Môi trường xanh từ 'Chống rác thải nhựa'

TP - Một đoạn đường ngắn nằm giữa trung tâm thành phố, trước đây thường là nơi tụ tập của các đối tượng bất hảo về đêm. Sau khi giao cho một doanh nghiệp quản lý, con đường trở nên lộng lẫy, là nơi tôn vinh văn hóa đọc, văn hóa cà phê, văn hóa bản địa và tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa.

Một góc trang trí vận động toàn dân hưởng ứng chống rác thải nhựa ở Đường sách. Ảnh: H.T.N
Một góc trang trí vận động toàn dân hưởng ứng chống rác thải nhựa ở Đường sách. Ảnh: H.T.N
Trao đổi với Tiền Phong, anh Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, để trở thành sân chơi chung, truyền cảm hứng sống tốt đẹp cho mọi người, từ tháng 4/2019, Cty Đường sách đã phát động chương trình “Chống rác thải nhựa vì môi trường xanh”. 100% các gian hàng tại Đường sách cam kết chống rác thải nhựa. Sau 3 tháng vận động, đã có 14/15 gian hàng bỏ ly nhựa dùng ly sứ, sử dụng ống hút giấy, hoặc ống hút tre sạch do Đường sách cung cấp. Trung bình mỗi ngày Đường sách đón 460 lượt khách. Mỗi sự kiện bình quân có khoảng 800 người tham dự.
Đến nay, Đường sách đã tổ chức 6 sự kiện về chống rác thải nhựa; kêu gọi các gian hàng bỏ hết ống hút nhựa, nhận rác nhựa và tặng chai lọ nhựa tái chế thành các vật dụng xanh-sạch-đẹp, hữu ích; triển lãm tranh, ảnh “Vì môi trường xanh”; tổ chức trưng bày giới thiệu các loại ống hút, ly, chai… thân thiện với môi trường; dạy làm đồ tái chế từ rác thải nhựa; đổi rác thải nhựa lấy quà, sách, rau sạch, học bổng, voucher vui chơi cho thiếu nhi...
Hiện có 8 đơn vị đồng ý tặng sản phẩm để Đường sách vận động thu gom rác nhựa, mở lớp dạy kỹ năng, giáo dục về môi trường, nhận sách cũ để thực hiện chương trình “Thư viện về buôn”. 

Hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, Đường sách tiếp tục vận động thu gom chai nhựa coca-cola hoặc 7up loại 1,5l đã qua sử dụng (cứ 2 chai 1,5l sẽ đổi được 1 cây sen đá) để làm dự án “Xanh”, sẽ ra mắt trong “Phiên chợ xanh tử tế” tổ chức từ 29/8 - 2/9. Tại phiên chợ này cũng sẽ có nhiều hoạt động vận động thêm nguồn hỗ trợ 2 dự án “Thư viện về buôn” và “Chống rác thải nhựa”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng