Một gia đình nhiều thế hệ là cán bộ Đoàn

TP - Ở thị trấn Từ Sơn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, ai cũng biết vợ chồng cụ Đỗ Lựu – Nguyễn Thị Nhi là những người đã vượt mọi khó khăn, nuôi dạy các con ăn học, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Nhưng có lẽ, chuyện gia đình cụ Đỗ Lựu có truyền thống làm bí thư Đoàn, thì không phải ai cũng biết.

Từ phải sang: Cụ Đỗ Lựu, chị Đỗ Quỳnh Mai cùng các anh Đỗ Vượng, Đỗ Cường  
Để nuôi 8 người con ăn học, vợ chồng cụ Đỗ Lựu đã phải vượt qua bao khó khăn, vất vả. Nhưng chính từ những khó khăn, vất vả của cha mẹ mà các con cụ đều có ý chí vươn lên, tự học, tự rèn và trưởng thành. 6 người đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng, 5 người có bằng đại học.

Sau 34 năm công tác liên tục ở địa phương, trải qua nhiều lĩnh vực công tác như Bí thư Đoàn, Xã đội trưởng, Trưởng ban văn hóa – thông tin… được giao việc gì cụ Đỗ Lựu cũng tận tâm, tận lực lo tròn trách nhiệm. Cụ đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 2, Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, Huy chương “Đại đoàn kết dân tộc” cùng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND các cấp.

Cụ Đỗ Lựu tâm sự: “Năm 1959, tôi 26 tuổi, đang phụ trách dân quân tự vệ thì được phân công sang làm công tác Đoàn. Đó là những ngày đầu khi thị trấn Từ Sơn được thành lập, nên hoạt động của phong trào thanh niên ở địa phương còn rất khó khăn. Tôi bắt tay vào xây dựng kế hoạch hoạt động cho thanh niên, động viên anh chị em xung kích đi đầu trên các mặt trận sản xuất nông nghiệp, dân quân tự vệ, thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ… 9 năm gắn bó với công tác Đoàn, tôi đã có 6 năm giữ cương vị Bí thư…

Hoạt động sôi nổi và hiệu quả của người cha đã là nguồn động lực để anh Đỗ Cường, người con thứ ba của cụ hăng hái tham gia các phong trào Đoàn, của địa phương để rồi tiếp tục gánh vác nhiệm vụ bí thư Đoàn thị trấn. Bằng nỗ lực phấn đấu, chỉ sau 3 năm, anh đã được bầu vào Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Bắc Ninh và hiện là Bí thư Đảng ủy thị trấn Từ Sơn.

Tiếp bước cha và anh trai, năm 1992, ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chàng trai 23 tuổi Đỗ Vượng lại tiếp tục trở thành thủ lĩnh của Đoàn thanh niên thị trấn, là bí thư Đoàn trẻ nhất tỉnh Bắc Ninh lúc bấy giờ. 9 năm ở cương vị này, trong điều kiện của một thị trấn đang đối mặt với nền kinh tế thị trường, thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển mạnh, kéo theo cả lực lượng thanh niên, từ đó, hoạt động Đoàn gặp nhiều khó khăn.

Được sự động viên, góp ý của bố và anh trai, Đỗ Vượng đã đưa tổ chức Đoàn của địa phương từ khá trở thành đơn vị liên tục đạt danh hiệu vững mạnh của huyện Từ Sơn. Anh đã được trao tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ và Huy chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc. Không ngừng phấn đấu, cống hiến hết mình vì sự phát triển của quê hương, Đỗ Vượng đã trở thành Chủ tịch UBND thị trấn Từ Sơn nhiệm kỳ 2004 – 2009.

Em gái anh, đảng viên trẻ Đỗ Quỳnh Mai, đang công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Từ Sơn cũng chẳng chịu thua kém người cha và các anh. Năm 2001, chị đã trở thành Bí thư Đoàn, vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa thể hiện vai trò “người chị cả” của 19 đoàn viên thanh niên ở cơ quan.

Chị Mai bộc bạch: “Em có thuận lợi là học hỏi được nhiều kinh nghiệm công tác Đoàn của bố và các anh. Mặc dù hoạt động Đoàn của cơ quan có đặc thù riêng, nhưng mục tiêu phấn đấu của tuổi trẻ thì không khác. Đoàn viên thanh niên cơ quan em đều rất nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm nòng cốt trong các phong trào, góp phần đáng kể vào thành tích mà cơ quan đạt được”.

Bốn cha con cụ Đỗ Lựu làm bí thư Đoàn đã trở thành tấm gương cho các bạn trẻ học tập noi theo, không ngừng phấn đấu, đóng góp trí tuệ, tài năng để xây dựng quê hương, đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá