùng công tác Đoàn nên dễ hiểu nhau".

Mùa hè xanh năm 2001, Bùi Thị Thúy Bắc, sinh 1975, quê Đắc Nông, cán bộ Đoàn trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TPHCM (ĐHKHXH&NV), cùng 23 sinh viên của trường về công tác tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách). Ở xã, cũng cử ra một đội thanh niên làm đối ứng, do Mai Văn Đến, sinh 1974, là Phó bí thư Đoàn xã lãnh đạo.

Các bạn sinh viên cùng thanh niên trong xã tham gia lao động và ôn tập hè cho học sinh địa phương. Chính trong thời gian này, giữa hai "tướng" chỉ huy của hai đơn vị nẩy sinh tình cảm rồi yêu thương nhau.

Sau ngày cưới, Thúy Bắc xin vào dạy ở trường bán công Vĩnh Thành và được phân công phụ trách công tác Đoàn. Anh Đến làm cán bộ Ban Dân số - Gia đình và Trẻ em của xã. Hai bạn trẻ có một cháu gái 2 tuổi rưỡi, được ông bà nội rất cưng yêu.

Thúy Bắc là cô gái nhỏ nhắn, hoạt bát, rất hợp với công tác Đoàn. Cô kể về Mùa hè xanh của mình và quyết định ở lại quê anh Đến: "Bạn bè bảo em... khùng! Nhưng em tin là mình quyết định đúng. Ở đây em có... anh Đến và các em học sinh nông thôn rất cân được quan tâm dạy dỗ...".

Cô bảo, ngày ấy có 2 chỗ làm ở văn phòng khoa và Trung tâm Nghiên cứu sáng tạo khoa học trẻ của Thành Đoàn TPHCM, chờ cô. Nhưng Thúy Bắc đã từ giã bạn bè, rời thành phố mang theo lời động viên của Thành Đoàn mà cô vẫn nhớ khi còn là sinh viên: "Tuổi trẻ tình nguyện lên rừng, xuống biển, xây dựng đất nước".

Giờ đây, với vai trò là một cô giáo, Thúy Bắc đang ươm những mầm xanh mới cho Vĩnh Thành...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá