Một học sinh tử nạn vì nhảy vào lửa cứu mẹ

TP - Thấy mẹ bị kẹt trong đám cháy, Hà Văn Đạt (lớp 12A6 trừng THPT Thái Thuận, TP Bắc Giang) lao vào cứu mẹ. Đưa được mẹ ra ngoài, Đạt ngất đi vì bỏng quá nặng. Năm ngày sau, Đạt qua đời.

Di ảnh em Hà Văn Đạt
Khoảng 20 giờ ngày 20/10, chị Đua, thôn Nam Tiến, xã Song Mai (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang nấu cám trong bếp, khi chị quay lại để xúc cám trong bao tải để ở phía sau lưng thì ngọn lửa từ rơm đun bếp cháy lém vào quang gánh dùng để chứa rơm. Thấy lửa cháy lớn, chị Đua kêu lên: “Đạt ơi, cháy to rồi!”.

Khi ấy chồng chị là anh Hà Văn Luân đang xem ti vi trên nhà chạy xuống, Đạt đang học bài bên nhà ngang ở cạnh bếp cũng lao sang. Lúc anh Luân cầm gậy chặn đám rơm phía cửa bếp, để hạn chế ngọn lửa thì Đạt lao vào căn bếp đỏ rực tìm kiếm mẹ.

Lát sau, từ trong đám lửa và khói mịt mờ, Đạt đã bế được mẹ của mình ra ngoài. Thoát khỏi vòng lửa, em chỉ gọi “bố ơi” rồi ngất đi.

Khi những người hàng xóm đến đưa hai mẹ con Đạt đến bệnh viện, ai cũng bàng hoàng vì cả hai bị bỏng quá nặng. Khắp người Đạt bị cháy xém, đụng vào đâu cũng  thấy em bị tuột da, chín thịt.

Sau khi được các bác sỹ ở BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang sơ cứu, cả hai mẹ con Đạt được đưa ra cấp cứu tại BV Bỏng Quốc gia. Do bị bỏng quá nặng (66%) lại bị sốc và nhiễm khuẩn máu nên sau 5 ngày nằm viện, Đạt đã chết. Mẹ em cũng bị bỏng khá nặng (40%) và hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện này.

Những người trong làng ngoài xã, những người bạn cùng trường cùng lớp dự đám tang của em không ai cầm được nước mắt. Ai cũng xót xa và thương tiếc vì Đạt rất hiền lành, ngoan ngoãn. Ngoài giờ học, Đạt giúp bố mẹ làm việc đồng áng, chăn lợn và làm mọi việc nhà.

“Cháu nó ngoan ngoãn, chịu khó lắm. Gánh phân, nước giải ra đồng cũng chẳng ngại ngần gì!”- Anh Luân nói mà nước mắt lưng tròng.

Nhà nghèo, tất cả thu nhập chỉ trông vào 4 sào ruộng cấy, chăn vài con lợn, đàn gà, lúc nông nhàn anh Luân lên ga Bắc Giang để bốc vác kiếm thêm tiền nuôi con ăn học. Vợ chồng anh có hai đứa con. Con lớn là Đạt học sinh lớp 12A6 - Trường THPT Thái Thuận đã mất, chỉ còn em gái Đạt năm nay học lớp 10.

Từ hôm vợ con vào viện, vì cả hai mẹ con đều không có bảo hiểm y tế nên mọi chi phí rất tốn kém. Vay mượn anh em trong gia đình, hàng xóm đã 50 triệu đồng mà vẫn chẳng đủ chi phí. Nỗi buồn đau và sự khốn khó đang bủa vây gia đình nhỏ bé này.

Rất mong bạn đọc có lòng hảo tâm hỗ trợ, động viên gia đình anh Luân vượt qua khó khăn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá