Sự kiện: Thế giới trẻ

VTV khởi chiếu "Ngày mai của bạn và tôi"

Một cô gái, tám mục tiêu

TP - Ngày mai của bạn và tôi sẽ như thế nào? Là bàn trà quán nước, bàn chuyện viển vông, hay lê la internet? Dương Anh Xuân- cô gái tuổi 23, PV tập sự báo Tiền phong sẽ dẫn người xem đi dọc Bắc-Trung-Nam, nơi còn bao cảnh đời dân Việt đói nghèo, thất học...

Dương Anh Xuân trong tập đầu của phim “Ngày mai của bạn và tôi”
Ngày mai của bạn và tôi-Việt Nam và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, bộ phim tài liệu dài 8 tập (30 phút/tập) do Liên Hợp Quốc tại VN sản xuất, đạo diễn Phạm Hoàng Nam, sẽ bắt đầu phát sóng trên VTV1 tối 23/10 nhân kỷ niệm ngày LHQ 24/10.

Mỗi tập phim đề cập một mục tiêu phát triển trước 2015 của VN từng được Chủ tịch nước Trần Đức Lương ký vào bản cam kết Tuyên bố Thiên niên kỷ vào năm 2000 cùng nhiều nguyên thủ quốc gia. 

“Một cô gái, 8 mục tiêu” chính là đề từ trên VCD “Ngày mai của bạn và tôi”. 8 mục tiêu này tập trung vào xoá đói giảm nghèo, tăng cường sức khoẻ và khả năng tiếp cận giáo dục, thúc đẩy bình đẳng nam nữ, bảo vệ môi trường và tăng cường đoàn kết quốc tế.

Ông John Hendra-Điều phối viên thường trú LHQ cho biết: Nhân ngày LHQ, các tổ chức LHQ tại VN mong muốn được chúc mừng Chính phủ và nhân dân VN về những thành tựu, mong người dân, đặc biệt là giới trẻ, hiểu biết hơn về công việc của LHQ tại đây và tầm quan trọng của các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG). Ông John Hendra cũng cho rằng VN có triển vọng đạt được hầu hết MDG sớm hơn thời hạn năm 2015.

Phó Tổng GĐ Đài Truyền hình VN Trần Bình Minh thông tin trong họp báo ngày 18/10: Cách làm phim ở Ngày mai của bạn và tôi nhẹ nhàng gần gũi và hướng tới giới trẻ, đây là cách chúng tôi muốn nhưng chưa làm được.

Bối cảnh phim bắt đầu từ Tòa soạn báo Tiền phong, nơi cô sinh viên 21 tuổi (thời điểm đóng phim) đang thực tập, rồi tạm biệt Hà Nội, lên xe, bắt đầu hành trình Hà Giang-Nghệ An-Quảng Trị-Quảng Nam-Nha Trang-Đắk Lắk-TPHCM.

Ở mỗi tỉnh Xuân đến, cô đều có những câu chuyện đời thường với những người mình gặp (tất nhiên đều “dính” tới MDG). Mạch phim dung dị, không rườm lời- lối làm phim gợi nhớ Những linh hồn phiêu bạt của Pháp gần đây. Càng dễ xem hơn khi có sự tham gia của ca sĩ Mỹ Linh, Siu Black, ban nhạc Bức Tường...Theo đại diện LHQ tại VN, lồng các nhân vật giải trí vào phim sẽ thu hút khán giả trẻ.

Dương Anh Xuân- thành viên đoàn làm phim xuất hiện tại cuộc họp báo, nói: “Cả đoàn đã rất cố gắng để có những cái nhìn cận cảnh về VN. Có những chi tiết không thể lên phim. Chẳng hạn khi chúng tôi đến vùng cao Đồng Văn-Hà Giang vào thăm một gia đình có 5 người chết vì ngộ độc thức ăn. Quả thật, miếng ăn ở đây không hề dễ dàng”.

Cô gái Hà thành nhận ra đói nghèo gần như là lý do chính dẫn đến những vấn nạn khác của xã hội. Anh Xuân khẳng định, chuyến đi đóng phim đã thay đổi cuộc đời cô, và cả những nhà làm phim lớn tuổi từng vác máy đi khắp mọi miền đất nước.

“Hi vọng bộ phim ảnh hưởng tới các bạn trẻ, giúp họ hiểu được sứ mệnh của mình trong tương lai. Mỗi thanh niên chỉ cần sống có trách nhiệm với bản thân mình một chút là đã thay đổi được những điều lớn hơn rồi”.

Để trở thành nhân vật dẫn chuyện trong Ngày mai của bạn và tôi, Dương Anh Xuân đã vượt qua nhiều ứng viên khác, lọt vào “tầm ngắm” của đại diện LHQ tại VN.

Cuối chuyến đi, cũng là kết phim, Xuân viết: Hành trình đã dạy cho tôi biết sống, biết yêu thương và biết chia sẻ. Cuộc hành trình khẳng định rằng ngày mai là của bạn và tôi. Làm thế nào để mỗi chúng ta đều đóng góp cho một tương lai sáng sủa hơn? Câu trả lời ở trong bạn và tôi, trong suy nghĩ và hành động của mỗi chúng ta.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá