Bình Dương:

Một công dân lập nhóm bắt cướp

TP- Chiều 28/2, Nguyễn Văn Minh Tiến, 35 tuổi – người trực tiếp săn đuổi, bắt hàng trăm tên cướp và được gọi là hiệp sĩ đường phố, cho biết vừa thành lập đội săn bắt cướp và thực hiện tuần tra 24/24 trên các đường phố ở TPHCM.

Các Hiệp sĩ đường phố bắt cướp

Những ngày đầu, đội săn bắt cướp (SBC) của Tiến chỉ có bốn người. Đến nay, đội có 18 thành viên, hầu hết là thanh niên. Hàng ngày, Tiến chia ca và cắt cử anh em cùng với mình rong ruổi trên đường phố, những khu vực nóng về tệ nạn cướp giật ở TPHCM.

Bình Dương:

Câu lạc bộ Hiệp sĩ đường phố tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Câu lạc bộ Hiệp sĩ đường phố phường Phú Hòa (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) được thành lập gần 10 năm trước, đến nay có mười thành viên chính thức và năm người đang thử việc. Tiêu chí để gia nhập là “phải hết lòng trừ gian, diệt bạo, thấy trộm, cướp giật là sẵn sàng ra tay”.

Đa số thành viên CLB hành nghề xe ôm, lao động phổ thông, mỗi khi rảnh việc lại lên xe chạy vòng vòng, phát hiện đối tượng khả nghi là lập tức đeo bám theo dõi. Thời gian qua, CLB Hiệp sĩ đường phố bắt hơn ba trăm vụ cướp, móc túi. Riêng  tháng Giêng (ÂL), nhóm bắt nóng 15 vụ móc túi tại chùa Bà.

Trưởng nhóm Nguyễn Thanh Hải nhận 45 giấy khen, bằng khen của Bộ Công an và các ngành chức năng địa phương về thành tích bắt cướp.

Tiến kể, những ngày nằm viện điều trị, anh rất cảm kích trước tấm lòng bà con. Nhiều người chưa từng biết mặt, khi nghe tin anh lâm nạn khi bắt cướp, đến bệnh viện thăm hỏi. Đó là chị bán hàng rong dúi vội vào tay anh tấm bánh ướt đẫm mồ hôi; là anh xe ôm nằng nặc bắt anh cầm vài chục nghìn đồng để mua đồ ăn bồi dưỡng.

Đội SBC được thành lập ngay sau khi Tiến bình phục. “Tôi làm công tác tư tưởng rất kỹ, không ai được lợi dụng truy bắt cướp để lấy tài sản bọn tội phạm cướp được bỏ túi riêng”.

Hàng ngày, sau ca trực, các thành viên trong đội được Tiến huấn luyện võ thuật và nghiệp vụ theo dõi, đeo bám, truy bắt đối tượng. Giáo trình huấn luyện là kinh nghiệm của Tiến sau nhiều năm trực tiếp bắt cướp.

Cần lắm những tấm lòng

CT Group khen thưởng nhóm Hiệp sỹ đường phố của anh Nguyễn Văn Minh Tiến  Ảnh: Hồng Hạnh

Từ năm 2005 đến nay, bình quân mỗi năm Tiến trực tiếp phá 25 đến 35 vụ cướp giật trên đường. Hai tháng đầu năm 2009, đội SBC của anh trực tiếp truy bắt 11 tên cướp. Cuối năm 2008, Tiến gặp tai nạn giao thông trong khi truy bắt cướp, chiếc xe Dream cùng anh xông pha khắp hang cùng ngõ hẻm nát bét.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt miễn toàn bộ tiền viện phí. Lúc Tiến đang lo không biết kiếm đâu ra tiền mua xe mới thì Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài bất ngờ đến thăm và bỏ tiền túi tặng tiền mua xe. Cùng với số tiền ủng hộ của một số đơn vị, Tiến tậu được một chiếc xe Wave An pha.

Các thành viên đội SBC cũng phải vật lộn để tìm việc làm ổn định, tạo thu nhập. Họ phải bỏ tiền túi đổ xăng, lân la các điểm nóng theo dõi, truy bắt bọn tội phạm. Phương tiện phục vụ công việc của nhóm hầu hết là xe máy thông thường.

Nguyễn Văn Minh Tiến (trái) và ba thành viên trong đội SBC  Ảnh: Hồng Hạnh
Tiến mong có hai chiếc xe phân khối lớn trang bị cho các thành viên tránh tình huống bị bọn tội phạm trang bị xe tốt cho ngửi khói. “Tôi nhớ hoài một người không quen bỗng điện thoại xin gặp rồi trao cho tôi ba trăm nghìn đồng, nói là tiền góp đổ xăng cho anh em đi làm.

Có doanh nghiệp đặt vấn đề, nếu bắt được một vụ cướp, sẽ thưởng năm triệu đồng. Tôi từ chối. Chúng tôi không đánh cược tính mạng để lấy tiền thưởng” - Nguyễn Văn Minh Tiến khảng khái.

Ông Huỳnh Thành Lập - Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh:

Cần được công an và chính quyền địa phương tổ chức, đào tạo nghiệp vụ

Anh Nguyễn Văn Minh Tiến và các Hiệp sĩ đường phố hành hiệp trượng nghĩa, làm việc thiện, hưởng ứng nhiệt tình phong trào quần chúng cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự là rất đáng khen ngợi.

Trong kỳ họp vừa qua, anh Tiến là một trong những gương mặt điển hình được Hội đồng Nhân dân Thành phố mời tham dự phiên khai mạc. Tuy nhiên, do bắt cướp là công việc phức tạp, nguy hiểm, cần có nghiệp vụ nên nhóm Hiệp sĩ đường phố cần được đặt dưới sự tổ chức, đào tạo nghiệp vụ của Công an và quản lý của chính quyền địa phương.

Luật sư Nguyễn Quý Hoài - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh:

Không cần xin phép

Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân khi xúc tiến thành lập một hội, tổ chức có cương lĩnh, tên gọi thì phải xin phép của cơ quan có thẩm quyền.

Nguyễn Văn Minh Tiến và các Hiệp sĩ đường phố không thành lập hội, không đặt tên tổ chức nên đương nhiên không cần xin phép. Họ cùng bàn bạc, thống nhất làm một công việc mà công việc ấy (bắt cướp) không vi phạm pháp luật nên đương nhiên pháp luật không cấm.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá