Một cuộc đi tìm người tài

TP - “Thanh niên suy nghĩ và hành động trước sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của Vietcombank” là tên gọi cuộc thi ý tưởng, sáng kiến phát triển hoạt động kinh doanh lần đầu được tổ chức trong đoàn viên thanh niên của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Một cuộc đi tìm người tài - ảnh 1 Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tuổi trẻ Vietcombank triển khai thực hiện trong những năm qua

Sân chơi mới lạ hấp dẫn này cũng lần đầu tiên xuất hiện với giới trẻ trong lĩnh vực ngân hàng.

Phát hiện người trẻ tâm huyết, có tài

Từng là một cán bộ Đoàn, vẫn đậm chất thanh niên khi nói về cuộc thi Bí thư Đảng ủy - Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành sôi nổi cho biết: Cuộc thi “Thanh niên suy nghĩ và hành động trước sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của Vietcombank” là hoạt động đổi mới, đột phá cả về tư duy và hành động của tuổi trẻ lần đầu tiên được tổ chức trong ngành ngân hàng cũng như trong Khối các Doanh nghiệp Trung ương.

Không dừng lại ở một phong trào thi đua chung chung, cuộc thi tập trung phát huy nguồn lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên qua đó tăng cường hiệu quả cho hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt động phong trào khác...

Đảng ủy - Ban lãnh đạo Vietcombank sẽ có những hình thức khen thưởng kịp thời, đặc biệt có ý nghĩa đối với những cá nhân, tập thể có thể hiện xuất sắc trong cuộc thi” - Tổng giám đốc Thành nói.

Theo kế hoạch, cuộc thi được chia làm hai giai đoạn, bao gồm giai đoạn phát động, triển khai, sàng lọc, lựa chọn bài dự thi xuất sắc tại cấp cơ sở và quá trình chấm thi, trao giải tại cấp Vietcombank.

Trong 6 tháng phát động, triển khai tại cơ sở, cuộc thi thật sự tạo nên một sân chơi chung để tất cả các bạn trẻ thỏa sức thể hiện khả năng tư duy và sức sáng tạo.

Tổng cộng đã có 3.605 lượt ĐVTN tham gia viết bài dự thi, chiếm 45% số cán bộ trẻ là thanh niên và chiếm hơn 27% tổng số cán bộ, người lao động toàn hệ thống; đã có tổng số 1.945 bài dự thi được gửi về từ 86 đơn vị trực thuộc, trong đó 742 bài dự thi xuất sắc được chọn cử thi cấp Vietcombank.

“Những con số biết nói trên cho thấy sự sẵn sàng đổi mới, mạnh dạn trong nghiên cứu, đề xuất và trên hết, là vượt qua bản thân và những rào cản vô hình để cùng hướng đến cái đích hoàn thiện và chuyên nghiệp trong tác nghiệp và quản lý hoạt động”- Tổng giám đốc Vietcombank nhận định.

Khơi luồng gió mới

Nói về cuộc thi Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối DNTƯ, Bí thư Đoàn Thanh niên Vietcombank Đặng Bình Nguyên chia sẻ: “Không có một sự hạn chế nào về nội dung của các ý tưởng sáng kiến, mọi ý tưởng, đề xuất dù là nhỏ nhất cũng đều được ghi nhận.

Bài thi có thể đơn giản chỉ là một ý kiến, một bài viết hay đoạn viết ngắn cho tới những bài thi được chuẩn bị công phu hơn ở dạng một luận văn thậm chí một công trình nghiên cứu. Tính mở và không giới hạn của cuộc thi đã thực sự lôi cuốn đông đảo ĐVTN tham gia”.

“Ngoài mục tiêu tìm ra ý tưởng hay, cuộc thi là cơ hội để Ban lãnh đạo Vietcombank phát hiện những nhân tố và tập thể thanh niên tiêu biểu về trình độ, năng lực để tôn vinh; đào tạo bồi dưỡng, trọng dụng góp phần xây dựng đội ngũ thanh niên thành nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu Chiến lược phát triển của Vietcombank”.

Tổng giám đốc Nghiêm Xuân Thành

Cũng theo vị cán bộ Đoàn này, để triển khai một cuộc thi với rất nhiều tính đổi mới như trên, cán bộ Đoàn Thanh niên Vietcombank trước hết phải tích cực suy nghĩ và hành động để truyền tải tinh thần của cuộc thi cũng như những ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo của cuộc thi đến toàn thể ĐVTN sao cho hiệu quả mà hấp dẫn.

“Lần đầu tiên trong công tác tổ chức chỉ đạo đối với 1 cuộc thi, Ban Thường vụ Đoàn Vietcombank đã tổ chức 6 cuộc họp giao ban với bí thư và phó bí thư các cơ sở Đoàn trong toàn hệ thống Vietcombank tại 6 khu vực: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đông Bắc Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và khu vực miền Trung; chỉ đạo các cơ sở tổ chức hơn 200 cuộc họp, hội nghị, diễn đàn, hội thảo ở cấp cơ sở; cùng với rất nhiều cuộc họp Ban Thường vụ, Ban Tổ chức cuộc thi trước đó; để làm rõ, hoàn thiện nội dung và kế hoạch cuộc thi đồng thời triển khai cuộc thi đến được với mỗi ĐVTN”- Bí thư Đoàn Vietcombank Đặng Bình Nguyên nói.

Để cuộc thi đến với cơ sở nhanh, Ban Tổ chức đã liên tục cập nhật đăng tin, bài trên tạp chí nội bộ, trang web Vietcombank, đưa không sót bất cứ thông tin nào và hình ảnh triển khai ở các cơ sở trên facebook của Đoàn Thanh niên cũng như diễn đàn nội bộ ở chi nhánh.

“Các hoạt động không những tạo động lực, khí thế để ĐVTN thi đua hưởng ứng mà còn góp phần đưa hình ảnh một Vietcombank năng động, đang nỗ lực đổi mới từng ngày đến đông đảo đối tác, khách hàng và người dân cả nước. Cuộc thi thực sự như một luồng gió mới tác động mạnh mẽ đến thói quen suy nghĩ và cách thực hành động vốn còn nhiều thụ động của các ĐVTN”- Chị Đoàn Hồng Nhung, thành viên Ban giám khảo cuộc thi nhận xét.

Sau hơn 200 ngày nghiên cứu, cân nhắc với không ít tranh luận về tính đổi mới sáng tạo, tính nhân rộng, tính hiệu quả, tính khả thi và mức độ hoàn thiện của mỗi bài thi, 26 bài dự thi xuất sắc nhất đến từ 19 đơn vị trực thuộc đã được tìm ra.

Đây chính là nguồn chất xám quý đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của Vietcombank. Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra tại TP Nha Trang ngày 25/10/2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá