Món ăn Việt ở New York

TP - Số người Việt sống ở New York chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nếu so với Califonia, thế nhưng trên các con phố nhiều người Việt sinh sống như Grand, Canal, Broome đều bán đủ món ăn Việt.

Quanh Time Square có nhiều món ăn Việt thu hút du khách. Ảnh: Hải Anh
Quanh Time Square có nhiều món ăn Việt thu hút du khách. Ảnh: Hải Anh

New York còn được gọi là “Nhà hàng rộng lớn ngoài trời” với đặc trưng ẩm thực là các xe đẩy bán thức ăn dọc đường phố. Buổi sáng là những chiếc xe đẩy bán cà phê, bánh mì kẹp xúc xích và đủ loại bánh ngọt, bánh donut. 

Giờ ăn trưa thì được đổi món với hot dog, corn dog, chili dog…Từ bánh Kebab Thổ Nhĩ Kỳ, bánh mỳ nướng dosa, cơm gà masala của Ấn Độ cho tới các món Mexico như torta, tacos, pizza Ý…tất cả đều có mặt ở dọc đường phố New York. 

Tôi rất thích văn hóa ẩm thực đường phố nơi đây, vì tiếng là đường phố nhưng các quán đều rất vệ sinh sạch sẽ, giá cả phải chăng lại vừa có cơ hội được nếm thử nhiều món hơn so với ngồi nhà hàng.

Đặc trưng ẩm thực Mỹ là các món thịt. Song nhà hàng ấn tượng với chúng tôi là các quán phở Việt Nam. Hai quán phở chúng tôi ăn là Nhà Tôi và Grand đều mang phong cách miền Nam, có thêm rau thơm hoặc giá.

Giá mỗi bát tầm 10 USD mà ăn xong ai nấy đều xuýt xoa vì no và vị đậm đà. Món ăn Việt được ưa chuộng nhất ở New York là bánh mỳ kẹp. Đặc điểm chung là một chiếc bánh mỳ dài, to kẹp với một trong các loại thịt xá xíu, gà nướng, bò kho sả... kèm nhiều rau, dưa chuột. 

Nhiều người Mỹ chuyển từ hamburger và sandwich sang bánh mỳ Việt. Nhờ thế mà nhiều gia đình Việt ăn nên làm ra nhờ bánh mỳ, các cửa hiệu cũng theo đó mà mọc lên ngày một nhiều. Rồi bánh chưng, bánh đậu xanh và gia vị chế biến như nước mắm, mắm tôm, tôm chua Huế cũng được người Mỹ ưa chuộng...

Các loại bánh được gói bằng lá chuối, lá dong vận chuyển từ quê nhà sang. Người bạn đi cùng tôi nói: “Ở đâu có món ăn Việt ở đó có hương vị quê nhà. Tuy ở New York nhưng cảm giác rất gần gũi, ấm áp như ở Việt Nam khi được thưởng các món ăn mang hồn cốt Việt!”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá