Một bộ phận giới trẻ: Tụt dốc

Trong bốn bức tường chật hẹp với karaoke, games; chìm với bia "cỏ", rượu "cỏ"...; các phòng lắc chen chúc thác loạn... đến các vụ đua xe trên đường phố, một bộ phận giới trẻ hiện nay đang tụt dốc.

Chỉ tính riêng một đoạn phố Tô Hiệu ở Hà Nội (đoạn từ đầu phố Hoàng Quốc Việt rẽ vào) chưa đầy 200 m đã có tới hơn 20 hàng trò chơi điện tử. Các gương mặt "ngồi đồng" hầu hết ở tuổi cuối THCS đến ĐH. Những "con nghiện" điện tử này sẵn sàng "chai đít" 7 - 8 tiếng đồng hồ cho một game. MU online, Empire II, Half-life, Doom 3... đang hút tiền của giới trẻ với tốc độ chóng mặt.

Giải thích cho cơn sốt trò chơi điện tử, Minh Vũ (SV ĐH Bách khoa HN, đồng thời là một "đệ tử" MU online) nói đơn giản: "Đó không chỉ là một trò giải trí. Đó là nơi  người ta có cảm giác như tìm thấy bản lĩnh phái mạnh. Ví dụ như Empire II chẳng hạn, bạn là một ông vua trong vương quốc của mình, bạn phải điều hành nó, khiến nó sản sinh ra tiền bạc, lương thực, bạn phải sống và chiến đấu, giết hoặc bị giết.

Đó là nơi mọi việc liên quan đến bạn đều do bạn quyết định. Là nơi bạn cảm nhận rõ ràng rằng sau mỗi chiến thắng, bạn đang mạnh dần lên. Điều đó khác hẳn với việc tham gia những trò chơi cộng đồng tẻ ngắt và nhạt nhẽo trong các nhà trường...".

Uống vì chẳng biết làm gì

Phố mực Hàng Bồ lúc 12 giờ đêm ngày đầu tuần, có tới 117 người, trong đó 39 là nữ. Lang thang cả tuần ở "phố mực", "phố nem", chúng ta sẽ thật sự giật mình trước sức "ngồi và uống" của giới trẻ. Một chị bán rượu "cỏ" bên bờ hồ Hoàn Kiếm bảo một đêm bán khoảng 3 - 4 lít; cũng có lúc gặp bọn "phởn" lên "chúng nó thách nhau uống cả chục chai!".

Bia "cỏ", rượu "cỏ" - là từ để chỉ thứ rượu lít, đựng trong vỏ chai La Vie, giá từ 4.000 - 20.000đ/chai 500ml, "đồ nhắm" là vài quả xoài xanh, cóc xanh, còn bia là loại sản xuất từ các cơ sở thủ công, giá chỉ bằng một nửa bia HN: 1.200 - 1.300đ/cốc.

"Giới trẻ sống buông thả - Nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm. Cần quy trách nhiệm cho người quản lý nhà nước khi xã hội xảy ra các tệ nạn tiêu cực, nhất là ở giới trẻ.

Ngay cả chuyện tồn tại những trang web khiêu dâm, cần có hàng rào gì ngăn chặn hay không? Nhưng quan trọng hơn là ngăn chặn trong nhận thức, ý thức trách nhiệm của người lãnh đạo...".

Nguyễn Thị Hoài Thu - Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

"Uống. Vì không biết làm gì" - Đó là câu trả lời của nhiều sinh viên trên các quán cóc vỉa hè. 

Nhà nghỉ cho người... trong phố

Trên đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) có cả trăm địa điểm được đầu tư đẹp với giá thuê khá "bèo": 50.000đ/3 tiếng đồng hồ, 120.000 đ/đêm. "Thượng đế" của những cơ sở kinh doanh này không phải là khách tỉnh xa quá lỡ độ đường mà toàn là người "trong phố".

Những đôi bạn còn mặc nguyên quần áo đồng phục nhà trường, những nhóm hội xách vài chai rượu mạnh cùng những bộ tú lơ khơ ra vào tấp nập như trảy hội. và tất nhiên, rất đông trong số này là những cô cậu tìm chỗ yêu nhau...

Sốt vũ trường và loạn "lắc"

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt ổ "lắc" trong Nam ngoài Bắc đã bị triệt phá, hàng trăm đối tượng đã bị tạm giữ. Kết quả xét nghiệm cho thấy phần lớn trong số họ sử dụng ma tuý và chất gây nghiện. Hiện trạng báo động - giới trẻ đang loạn "lắc".

Đêm 9/3/2005, khi lực lượng công an ập vào nhà hàng karaoke Song Ngọc (TPHCM), một đám đông thanh niên hỗn loạn đang nhảy điên cuồng, những "cậu ấm, cô chiêu" quá điên loạn trong cơn say thuốc lắc và ma tuý tổng hợp còn lột bỏ quần áo để giật theo tiếng nhạc.

Khắp hiện trường bao cao su vứt tung toé, thậm chí có cả ống tiêm chích ma tuý. Trong 148 đối tượng bị tạm giữ, có tới 101 bị phát hiện có sử dụng chất gây nghiện và ma tuý. Đa số họ đều rất trẻ, ở độ tuổi lý ra phải ở trên ghế giảng đường đại học. 

Rõ ràng, bị tách, hoặc tự tách mình khỏi thiên nhiên, xã hội rộng lớn - một bộ phận giới trẻ hôm nay đang tự đánh mất sức lực, trí lực của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá